Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bà bầu ăn khoai tây và những nguy cơ gây bệnh cho thai nhi các mẹ cần chú ý

Bà bầu ăn khoai tây và những nguy cơ gây bệnh cho thai nhi các mẹ cần chú ý để không vô tình làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cùng sự phát triển của bé. Khoai tây được biết tới như một trong những thực phẩm thuộc nhóm củ quả giàu dinh dưỡng, có lợi cho mọi đối tượng, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai thì hãy hết sức thẩn trọng vì nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt, thậm chí là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, đồng thời tác động xấu trực tiếp tới quá trình hình thành của bào thai. Nhiều mẹ mang thai vì thèm nên ăn khoai tây chiên rán, hấp,…liên tục trong một thời gian dài mà không hề biết đâu là hiểm họa đang rình rập, đe dọa sức khỏe mẹ & bé bất cứ lúc nào.

Hãy cùng adayne.vn chúng tôi tìm hiểu xem bà bầu ăn khoai tây có những nguy cơ gây bệnh gìnhững lưu ý cho mẹ bầu khi ăn khoai tây được chia sẻ ngay sau đây nhé!

Một nghiên cứu tại trường đại học Harvard ở Boston, Anh được tiến hành từ năm 1991 đến 2001 ở những phụ nữ mang thai. Cứ mỗi 4 năm một lần, phụ nữ sẽ cung cấp thông tin họ thường ăn bao nhiêu khoai mỗi tuần và các tiểu sử liên quan đến việc mắc tiểu đường.

Sau khi đã tính toán các yếu tố như tuổi tác, bệnh sử gia đình về tiểu đường, thể lực, cân nặng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn 2-4 bữa ăn 100 gram khoai tây mỗi tuần sẽ làm tăng 27 % nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Những ai ăn hơn 5 bữa khoai tây/tuần, nguy cơ này tăng lên đến 50 %. Ngoài ra, những phụ nữ thay thế khoai tây bằng rau củ hoặc các loại hạt ít nhất 2 lần mỗi tuần thì nguy cơ tiểu đường giảm từ 9 – 12 %.

Bà bầu ăn khoai tây và những nguy cơ gây bệnh cho thai nhi các mẹ cần chú ý

Khoai tây gây tác động tiêu cực cho cơ thể bà bầu bởi chúng chứa các chất kiềm hãm quá trình chuyển hoá glucose cũng như lượng tinh bột và đường lớn.

1. Bà bầu ăn khoai tây tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh gì hại thai nhi?

Như đã nói ở trên, khoai tây gây tác động tiêu cực cho cơ thể bà bầu bởi chúng chứa các chất kiềm hãm quá trình chuyển hoá glucose cũng như lượng tinh bột và đường lớn. Hơn nữa, ăn nhiều khoai tây còn khiến bà bầu dễ mắc phải các bệnh sau đây:

Dễ khiến trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân

Tinh bột của khoai tây khi được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide khiến cho thai nhi sinh ra bị nhẹ cân, chu vi đầu nhỏ hơn bình thường. Chính điều này sẽ dẫn tới nguy cơ chậm phát triển về thể chất cho em bé. Các trẻ nhẹ cân thường phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, loãng xương, bệnh tim.

Dị tật thai nhi

Khoai tây chứa độc tố solaninne, chất này có thể tích luỹ trong cơ thể để gây ra dị tật thai nhi ở bà bầu. Chị em thường xuyên ăn khoai tây từ 44,2 – 252 g mỗi bữa có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng đối với thai nhi. Đặc biệt, các độc tố này không hề biến mất trong quá trình rửa và chế biến khoai tây.

Bệnh béo phì

Do hàm lượng tinh bột có trong củ khoai tây cao, đồng thời có nhiều muối và chất béo trong khoai tây chiên chính là nguyên nhân dẫn tới chứng béo phì, cao huyết áp ở bà bầu. Để hạn chế tình trạng này, bà bầu nên cân nhắc về hàm lượng ăn khoai tây trong thai kỳ sao cho phù hợp, đồng thời không nên ăn nhiều khoai tây chiên.

Bà bầu ăn khoai tây và những nguy cơ gây bệnh cho thai nhi các mẹ cần chú ý

Hàm lượng muối và chất béo trong khoai tây chiên dễ khiến bà bầu bị béo phì trong thai kỳ.

2. Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn khoai tây để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?

  • Mặc dù nên hạn chế ăn nhiều khoai tây, mẹ bầu vẫn có thể sử dụng khoai tây trong chế độ ăn uống hàng ngày với hàm lượng vừa phải. Chị em lưu ý không nên nấu khoai tây chung với cà chua, đặc biệt là cà chua xanh. Bởi chất trong khoai tây kết hợp với cà chua có thể hình thành cục vón khó tiêu, gây hại cho dạ dày.
  • Bạn cũng không ăn chuối sau khi vừa ăn khoai tây. Sự kết hợp nhiều chất carbonhydrate có thể khiến người ăn mắc bệnh béo phì.
  • Ăn kèm khoai tây với thịt bò có tác dụng tốt cho bà bầu khi chất xơ trong thịt bò tác dụng với axit folic trong khoai tây. Ngoài ra, bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng khoai tây có mọc mầm bởi các độc tố dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Trên đây là tất tần tật những kiến thức về các nguy cơ gây bệnh không tốt cho thai nhi khi mẹ bầu ăn quá nhiều khoai tây khi đang mang thai. Khoai tây chứa nhiều tinh bột nên khi được chế biến với những loại gia vị nhiều muối, đường, dầu mỡ và chất béo sẽ càng làm gia tăng các chất gây hại hoàn toàn không tốt cho thai kỳ của mẹ, chính vì vậy hãy kiêng ăn thực phẩm này càng tốt càng tốt. Còn nếu muốn ăn thì nhất định mẹ phải tuân thủ theo những chỉ dẫn trên để không việc ăn uống hằng ngày không tác động xấu tới thai nhi nhé. adayne.vn chúc các mẹ xem tin vui!

 

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart