Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

5 nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường an toàn tốt nhất cần nắm rõ

5 nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường an toàn tốt nhất cần nắm rõ xin được chia sẻ ngay sau đây đề mọi người tiện tham khảo, từ đó ghi nhớ thật kĩ từng nguyên tắc ăn uống như thế nào vừa đảm bảo không bị thiếu chất lại tốt cho sức khỏe thai nhi trong bụng. Ăn chay khi mang thai tức là bạn phải tuân thủ việc lựa chọn thực phẩm và nên có sự cân nhắc lựa chọn xây dựng thực đơn mỗi ngày sao cho thật hoàn chỉnh. Bởi việc bà bầu ăn với chế độ chay trường nghèo nàn thiếu chất sẽ vô tình làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai. Giữ chay trường liên tục khi mang bầu bên cạnh những ưu điểm cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế cần được khắc phục điều chỉnh càng sớm càng tốt, nếu không sẽ khiến thai kỳ của bạn bị trì trệ, em bé phát triển chậm chạp không đúng với mong muốn đặt ra ngay từ đầu.

Hãy cùng adayne.vn chúng tôi nghiên cứu xem 5 nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường là gì và ưu nhược điểm khi mang thai ăn chay trường được nói tới bên dưới đây nhé!

1. 5 nguyên tắc dinh dưỡng dành cho bà bầu ăn chay trường an toàn nhất cần ghi nhớ

1.1 Hạn chế đồ ăn nhanh, giàu chất béo

Mọi đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng gói sẵn được xem là “không thân thiện” với sức khỏe bà bầu. Nhất là khi ăn chay, chúng ta nên gạt bỏ những cái tên như khoai tây, khoai lang, rau củ chiên…ra khỏi thực đơn. Nguyên nhân chủ yếu là do chúng chứa rất nhiều chất béo, muối và chất bảo quản. Tất cả đều không có lợi cho sức khỏe người mẹ, dễ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

1.2 Chú trọng canxi và vitamin D

  • Mỗi ngày, mẹ bầu cần dung nạp đầy đủ 1.000 mg canxi và 400 I.U vitamin D. Đây chính là hai chất dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai. Chúng giúp mẹ bầu tránh được các bệnh đau nhức về xương khớp, khắc phục chứng chuột rút. Đặc biệt là hỗ trợ phát triển khung xương cho thai nhi.
  • Một số thực phẩm giàu canxi: sữa, phô mai, sữa đậu nành, rau bina, rau lá có màu xanh đậm, hạt hướng dương, quả sung, ngũ cốc, rong biển, bông cải xanh, hạt vừng, cam…Ngoài ra bà bầu cũng nên tập thói quen tắm nắng 30 phút mỗi ngày từ 7 – 8 giờ sáng. Đây chính là cách giúp cơ thể tổng hợp vitamin D hiệu quả.

1.3 Cung cấp đủ axit folic

Axit folic – một dưỡng chất không thể thiếu nếu bạn muốn hệ thần kinh của thai nhi phát triển. Nếu thiếu axit folic trong thai kỳ, “thiên thần” của các mẹ sẽ phải đối mặt với tình trạng khiếm khuyết ống thần kinh. Biểu hiện cụ thể là thoái vị não hoặc nứt đốt sống. Tuy nhiên rất may trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lại xuất hiện rất nhiều nguồn axit folic cho các mẹ bầu thoải mái lựa chọn. Hãy ghi nhớ những món sau: đậu Hà Lan, các loại hạt, rau bina, bông cải xanh, cam, chuối, bột đậu nành, hạt bắp, dừa…

1.4 Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất sắt

  • Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt không còn xa lạ gì với các chị em thai phụ. Thiếu máu có thể gặp ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Nếu không được bổ sung chất sắt kịp thời để tạo máu, bà bầu dễ bị choáng váng, xanh xao, suy giảm sức đề kháng hoặc có thể ngất xỉu, té ngã.

5 nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường an toàn tốt nhất cần nắm rõ

  • Theo các bác sĩ có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu sắt. Thứ nhất là do không cung cấp đủ chất sắt từ nguồn thực phẩm. Thứ hai là do khả năng cơ thể hấp thu chất sắt kém. Trong đó nguyên nhân đầu tiên càng dễ xảy ra ở một thai phụ ăn chay. Vì chế độ ăn chay chỉ hấp thu chất sắt từ nguồn duy nhất là thực vật. Các chuyên gia khuyến nghị nhu cầu chất sắt ở người ăn chay gấp 1.8 lần so với người có chế độ ăn uống bình thường.
  • Do đó, ngay từ bây giờ các mẹ bầu hãy “kết thân” với các loại đậu khô, rau lá có màu xanh đậm để cung cấp lượng sắt dồi dào cho cơ thể. Mặt khác, việc ăn thức ăn có vitamin C cùng với thực phẩm giàu sắt cũng là cách để khả năng hấp thụ sắt tăng lên.

1.5 Bổ sung thực phẩm có lượng protein cao

Protetin chính là dưỡng chất quý giá và quan trọng đối với người ăn chay. Các mẹ bầu cần hiểu rằng bản thân mình đang thiếu một lượng protein khá lớn. Chúng ta cần bổ sung đầy đủ tạo đủ điều kiện cho thai nhi phát triển. Nếu ăn chay trường, bạn có thể theo trường phái uống sữa và ăn trứng. Các chuyên gia cho rằng, 2-4 ly sữa mỗi ngày là rất cần thiết đối với thai phụ.

2. Ưu nhược điểm khi phụ nữ mang thai ăn chay trường là gì?

2.1 Ưu điểm

  • Đa phần thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường đều có nhiều rau, củ, quả. Điều này giúp các chị em thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên “táo bón”. Nhờ có chất xơ mà đường tiêu hóa được làm sạch hơn, đào thải các chất cặn bã tốt hơn.
  • Thực phẩm ăn chay đều xuất phát từ nguồn gốc thực vật. Chúng đều không có cholesterol và rất ít chất béo bão hòa. Nhờ vậy mà các bà bầu không lo sợ tăng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
  • Cân nặng luôn là làm cho các bà bầu quan ngại. Nhiều chị em lo lắng tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sau khi sinh rất khó lấy lại vóc dáng. Chế độ ăn chay nhiều chất xơ giúp các mẹ hạn chế những cơn thèm ăn không đáng có, kiểm soát tốt cân nặng.

5 nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường an toàn tốt nhất cần nắm rõ

2.2 Nhược điểm

Ăn chay và đặc biệt là ăn chay trường sẽ khiến các bà bầu khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm. Chúng ta không phải muốn ăn gì cũng được mà phải dành nhiều thời gian chăm sóc thực đơn hàng ngày hơn. Có một vấn đề phổ biến thường xảy ra ở nhiều người ăn chay là thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

3. Mẹ bầu ăn chay không đủ chất có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

  • Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường không đúng cách rất dễ dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Lý do là trong khẩu phần ăn uống hàng ngày, một số dưỡng chất đã bị bỏ qua như sắt, kẽm, vitamin B12, mà những chất này chỉ có ở thịt và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.
  • Khi ăn chay, bà bầu cũng không được bổ sung đầy đủ chất đạm từ thịt, cá, trứng… Điều này khiến bé dễ bị suy dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ. Bé sau này chậm cả trí lực và kém phát triển về thể lực. Thậm chí có một số trẻ nhỏ còn mắc cả chứng khuyết tật ống thần kinh. Ngoài ra, các hiện tượng như sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu cũng khó tránh khỏi.

Với 5 nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng dành cho bà bầu ăn chay trường được nói tới trên đây, hi vọng các thai phụ sẽ ghi nhớ thật kĩ một điều rằng, dinh dưỡng đối với phụ nữ mang thai là hết sức cần thiết, thế nên việc lơ là hay ăn uống nghèo nàn sẽ làm chậm quá trình phát triển của thai nhi. Ăn chay tuy là một thói quen tốt, giảm thiểu tình trạng hấp thu các chất béo nhiều dầu mỡ, tuy nhiên cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng mang thai “bất di bất dịch”, có như vậy thì mới đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. adayne.vn chúc các mẹ luôn vui!

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart