Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

5 dấu hiệu trẻ thông minh giả, ba mẹ hối hận nếu không phát hiện sớm!

5 dấu hiệu trẻ thông minh giả, ba mẹ hối hận nếu không phát hiện sớm! Trẻ thông minh giả hay còn gọi là trẻ khôn lỏi, là về biểu hiện của trí thông minh cảm xúc (EQ) nhiều hơn là về trí thông minh trí tuệ (IQ) ở trẻ. Việc phát triển về cảm xúc xã hội (EQ) cho bé là điều rất cần thiết giúp con bản lĩnh, tự tin khi hòa nhập vào cuộc sống xã hội, tuy nhiên, thông minh giả (khôn lỏi) lại là một khái niệm hoàn toàn khác mà ba mẹ nên để ý, nếu bé có những dấu hiệu khôn lỏi (thông minh giả), ba mẹ cần linh hoạt điều chỉnh để con biết phân biệt điều gì đúng sai ngay từ còn nhỏ

5 Dấu hiệu trẻ thông minh giả (trẻ khôn lỏi) là gì

Trẻ con rất thông minh và học rất nhanh. Ở tuổi bé từ 3 tuổi trở đi, bé đã biết suy nghĩ, tưởng tượng và ghi nhận lại những hoạt động mà bé cho là hay và hợp lý, để tiếp tục như vậy từ khi còn bé đến lúc trưởng thành. “Thông minh giả” là sự lanh lẹ, mánh khóe, mẹo vặt nhất thời của trẻ. Không thể hiện ở chiều sâu h

trẻ 3 tuổi thông minh và học rất nhanh

trẻ 3 tuổi thông minh và học rất nhanh

iểu biết, tư duy, về lâu dài nên không đem lại nền tảng tốt cho bé. Hay từ dân gian còn gọi là “Khôn lỏi”. Ba mẹ cần để ý 5 dấu hiệu Thông minh giả – Khôn lỏi: 

Trẻ thông minh giả: Bé luôn mánh khóe để được nghỉ học, được đi chơi

Trong 5 dấu hiệu trẻ thông minh giả, thì đây là đặc điểm khó mà nhận ra được. Một số đứa trẻ được bố mẹ khen rằng “thông minh, đáng yêu” khi thấy con biết cách giả đò nịnh bộ, nhõng nhẽo đáng yêu để được đi chơi, nghỉ học hoặc vòi vĩnh điều gì đấy. Tuy nhiên, hành vi như vậy về lâu dài sẽ khiến trẻ sinh ra cảm giác tự mãn, cho rằng chỉ cần dùng miệng lưỡi là có thể đỡ chân tay, sống ích kỷ và chỉ biết tập trung làm hài lòng người khác.

Bố mẹ đừng quên chỉ có người nhà mới dễ thông cảm cho nhau, nhưng người ngoài xã hội thì cách phản ứng lại rất khác. Sự thành thật luôn là chìa khóa của mọi mối quan hệ. Trẻ sẽ quên mất bản thân mình khi ba mẹ cứ chiều theo những lúc con dễ thương đáng yêu. Thậm chí khi có người nhìn ra động cơ phía sau việc nịnh bợ của đứa trẻ, hiểu rằng tất cả chỉ là giả tạo thì sẽ sinh ra cảm giác ghét bỏ là chuyện đương nhiên sau này.

Lí sự cùn để không bị phạt, bao biện cho lỗi lầm. Đùn đẩy để tránh trách nhiệm

Biểu hiện của việc khôn lỏi (thông minh giả) này bắt đầu từ việc bé học theo ba mẹ ông bà “đánh cái bàn” “đánh cái đất” vì làm con ngã con đau.

Bé 3 tuổi sẽ biết lý sự “Tại anh đấy!”, “Không phải con”, “Là do ông ba bị”…, một vài lần đầu trẻ bắt đầu đổ lỗi và trốn tránh trách nhiệm. Và khi được chấp nhận từ phía ba mẹ, ông bà, bé sẽ tiếp tục đổ thừa bao biện như vậy. Khi bố mẹ cho rằng đó là hành động thể hiện sự thông minh ở con và khuyến khích con phát triển điều này thì thực sự nguy hại. Bởi trách nhiệm là một trong những bài học đầu tiên bố mẹ cần dạy trẻ khi muốn con độc lập trong tương lai.

Làm mẹ không chỉ gói gọn trong quá trình mang thai và sinh con, mà còn là một chặng đường rất dài về sau này mà mẹ luôn dõi theo con. Ngay từ khi con còn bé xíu, hãy dạy con phải tự chịu trách nhiệm về việc của mình, phải có lòng tự tin và năng lực thay vì trốn tránh như vậy. Chỉ như thế con mới có động lực để cố gắng sau này, để tránh việc làm hại người khác và phấn đấu để có những thành quả xứng đáng dành cho chính mình, được xã hội công nhận. Trong 5 dấu hiệu trẻ thông minh giả, thì đây là dấu hiệu dễ nhận ra nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Đề cao lợi ích của mình như khư khư giữ đồ chơi, nhưng tìm mọi cách để chơi đồ, ăn bim bim của bạn, ăn hiếp những bạn yếu kém hơn mình.

Ích kỷ và không biết chia sẻ. Đây cũng là dấu hiệu dễ nhận ra trong 5 dấu hiệu trẻ thông minh giả. Việc người khác xa lánh đứa trẻ tương lai này cũng là điều dễ hiểu. Khi lớn lên, trẻ ích kỷ sẽ trở thành đứa trẻ tự kiêu tự đại, không bao giờ biết cách làm việc nhóm dù cho xuất phát điểm thế nào. 

Hãy dạy con luôn biết cách chia sẻ

Hãy dạy con luôn biết cách chia sẻ

Nhiều bố mẹ thấy con không bao giờ chia sẻ đồ chơi, lúc nào cũng coi mình là nhất trong những cuộc chơi và không bao giờ biết xếp hàng chờ đến lượt… lại cho rằng con thông minh, biết bảo vệ bản thân. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm, dẫn đến việc trẻ cho rằng mình là trung tâm của vũ trụ, muốn gì được nấy và không cần thiết phải chia sẻ cho bất kỳ ai.

Mưa dầm thấm lâu, chỉ cần cố gắng, bố mẹ sẽ hình thành nên tính cách biết quan tâm người khác ở trẻ. Đành rằng việc chia sẻ không thể ép buộc, nhưng bố mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu về tình yêu thương và các mối quan hệ.

Lấy lòng, nịnh nọt những bạn, cô, chú đem lại lợi ích cho mình

Nịnh bợ, tâng bốc người khác: những đứa trẻ khôn lỏi luôn tìm cách chiều lòng người khác mà không phân định đúng sai, hành động như một chân sai vặt. Theo thời gian, trẻ có xu hướng hình thành ý nghĩ luôn muốn lấy thứ gì đó bằng mọi cách. Mọi hành động của trẻ sẽ khiến những người xung quanh khinh ghét và chẳng ai muốn ở bên cạnh một người như vậy.

Nhiều bố mẹ cho rằng con luôn biết nịnh và khen người khác như vậy là ngoan, là biết suy nghĩ cho người khác và thông minh, hiểu chuyện từ nhỏ. Mà ko biết rằng nếu bé không phân biệt được giữa việc nịnh nọt và thành thật, sẽ hình thành nên những đứa bé sống giả tạo. Hoặc sau này, bé sẽ sống rất thực dụng, khi chỉ quan tâm đến những người mang lại lợi ích cho bản thân mình, mà không biết quan tâm chia sẻ đến những người khác.

Trẻ thông minh giả: Luôn cho mình là đúng. Tỏ ra hiểu biết.

Bé quát lớn khi thấy người nào đó làm sai ý của bé. Bé khăng khăng khẳng định ý kiến của mình mà không chịu lắng nghe. Bé chỉnh lời người lớn và thể hiện sự hơn thua…

Thật đáng mừng khi con của bạn có sự tự tin về việc thể hiện quan điểm và hiểu biết. Tuy nhiên, cũng như người lớn, việc thể hiện bản thân cũng như góp ý người khác cần kết hợp hài hòa giữa lắng nghe, khiêm tốn và hoàn cảnh, thái độ. Hãy chia sẻ với con về cách con góp ý hoặc thể hiện quan điểm, đúng với độ tuổi và tính cách của con.

đừng ủng hộ bé trở thành em bé biết tuốt khó gần

đừng ủng hộ bé trở thành em bé biết tuốt khó gần

Khắc phục ” trẻ thông minh giả” thường gặp ở bé từ 3 tuổi

Ba mẹ thường cười xòa vì những hành động thông minh giả này của bé 3 tuổi, cảm thán rằng sao mới bé tí mà nó khôn thế nhỉ. Thậm chí lại còn tự hào, kể vui cho mọi người xung quanh nghe về những hành động đó của con. Đâm ra bé cho đó là hay và được ủng hộ, là được mọi người công nhận, nên sẽ không điều chỉnh lại được hành vi. Càng lớn, bé sẽ càng mánh khóe, khôn lỏi hơn.
Với kinh nghiệm sống của chúng ta, khôn lanh một chút thì mới ko bị người khác qua mặt, lừa lọc. Nên cũng không muốn con mình quá khờ, thường dặn dò con đừng hiền quá, phải thế này, thế kia….
Thế nhưng 20 năm nữa, khi con lớn lên, đã là một thời đại khác. Xã hội đang dần coi trọng sự trung thực, đề cao tinh thần tập thể, đôi bên cùng có lợi, coi trọng lợi ích đồng đội. Những sự tính toán, luồn lách chỉ đem lại sự bất lợi, khó hòa nhập, khiến con không được đối tác tín trọng.
ngô nghê đáng yêu cũng không có gì là xấu ở tuổi lên 3

ngô nghê đáng yêu cũng không có gì là xấu ở tuổi lên 3

Khôn lỏi (thông minh giả) không phải là sự thể hiện của người thông thái, tài ba. Khôn lỏi có thể giúp con đi được nhanh. Nhưng thành đạt và hạnh phúc bền lâu chỉ dành cho những người thông minh và thật sự chân thành.

Đâu mới là biểu hiện thông minh thật sự ở trẻ:

– Đặt rất nhiều câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề
– Hay tưởng tượng phong phú
– Biết cách bảo vệ bản thân để không bị ăn hiếp
– Biết khen ngợi, ngưỡng mộ người khác thật lòng
– Không ngại ngùng hỏi lại nếu chưa hiểu, không giấu dốt

Làm gì khi con có cả 5 dấu hiệu trẻ thông minh giả (khôn lỏi)

Xử lý tình huống: khi con lý sự cùn, đùn đẩy trách nhiệm
Ba mẹ cố gắng nhịn cười, hỏi xác nhận lại sự việc, và phớt lờ các lý do và cái cớ mà con đưa ra. Chẳng hạn “có phải ý con là con bị vấp té nên làm đổ tô cơm phải không, nào đưa chân mẹ xem..” và phớt lờ đi việc con nói tại cái ghế vướng đường, tại con muốn đi nhanh tới chỗ mẹ…
Về sau khi có mặt con, cũng không đem chuyện này ra kể vui cho mọi người nghe, làm con lầm tưởng điều đó là hay.
Xử lý tình huống: Khi con ích kỷ không muốn chia sẻ, nhưng lại luôn tìm cách xài đồ của bạn bè.
Hãy hỏi con, nếu con bị đối xử như vậy, con sẽ buồn chứ? Nếu bé tự tin trả lời: “con không bao giờ bị vậy cả, chỉ có bạn đó ngốc mới bị thôi”.
Bạn hãy tỏ vẻ ngạc nhiên: “Ồ, ra vậy, mẹ thì hay chia sẻ đồ ăn với các cô chú khác lắm, nhưng cô chú không nghỉ mẹ ngốc, mà cho ngược lại mẹ. Nếu cô chú nghỉ mẹ ngốc, thì mẹ sẽ rất buồn, và sẽ ước rằng đừng ai đối xử với mẹ như vậy” – Đừng phê phán bé, hãy để bé tự cảm nhận việc làm của mình bằng một câu chuyện tương tự.
Có thể bạn quan tâm:
Xử lý tình huống: Khi thấy con lấy lòng, nịnh những người mang lại lợi ích cho con.
Hãy hỏi con: “Con rất thích bạn ấy à, kể mẹ nghe về bạn ấy đi”.
Sau khi con kể xong “Ồ, nghe có vẻ bạn ấy rất hay cho con quà vặt. Thế con có cho bạn ấy món gì của con chưa?”.
Có thể bé sẽ nói: “Không, con không có gì để cho, mà bạn ấy cũng không cần”. Lúc này hãy giảng giải với con: “con rất nhiều tài vặt, như biết vẽ, biết đàn, biết kể chuyện,.. hãy dạy bạn cùng biết thay vì chỉ khen bạn, lời khen nghe xong là biến mất. Con đâu thua kém gì bạn, không cần xin bạn điều gì, đúng không con?”
khôn lỏi không giúp con thông minh hơn

khôn lỏi không giúp con thông minh hơn

Xử lý tình huống: Đối phó với các mánh khóe của bé.
Vd bé không muốn ngủ trưa nên tới giờ thì quấn lấy ông bà, bảo con thương, con muốn chơi với ông bà. Hoặc giả bệnh để khỏi đi học. Ca này thì đừng vội lật tẩy bé, bé cảm thấy xấu hổ, sẽ càng cứng đầu tỏ ra oan ức thì khó trị hơn.
Hãy hỏi lại “Con rất thích đi học nhưng vì đau bụng mà con không đi được thôi phải ko?” – Tất nhiên bé sẽ Dạ – “Nếu thích như vậy thì sau khi con khỏe, mẹ sẽ chở con lên nhà cô giáo học lại bài hôm nay bù vô nhé. Mỗi ngày cũng sẽ đăng kí cho con học thêm ở nhà cô”.
Lúc này bé sẽ mếu mó không biết làm sao, bạn hãy gợi ý bé nói thật “Nếu con không muốn đi học, con cứ nói với mẹ nhé. Mẹ và con sẽ cùng thương lượng. Có thể con sẽ ở nhà tự học 1 hôm thay vì đến lớp, con nhé. Nếu đau bụng rồi thì phải nằm mãi trên giường, cũng không được chơi đồ chơi rồi”…
Với các dấu hiệu và những gợi ý khắc phục tình trạng khôn lỏi ( trẻ thông minh giả) của trẻ em 3 tuổi trên đây, adayne.vn mong rằng ba mẹ sẽ có nhiều thông tin hơn để giúp con phát triển tâm lý, cảm xúc, cũng như trí tuệ toàn diện nhất. Không ai hiểu con bằng bạn, mỗi tình huống, bạn hãy cân nhắc thật kĩ để ứng phó phù hợp với tính cách của con, tránh làm con sượng sùng, xấu hổ trước bạn bè và nhiều người. Hãy để con tự nhận ra bài học ba mẹ nhé.
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 2
Add to compare

—-⇓—-

Tặng Bạn Mã Giảm Giá Tiki, Shopee, Lazada Tự Động

Mã giảm giá là các Code được các sàn Shopee, Lazada, Tiki tặng độc quyền đến khách hàng của Adayne

Cách dùng: Nhấn vào “Lấy code” => Chọn “SAO CHÉP“, Mã Giảm Giá sẽ tự động áp dụng khi bạn mua hàng

Đặc biệt: Bạn có thể “gõ tên sản phẩm” hoặc “dán link sản phẩm” vào ô bên dưới, để tìm Mã Giảm Giá của sản phẩm đó trên sàn Shopee

>> Bạn không cần phải copy và dán thủ công Mã Giảm Giá như trước đây nữa

>> Nên chọn các Mã Giảm Giá với điều kiện “áp dụng tất cả ngành hàng”, “áp dụng toàn sản phẩm”, “áp dụng toàn sàn”

>> Số lượng và thời gian áp dụng Mã Giảm Giá có hạn, bạn hãy dùng sớm nhất có thể nhé.

Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 41%
Ly nhựa 2 lớp Cherry Blossom kèm ống hút Lock&Lock 750ML – hồng HAP509PIK

Ly nhựa 2 lớp Cherry Blossom kèm ống hút Lock&Lock 750ML – hồng HAP509PIK

Mua ởlazada.vn
129.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 1
Add to compare
- 53%
Tai nghe Bluetooth Philips TAUH202BK/00 – Hàng chính hãng

Tai nghe Bluetooth Philips TAUH202BK/00 – Hàng chính hãng

Mua ởlazada.vn
653.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 48%
Bàn ủi hơi nước cầm tay Lock&Lock ENI223WHT 1600W – Hàng chính hãng

Bàn ủi hơi nước cầm tay Lock&Lock ENI223WHT 1600W – Hàng chính hãng

Mua ởlazada.vn
767.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 32%
Loa BLUETOOTH di động XB43 với EXTRA BASS – Chính Hãng Sony

Loa BLUETOOTH di động XB43 với EXTRA BASS – Chính Hãng Sony

Mua ởlazada.vn
3.409.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 35%
Máy Sấy Tóc Sunhouse SHD2306 – Đen

Máy Sấy Tóc Sunhouse SHD2306 – Đen

Mua ởnguyenkim.com
220.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 29%
Máy sấy tóc Philips BHD500/00 – Hàng Chính Hãng

Máy sấy tóc Philips BHD500/00 – Hàng Chính Hãng

Mua ởlazada.vn
679.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 24%
Bàn là hơi nước cầm tay du lịch Philips STH3010/70 – Hàng Chính Hãng

Bàn là hơi nước cầm tay du lịch Philips STH3010/70 – Hàng Chính Hãng

Mua ởlazada.vn
910.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 30%
Máy sấy tóc Philips BHC010/10 – Hàng Chính Hãng

Máy sấy tóc Philips BHC010/10 – Hàng Chính Hãng

Mua ởlazada.vn
249.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 1%
Loa Bluetooth Sony SRS-XB13 – Hàng chính hãng

Loa Bluetooth Sony SRS-XB13 – Hàng chính hãng

Mua ởtiki.vn
939.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
Máy xay cầm tay đa năng thế hệ mới Philips HR2537 model thay thế cho HR1607 HR1608

Máy xay cầm tay đa năng thế hệ mới Philips HR2537 model thay thế cho HR1607 HR1608

Mua ởshopee.vn
850.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 38%
Máy Xay Sinh Tố Đa Năng Sunhouse HappyTime HTD5113 Cao Cấp

Máy Xay Sinh Tố Đa Năng Sunhouse HappyTime HTD5113 Cao Cấp

Mua ởtiki.vn
364.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 38%
Nồi chiên không dầu cơ Philips HD9200 4.1L 1400W – Hàng chính hãng

Nồi chiên không dầu cơ Philips HD9200 4.1L 1400W – Hàng chính hãng

Mua ởlazada.vn
1.690.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 22%
Nồi Áp Suất Điện Tử Philips HD2137 (6L) – Hàng chính hãng

Nồi Áp Suất Điện Tử Philips HD2137 (6L) – Hàng chính hãng

Mua ởlazada.vn
2.547.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 48%
Ly nhựa LocknLock Dream Catcher ABF779 520ml có nắp đậy ống hút

Ly nhựa LocknLock Dream Catcher ABF779 520ml có nắp đậy ống hút

Mua ởtiki.vn
192.000
Đã thêm vào WishlistRemoved from wishlist 0
Add to compare
- 28%
Ấm đun nước siêu tốc Tefal KI800D68 – 1.7L – inox – Hàng chính hãng

Ấm đun nước siêu tốc Tefal KI800D68 – 1.7L – inox – Hàng chính hãng

Mua ởtiki.vn
649.000
Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Previous
Next
Previous
Next
Previous
Next
Shopping cart