Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

8 loại hóa chất độc hại gây nên tự kỷ thai nhi khi mẹ bầu tiếp xúc

8 loại hóa chất độc hại gây nên tự kỷ thai nhi khi mẹ bầu tiếp xúc trực tiếp mẹ bầu cần nên biết để phòng tránh. Bệnh tự kỷ (tiếng Anh là autism) là sự rối loạn phức tạp trong quá trình phát triển tự nhiên của con người. Nguyên nhân tự kỷ bẩm sinh ở bé vẫn chưa rõ ràng nhưng theo các nhà khoa học, mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong quá trình mang thai có thể gây chứng tự kỷ sơ sinh cho con hoặc những hóa chất như chì, thủy ngân… mà mẹ tiếp xúc hoặc bé tiếp xúc sau khi chào đời có thể làm tổn thương não bào thai, khiến bé bị tự kỷ hoặc kém thông minh trong học tập về sau.

Dưới đây hãy cùng adayne.vn tìm hiểu những loại hóa chất độc hại có thể gây nên bệnh tự kỷ cho bé khi mẹ bầu tiếp xúc phải.

1. Khí thải ôtô

Nghiên cứu mới đây cho thấy, ô nhiễm từ khí thải ôtô, xe máy có liên quan tới bộ nhớ, tổn thương não và tăng tự kỷ ở bé.

Ở đâu: Trong không khí.

Phòng tránh: Tránh cho bé ra ngoài vào giờ cao điểm, nồng nặc khí thải ôtô, xe máy. Nếu nhà bạn sống gần đường lớn, nên đầu tư vào các bộ che cửa lọc được không khí ô nhiễm.

8 loại hóa chất độc hại gây nên tự kỷ thai nhi khi mẹ bầu tiếp xúc

2. Hóa chất chống cháy

Chất chống cháy khi bị đốt, bé hít vào có thể gây học tập kém…

Ở đâu: Nó được thêm vào đồ nội thất, điện tử, thậm chí là lẫn trong bụi, trong nước ngọt, nước uống tăng lực.

Phòng tránh: Chịu khó vệ sinh nhà cửa bằng giẻ ướt, nhất là khi có trẻ nhỏ. Nên dùng sàn gỗ tự nhiên, tránh các loại thảm… vì chúng có thể tích bụi. Không cho bé dùng đồ uống có ga.

3. PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons)

Chất này có thể gây tổn hại và làm giảm tăng trưởng thai nhi.

Ở đâu: Chất gây ung thư được hình thành khi nướng thịt. Nó cũng là hóa chất được tạo ra từ việc đốt dầu, than đá, rác thải hoặc gỗ. Nó còn có trong khói thuốc lá, chất chống gàu trong dầu gội đầu…

Phòng tránh: Bà bầu cần cách ly với khói thuốc lá. Không ăn thịt nướng. Cẩn trọng với hóa mỹ phẩm.

4. BPA

Chất có thể làm hại thai nhi và em bé khi chào đời.

Ở đâu: BPA có trong hàng trăm sản phẩm như xà phòng, dầu gội, chất tẩy rửa, đồ nhựa, đồ đóng hộp…

Phòng tránh: Tránh mỹ phẩm có mùi thơm khi mang thai và dùng cho bé. Không dùng đồ nhựa hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng khi mang bầu và cho bé ăn.

8 loại hóa chất độc hại gây nên tự kỷ thai nhi khi mẹ bầu tiếp xúc

5. Chì

Đây là kim loại được chứng minh là làm hại cho sự phát triển của bé sơ sinh, khiến yếu ớt và học kém. Chì cũng được liên kết với nguy cơ gây trầm cảm ở người trẻ tuổi.

Ở đâu: Chì có trong ống nước cũ, lớp sơn cũ, đồ ăn, thuốc chữa bệnh, nước uống… nhiễm chì.

Phòng tránh: Không tiếp xúc với sơn khi bạn nghi ngờ mình mang thai, đang mang thai hoặc đang cho con bú. Cũng tránh cho bé tiếp xúc với sơn.

Nên cẩn trọng trong thực phẩm, nước uống để tránh bị nhiễm chì. Một chế độ ăn uống cho bé với ít chất béo, giàu canxi và sắt, nhiều rau xanh có thể bảo vệ cơ thể khỏi phần nào độc hại từ chì.

8 loại hóa chất độc hại gây nên tự kỷ thai nhi khi mẹ bầu tiếp xúc

6. Thủy ngân

Kim loại này cũng cực kỳ độc hại với bộ não thai nhi đang phát triển.

Ở đâu: Thủy ngân có trong nhiều loại cá chứa dầu và một số loại xi-rô ngô…

Phòng tránh: Tuyệt đối không ăn cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá cờ… khi có thai.

8 loại hóa chất độc hại gây nên tự kỷ thai nhi khi mẹ bầu tiếp xúc

7. PCBs

PCBs là một chất dùng trong công nghiệp, khó bị phân hủy ngoài môi trường. Một lượng PCBs nhỏ có thể phá hủy các hoạt động thần kinh khỏe mạnh của bé, làm tăng nguy cơ tự kỷ.

Ở đâu: PCBs có mặt hầu hết trong môi trường.

Phòng tránh: Hạn chế mỡ động vật vì PCBs có thể tích tụ trong mỡ động vật. Không cho bé ăn da và hạn chế mỡ có thể làm giảm nguy cơ nhiễm PCBs.

8 loại hóa chất độc hại gây nên tự kỷ thai nhi khi mẹ bầu tiếp xúc

8. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Thức ăn, nước uống… chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể liên quan tới khuyết tật bẩm sinh và tự kỷ.

Ở đâu: Những bé sống ở vùng nông thôn, có thể bị ô nhiễm không khí bởi thuốc trừ sâu. Ngoài ra, “thực phẩm bẩn” chứa nhiều thuốc trừ sâu, chất bảo quản… cũng có thể làm hại bào thai và khi bé chào đời.

Phòng tránh: Nên chọn thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo. Tránh cho bé tiếp xúc với nguồn không khí bị ô nhiễm thuốc trừ sâu.

Trên đây là những chất độc hại gây nên tự kỷ ở thai nhi hay khi bé đã chào đời mà tiếp xúc phải. Hy vọng qua bài viết này các mẹ đã có thêm nhiều những thông tin hữu ích những gì cần nên làm và nên tránh. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh để chuẩn bị chào đón thiên thần ra đời. Đừng quên ủng hộ và đồng hành cùng adayne.vn chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart