Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bà bầu ăn trứng gà nhiều có tốt không? Ăn thế nào cho tốt?

Bà bầu ăn trứng gà nhiều có tốt không? Ăn thế nào cho tốt? Nên hay không nên ăn trứng gà trong thai kỳ? Cách ăn trứng như thế nào để vừa có lợi và an toàn cho mẹ lẫn bé? Đó hẳn là thắc mắc của rất nhiều chị em thai phụ hiện nay. Dinh dưỡng khi mang thai luôn cần được chú trọng và quan tâm đúng mực nên ngoài những thực phẩm giàu dưỡng chất khác thì nhất định các mẹ đừng nên bỏ qua trứng gà.

Trứng gà được biết đến là một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng chất và có lợi cho sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên việc ăn quá nhiều hơn một quả trứng gà một ngày sẽ phản tác dụng, sẽ không tốt cho bà bầu lẫn thai nhi. Chính vì vậy, thai phụ nên tìm hiểu kĩ trước mọi kiến thức liên quan để biết cách ăn trứng sao cho vừa đủ hợp lý.

Bà bầu ăn trứng gà được không?

Trứng gà là nguyên liệu đã quá quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Món ăn này không những dễ ăn, thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Trong giai đoạn thai kỳ, trứng gà cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất hiệu quả cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cần tìm hiểu thật kỹ về công dụng, khẩu phần cũng như những phương pháp chế biến tối ưu nhất giúp loại bỏ vi khuẩn Salmonella thường có trong trứng sống để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nhé.

Đối với những mẹ bầu bị suy nhược cơ thể, thể trạng yếu thì nên ăn trứng gà mỗi ngày nhưng hãy nhớ là cần tuân thủ đúng về quy tắc ăn sao cho vừa đủ, không nhiều quá cũng không ít quá nhé, có như vậy thì thai nhi mới hấp thu dễ dàng mọi dưỡng chất thiết yếu từ thực phẩm này được.

Bà bầu ăn trứng gà được không?

Bà bầu ăn trứng gà được không?

Thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà

Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, cơ thể bà bầu phải sản sinh ra hoocmon thai kỳ nuôi dưỡng bào thai. Chính vì vây mà thường xuyên khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và thường hay khó chịu. Để cân bằng lại sức khỏe thể trạng thì cách tốt nhất vẫn là tăng cường bổ sung dinh dưỡng sao cho hợp lý.

Trứng gà là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất cần cho cơ thể phụ nữ đang mang thai. Trong 100g trứng gà sẽ cung cấp khoảng 14.8g Protein, 11.6g Lipid, 55mg Canxi, 210mg Photpho. Lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều khoáng chất vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư.

Xem thêm: Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu: Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Ăn trứng gà giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu và hỗ trợ cân bằng nồng độ chất béo bão hòa trong cơ thể một cách hiệu quả nhất.  Trong trứng gà chứa rất nhiều axit béo, omega 3 và choline đều là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ, ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Quan trọng hơn cả là trứng gà giúp cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào để mẹ khỏe, bé tăng cân nhanh.

Nhiều mẹ vẫn đang thắc mắc liệu bà bầu nên ăn mấy quả trứng gà 1 tuần. Theo lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng tại Việt Nam và trên thế giới, bà bầu ăn 2 quả trứng gà một ngày để giảm lượng cholesterol trong máu, đồng thời giúp tăng cường sự phát triển trí não, từ đó khiến trẻ ghi nhớ lâu hơn sau này. Với nhiều lợi ích thiết thực từ trứng gà vừa kể trên thì còn chần chờ gì nữa mà không thêm ngay món ăn nhẹ này vào thực đơn dinh dưỡng khi mang thai 9 tháng 10 ngày của mình nhỉ?

Bà bầu ăn trứng gà nhiều có tốt không?

Bà bầu ăn trứng gà nhiều có tốt không?

Bà bầu nên ăn trứng gà như thế nào? Cần lưu ý những gì?

Mặc dù là món thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho thai kỳ nhưng việc sử dụng trứng gà không đúng cách có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. Sau đây là những điều nên và không nên làm khi bổ sung trứng gà vào khẩu phần ăn của thai phụ.

Bà bầu nên ăn trứng gà vào buổi sáng

Ăn trứng buổi sáng sẽ giúp hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong trứng, bữa sáng giàu năng lượng giúp bà bầu sẵn sàng chào ngày mới. Tránh ăn trứng ban đêm vì rất dễ bị trướng bụng đầy hơi do hệ tiêu hóa lúc này phải làm việc quá sức.

Nên chế biến và tiệt trùng cẩn thận

Những bà bầu thường xuyên ăn trứng gà sống hoặc trứng lòng đào có thể gây nguy cơ ngộ độc bởi vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn này gây ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi, tăng khả năng sinh non, co bóp tử cung, dễ khiến bà bầu bị mất nước do tiêu chảy hoặc ói mửa. Nên tốt nhất là cần làm chín kĩ trứng gà trước khi ăn và không nên ăn trứng ngoài hàng quán vì có thể trứng để lâu hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bà bầu.

Trong trứng gà sống có chứa hàm lượng lớn vi khuẩn có hại như Listeria, Salmonella,… Vậy nên mè bầu khi ăn trứng cần nấu cho trứng chín hẳn – không ăn trứng nấu còn mềm, lòng đào hay ốp la để đảm báo sức khỏe nhé.

Không nên ăn quá nhiều trứng gà

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng là đủ, còn nếu bà bầu tăng cân nhanh hoặc có tiền sử bị bệnh tim thì chỉ nên ăn 1 quả. Nếu bà bầu đang có hàm lượng cholesterol trong máu quá cao thì cần hạn chế ăn lòng đỏ và chỉ nên ăn lòng trắng trứng là được.

Không ăn trứng gà để quá lâu

Trứng gà nếu được thu hoạch quá lâu sẽ làm giảm đáng kể dinh dưỡng có trong đó và nhiều vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở. Tránh ăn trứng gà để qua đêm, tốt nhất là nên ăn liền sau khi chế biến. Có thể bảo quản trứng gà trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 20 độ C là phù hợp nhất, tuyệt đối không nên để trứng gần các thực phẩm khác mà phải có khay đựng trứng riêng.

Có thể bạn quan tâm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng thai kỳ

Bà bầu nên ăn trứng gà như thế nào? Cần lưu ý những gì?

Bà bầu nên ăn trứng gà như thế nào? Cần lưu ý những gì?

Gợi ý 5 món ngon từ trứng gà cho bà bầu

Bà bầu ăn trứng gà tươi sẽ giữ lại 100% hàm lượng dinh dưỡng có trong đó. Tuy nhiên, nếu quá ngán, các mẹ có thể dùng trứng gà để chế biến bằng các hình thức khác như chiên, hấp, xào, ăn kèm với bánh mỳ hoặc mỳ.

Trứng xào lá hẹ

Trứng xào lá hẹ thường có vị béo, giòn dai của lá hẹ khi ăn nên khá là vừa miệng và là món ăn giàu dinh dưỡng, bồi bổ hiệu quả sức khỏe cho bà bầu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 quả trứng gà,
  • 200gr lá hẹ,
  • củ hành nhỏ, một ít ngò, dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Trước tiên, phi thơm hành tím với dầu ăn, cho lá hẹ vào xào tái.
  • Đập trứng đã đánh tan vào chảo xào chung với lá hẹ, nêm gia vị vừa ăn.
  • Sau cùng, cho ngò vào bắc ra ăn nóng với cơm.
  • Món ăn này vừa có nhiều chất đạm giàu năng lượng, vừa có chất xơ từ rau giúp bầu tiêu hóa tốt.
Trứng xào lá hẹ

Trứng xào lá hẹ

Trứng gà xốt nấm

Trứng gà sốt nấm có mùi vị thơm ngon đặc trưng, đơn giản dễ làm và thích hợp cho bữa cơm hằng ngày giàu dưỡng chất của mẹ bầu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200gr nấm hương hoặc nấm rơm,
  • 2 quả trứng gà,
  • 1 củ hành tím,
  • 30ml nước tương hoặc mắm, dầu ăn, bột bắp, dầu mè.

Cách thực hiện:

  • Nấm thái lát trụng sơ với nước sôi và chút muối.
  • Trứng đánh tan cho vào chảo xào mới dầu ăn rồi trút riêng ra bát.
  • Phi thơm hành tím xào với nấm, thêm nước tương hoặc mắm vào.
  • Đổ phần trứng vào chảo đảo chung cùng nấm.
  • Thêm chút bột bắp vào cho sánh, thêm vài giọt dầu mè tạo mùi thơm và dọn ra đĩa.
Trứng gà xốt nấm

Trứng gà xốt nấm

Canh trứng gà ngải cứu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1-2 quả trứng gà
  • Ngải cứu
  • Hành khô
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Sơ chế ngải cứu, nhặt bỏ phần lá già, sâu. Rửa sạch và thái khúc vừa ăn
  • Đập trứng vào tô, khuấy đều
  • Hành khô băm nhuyễn
  • Cho một ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho hành băm vào chảo phi thơm
  • Cho ngải cứu vào xào sơ qua, đảo đều tay và nêm nếm cho vừa ăn
  • Đổ thêm 1 bát nước con vào chảo đun sôi
  • Cho hỗn hợp trứng đã được đánh tan vào nước đang sôi, dùng đũa khuấy đều đến khi trứng chín thì tắt bếp
Canh trứng gà ngải cứu

Canh trứng gà ngải cứu

Trứng gà hấp lá mơ

Nguyên liệu:

  • 1 nắm lá mơ vừa ăn
  • 2 quả trứng gà
  • Hạt nêm, mắm,…
  • 2 miếng lá chuối tươi to

Cách chế biến:

  • Rửa sạch lá mơ, thái khúc nhỏ.
  • Đập thêm 2 quả trứng gà vào tô lá mơ vừa thái.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, dùng đũa đánh đều hỗn hợp trứng lá mơ đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Cho hỗn hợp trứng lá mơ vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.
Trứng gà hấp lá mơ

Trứng gà hấp lá mơ

Trứng chiên thịt

Nguyên liệu:

  • 2-3 quả trứng
  • 50 gram thịt nạc heo xay nhuyễn
  • hành khô
  • hành lá
  • gia vị

Cách thực hiện:

  • Trứng bỏ vỏ, cho vào tô và dùng đũa đánh tan đều
  • Hành khô băm nhuyễn
  • Hành lá cắt khoanh
  • Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu vào chảo và làm nóng. Cho hành khô băm nhuyễn vào chảo phi thơm
  • Cho thịt xay nhuyễn vào chảo xào đều tay. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Xào đều đến khi thịt chín và săn lại.
  • Đỗ hỗn hợp trứng đã đánh tan vào chảo. Rán vàng đều 2 mặt.
  • Rắc một ít hành lá lên mặt trên cùng.
Trứng chiên thịt

Trứng chiên thịt

Xem thêm:

Như vậy, với những giải đáp cho thắc mắc “Bà bầu ăn trứng gà nhiều có tốt không? Ăn thế nào cho tốt?” vừa rồi, có lẽ nhiều mẹ đã sớm biết nên ăn bao nhiêu trứng gà một ngày là vừa đủ chuẩn rồi, đúng không nào? Theo chia sẻ ở trên, tuy trứng gà được xem là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cũng cần hạn chế ăn quá nhiều trứng một ngày, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 3 đến 4 quả là được. Khi bà bầu ăn 2 quả trứng gà một ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho thai kỳ, vì vậy cứ áp dụng theo đúng lời khuyên trên đây để chế độ dinh dưỡng hằng ngày luôn được đảm bảo một cách khoa học lành mạnh nhé. Adayne.vn chúc các mẹ thành công.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart