Bà bầu ăn chocolate khi mang thai nên hay không và những điều cần biết cùng nhiều lợi ích của chocolate trong thai kỳ sẽ như thế nào? Hiện nay các mẹ bầu được khuyến khích nên ăn chocolate khi mang thai để tốt cho thai nhi và sức khỏe thai kỳ. Trong chocolate, đặc biệt là chocolate đen có nhiều chất gọi là theobromine, chất này giúp kích thích tim mạch, làm thư giãn các cơ, có thể cải thiện tuần hoàn ở nhau thai của phụ nữ mang thai và đặc biệt có thể làm giảm tới 69% nguy cơ mắc chứng tiền sản giật. Nếu mẹ duy trì thói quen ăn một lượng chocolate đều đặn trong thai kỳ thì thai nhi sau khi sinh sẽ năng động và có nhiều hành vi lạc quan hơn như cười nhiều hơn, thích vận động hoạt bát…Hãy cùng adayne.vn tham khảo những thông tin dưới đây để biết được lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu ăn chocolate.

Ăn chocolate khi mang thai

Theo các nhà khoa học, ăn chocolate không những không có hại mà còn mang lại những lợi ích “bất ngờ” cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong chocolate cũng chứa một lượng caffein nhỏ. Vì vậy, mẹ nên chắc rằng mình không “nạp” quá 200mg caffein mỗi ngày nhé!

Việc tích lũy quá nhiều caffein sẽ gây ra trở ngại cho những hoạt động trong cơ thể bạn. Caffein làm ảnh hưởng việc dẫn truyền thần kinh, tạo ra cảm giác hạnh phúc “ảo”. Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều chocolate cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và tăng cân nhanh do lượng calo chocolate cung cấp.

Bà bầu ăn chocolate khi mang thai nên hay không và những điều cần biết

Lợi ích của chocolate trong thai kỳ

Chocolate đen với thành phần hữu cơ cao, ít đường và calo là lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang thai.

  • Ngăn ngừa tiền sản giật: Tiền sản giật là một trong những nguy cơ hàng đầu dẫn đến sinh non ở thai phụ. Khi huyết áp của mẹ tăng quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng co giật. Nó cũng có thể gây hiện tượng đông máu và suy giảm chức năng gan, thận. Theo nghiên cứu của đại học Yale tiến hành trên 2500 phụ nữ mang thai, những người ăn chocolate đen mỗi ngày sẽ giảm 50% nguy cơ bị tiền sản giật.
  • Nguyên nhân là nhờ chất theobromine có trong socola đen có khả năng điều chỉnh huyết áp của mẹ bầu.
  • Giúp bé trở nên hạnh phúc hơn: Theo báo cáo trên tạp chí New Scientist, những mẹ bầu thuờng xuyên ăn chocolate trong thai kỳ có nhiều khả năng sinh con vui vẻ và năng động hơn. Nghiên cứu này cũng cho thấy, việc ăn chocolate trong thai kỳ sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Chất chống oxy hóa có trong chocolate có tác dụng giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch, giúp chống ung thư và hỗ trợ hệ thống tim mạch.

Lựa chọn chocolate cho bà bầu

  • Càng đen càng tốt: So với chocolate sữa, chocolate đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể hơn. Nó chứa hơn 600 hợp chất thiết yếu bao gồm magie, chất chống oxy hóa, sắt và theobromine. Ngoài ra, các flavonoid trong chocolate đen giúp tăng lợi ích của vitamin C, hỗ trợ chức năng mạch máu và giúp hạ huyết áp. Theobromine là thành phần có nhiều trong cacao. Vì vậy, khi lựa chocolate mẹ bầu cũng nên chú ý thành phần cacao trong mỗi loại.
  • Bỏ qua loại có kem: Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn các loại chocolate có chứa kem. Nguyên nhânn vì hầu hết các loại kem này đều được làm từ trứng sống và có khả năng chứa nhiều loại vi khuẩn có thể truyền cho thai nhi.
  • Ít đường: Mẹ nên chọn chocolate hữu cơ và ít đường thôi nhé! Chocolate hữu cơ thường có ít calo hơn nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hẳn.

Vậy là chúng ta đã biết bà bầu có nên ăn chocolate khi mang thai hay không rồi phải không nào. Bất cứ thực phẩm nào cũng có giá trị dinh dưỡng riêng nhưng không nên lạm dụng quá nhiều có thể gây phản tác dụng và đối với chocolate cũng vậy mẹ bầu cần lưu ý bổ sung phù hợp nhất khi mang thai. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng adayne.vn để biết thêm thông tin nhé.