7 loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh ăn trong suốt thai kỳ. Điều quan trọng là cho dù bạn có bệnh tiểu đường hay không thì bạn cũng cần tránh các loại thực phẩm nhất định trong khi mang thai để giúp ích cho bạn và em bé. Bạn nên ăn đúng cách và tránh các loại thực phẩm có thể gây tổn hại tới sự phát triển của con bạn. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh trong suốt thời kỳ mang thai.
7 loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong suốt thai kỳ
1. Thực phẩm chứa nhiều thủy ngân: Điều quan trọng nhất trong suốt thời kỳ mang thai là cần tránh xa đồ hải sản vì nồng độ thủy ngân cao. Lượng thủy ngân quá nhiều sẽ gây hại đến sự phát triển trí hệ thần kinh của bé. Những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao cần tránh bao gồm: cá kiếm, cá mập, cá thu và cá ngói. Những loại hải sản khác có hàm lượng thủy ngân thấp hơn như tôm, cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi, Pollock và cá da trơn. Bạn chỉ nên sử dụng những con cá này với lượng là 340 grams mỗi tuần. Nếu lựa chọn cá ngừ (cá lớn hơn sẽ có lượng thủy ngân nhiều hơn) hạn chế tiêu thụ ở mức 170 grams mỗi tuần.
2. Hải sản sống và thịt tái hoặc sống: Bạn cần tránh xa các thực phẩm cá sống như gỏi cá và những động vật có vỏ như chai, sò…hãy chắc chắn rằng cá được nấu chín ở nhiệt độ 145 độ. Ngoài ra các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín như xúc xích, hotdog, pate, thịt đóng hộp bạn cũng cần tránh ăn.
4. Cà phê: Mang thai sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Vì vậy, bạn nên tránh hoạc hạn chế lượng cà phê vì chúng có thể đi qua nhau thai. Đối với phụ nữ mang thai, cà phê được giới hạn ít hơn 200mg mỗi ngày. Một tách cà phê chứa khoảng 95mg cà phê, trong khi một tách trà chứa khoảng 47mg.