Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bà bầu ăn nhiều nhãn nên hay không nên?

Bà bầu ăn nhiều nhãn nên hay không nên? Nhãn là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng và khi ăn thường rất kích thích vị giác nên vào mùa nhãn tới dường như ai cũng thích mua về cất tủ lạnh ăn dần. Tuy nó là thứ trái cây bổ với người bình thường nhưng lại cực kỳ kỵ với mẹ bầu. Theo thống kê, đã có không ít trường hợp thai nhi bị sảy hoặc sinh non thiếu tháng do người mẹ thường xuyên ăn nhãn trong thời gian bầu bí. Bà bầu có được ăn nhãn không và phụ nữ mang thai ăn nhãn có gây nguy hại gì cho em bé trong bụng chính là những câu hỏi được đặt ra ở rất nhiều chị em thai phụ. Thế nên ngay bây giờ sẽ là lời giải đáp cụ thể và chính xác nhất dựa trên những đóng góp tư vấn tận tình từ đội ngũ bác sỹ, chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam.

Nào hãy cùng adayne.vn chúng tôi tìm hiểu xem bà bầu có nên ăn nhãn khi mang thai không và những kiến thức dinh dưỡng mang thai căn bản hữu ích nhất dưới đây nhé!

Bà bầu ăn nhãn có được không? Nên hay không nên?

Theo PGS.TS. Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng, BV Hữu Nghị, nhãn là loại quả ngon bổ nhưng thay vì bà bầu ăn nhãn thoải mái thì hãy dành sau khi sinh con.

Theo Đông y, nhãn có mùi thơm vị ngọt, thuốc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt. Nhưng do nhãn tính ngọt thơm, ấm, nên đối với người đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong thì không nên ăn, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng.

PGS. TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết: “Trong long nhãn có sacaroza, glucoza, protein, axit tatric, chất béo, sinh tố A, B. Các men amylaza, peroxitdaza… Long nhãn được y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, người ở thể hỏa vượng, cao huyết áp, tiểu đường không nên dùng và phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều”.

Bà bầu ăn nhiều nhãn nên hay không nên?

Ở bà bầu, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lượng huyết an thai, nên lúc này ăn nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, càng phải kiêng ăn nhãn. Tuy nhiên, đối với sản phụ sau khi sinh con mà ăn nhãn hoặc uống nước nhãn thì lại rất tốt.

PGS. TS Trần Đình Toán, nhấn mạnh : “Sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt”.

Nếu bà bầu có hiện tượng phù nhẹ, uống nước nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực, cách ăn phải kết hợp với sâm rồi hấp lên ăn. Cũng có thể hầm gà với một chút nhãn… Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu để lấy lại sức đề kháng.

Nói chung bà bầu ăn nhãn không hề tốt cho thai nhi. Các mẹ có thể chuyển sang những loại hoa quả khác tốt cho bé nhé.

Vừa rồi là những giải đáp thắc mắc cho câu hỏi đặt ra là bà bầu ăn nhiều nhãn có nên hay không, mong rằng dựa trên kiến thức dinh dưỡng thai kỳ sẵn có này, các chị em thai phụ sẽ sớm biết cách lựa chọn loại trái cây nào là phù hợp là tốt với mình với con mà bổ sung đúng chuẩn hợp lý hơn. Tóm lại, nhãn là thứ trái ngon bổ rẻ nhưng lại không tốt với phụ nữ mang thai một chút nào cả, vì vậy ai đang có ý định ăn thì hãy loại bỏ ngay và luôn nếu không muốn gây họa cho thai nhi nhé. adayne.vn chúc các mẹ xem tin vui!

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart