Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

7 cách nuôi dạy con từ 1 tuổi biết nghe lời, bớt bướng bỉnh

Cách nuôi dạy con từ 1 tuổi biết nghe lời không hề đơn giản chút nào. Bố mẹ phải thật kiên nhẫn để dạy con hiểu những gì mình muốn gửi gắm. Vì trẻ từ 1 tuổi trở đi bắt đầu hình thành một số cảm nhận ban đầu về cá nhân, trẻ bản năng làm theo những gì mình nghĩ. Vậy nên, hôm nay mom.vn sẽ đồng hành cùng bố mẹ tìm hiểu cách dạy con biết nghe lời qua 7 gợi ý dưới đây nhé.Cách nuôi dạy con từ 1 tuổi đòi hỏi bố mẹ phải có sự thấu hiểu tâm lý bé yêu nhà mình. Từ đó, mới lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp tính cách, độ tuổi từng bé.

1. Đừng la mắng con, mà hãy dùng ánh mắt thể hiện thái độ nghiêm nghị

La mắng, đòn roi là những hình thức dạy con phản giáo dục không được khuyến khích. Vì chúng dễ dẫn đến những hệ lụy tiêu cực, làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng và cách con trẻ tự đánh giá bản thân mình. Thay vào đó, khi con sai phạm, hãy dùng ánh mắt nghiêm nghị, kết hợp lời nói thể hiện thái độ một cách cứng rắn để con hiểu điều mình muốn bé làm.


Ví dụ, con đánh bạn ở lớp. Hãy nói với con rằng “Mẹ hiểu cảm cảm của con lúc đó, chắc khó chịu lắm. Nhưng mẹ không đồng ý với việc con đánh bạn. Thay vì đánh bạn, con có thể…”. Bạn có thể đề xuất một số cách xử lý khác trong tình huống đã xảy ra, để con cảm thấy thuyết phục, và rút kinh nghiệm.

Dùng ánh mắt và thái độ nghiêm nghị để dạy trẻ

Dùng ánh mắt và thái độ nghiêm nghị để dạy trẻ bướng bỉnh. Ảnh: Internet

2. Cách nuôi dạy con từ 1 tuổi bằng lời nói đi đôi với thực hành

Khi dạy con thực hiện một điều gì đó, nếu chỉ dùng lời nói suông thì bé không thể hình dung và ghi nhớ được. Lời nói đi kèm với hành động cụ thể mới giúp bé dễ hiểu, nhớ lâu, áp dụng thực tiễn. Ví dụ, khi dạy con trồng hoa hồng, hãy cho bé ra vườn trực tiếp.


Hướng dẫn bé dùng dụng cụ đào đất, tận tay đặt hạt giống hoa hồng đã gieo và dạy bé một số kiến thức từ việc trồng cây. Bé sẽ nhớ rất lâu những gì được học này, vì đó cũng là trải nghiệm của trẻ.

3. Hướng dẫn con thực hiện yêu cầu cụ thể nhất có thể

Đơn giản là, hãy hướng dẫn con làm từng bước. Ví dụ, dạy bé tự mặc áo. Hãy hướng dẫn bé từ cách khoác áo vào 2 cánh tay, đến việc cài từng chiếc cúc, sau đó chỉnh lại quần áo ngay ngắn.


Với từng công đoạn như thế, khi đã quen, bé sẽ thực hiện được nhanh hơn mà không cần chỉ dẫn của người lớn ở những lần sau.

bé gái tự mang giày

Bé tự thực hiện ở lần sau, nếu lần đầu được hướng dẫn. Ảnh: Internet

4. Không đưa ra quá nhiều yêu cầu cho trẻ

Cách nuôi dạy con từ 1 tuổi khéo léo nhất là không nên đưa ra quá nhiều yêu cầu cho trẻ. Lý do đơn giản đầu tiên là, mặc dù trí nhớ đang phát triển rất tốt, nhưng bé sẽ không nhớ hết được. Khả năng xử lý nhiều thông tin cùng lúc của não bộ trẻ em còn non kém. Bé sẽ dễ bị rối lên, không biết làm gì trước, làm gì sau, hay thậm chí phải làm thế nào.


Hãy dùng từng câu một để đưa ra yêu cầu đơn lẻ. Ví dụ, “Con mang giày vào đi nào” rồi mới tiếp tục “Rồi, con mặc áo khoác vào đi” thay vì nói ào ào “Con mang giày, mặc áo khoác, lấy nón rồi lên xe mẹ chở.” Với những bé 1 – 2 tuổi, bé sẽ thực hiện yêu cầu trên bằng cách chạy loạn xạ trong nhà mà vẫn chưa hoàn thành đủ yêu cầu của mẹ! Chỉ với những trẻ lớn hơn, khả năng ngôn ngữ phát triển phong phú, xử lý thông tin đa dạng, trẻ mới giải quyết được hết những vấn đề phức tạp này.

5. Không thỏa hiệp với ánh mắt “van nài” của trẻ

bé 1 tuổi khóc nhõng nhẽo

Đừng thỏa hiệp khi gặp ánh mắt đáng thương của trẻ. Ảnh: Internet

Bố mẹ đừng dễ mềm lòng trước ánh mắt mè nheo, tỏ vẻ đáng thương của bé mỗi khi phạm lỗi. Bạn cần dạy con những điều tích cực từ chính lỗi sai của mình. Hãy nghiêm nghị, dùng lời nói thể hiện thái độ, và gợi ý cho bé những cách xử lý khác tốt hơn.


Lần sau, nếu gặp là tình huống cũ, bé sẽ không trốn tránh bằng cách khóc nhè, mè nheo nữa. Mà tích cực hơn, trẻ sẽ chủ động giải quyết theo cách khác tránh lặp lại sai lầm cũ.

6. Tập cho bé tự đưa ra lựa chọn của bản thân

Việc tập cho bé học cách đưa ra lựa chọn cho bản thân cũng giúp bé rèn tính trách nhiệm của mình. Đừng bao giờ áp đặt, ép buộc bé theo lựa chọn của mình, bố mẹ nhé. Điều này sẽ làm thu hẹp mọi khả năng của con, khiến con mất dần sự tự tin nên có.


Hãy dạy con cách đưa ra quyết định, cách cân đong đo đếm kết quả có thể xảy ra để lựa chọn điều phù hợp với mình nhất. Và một khi đã chọn, thì cần có tinh thần trách nhiệm với quyết định đó, không trốn tránh, không đổ lỗi.

7. Giải thích ý nghĩa điều bé làm để tạo động lực

bé trai cầm bó hoa tím

Hiểu được ý nghĩa cao đẹp, bé sẽ có động lực để làm. Ảnh: Internet

Cách nuôi dạy con từ 1 tuổi này đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn. Vì khi muốn dạy con bất cứ điều gì, bạn nên cố gắng giải thích về ý nghĩa của việc làm đó.


Khi hiểu được ý nghĩa rồi, bé sẽ có động lực thực hiện hơn là bị ép buộc. Sự chủ động trong học tập cũng được hình thành dựa trên nguyên tắc này. Khi con đến tuổi tới trường, hãy giải thích cho con thật cụ thể, thực tế về ý nghĩa việc học.


Với 7 cách nuôi dạy con từ 1 tuổi biết nghe lời trên đây, bố mẹ đã tự tin hơn chưa nào. Chỉ cần cố gắng kiên nhẫn, dùng từ ngữ nhỏ nhẹ nhưng cũng đầy nghiêm nghị, bạn có thể dạy bé ngoan ngoãn hơn, nghe lời hơn. Giờ thì, hãy mở rộng cánh cửa thế giới cho bé thỏa sức khám phá đi nào!

 

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart