Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bà bầu bị viêm gan b có sao không?

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B 90% lây truyền sang con nhưng không ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. Trường hợp bà bầu bị viêm gan B nên báo cho bác sĩ để sớm có chế độ dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc bé đúng cách trong giai đoạn đầu đời.

Như mẹ bầu đã biết, viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm được gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh có 2 dạng cấp tính hoặc mãn tính. Những mẹ bầu bị mãn tính, virus sẽ sống trong cơ thể mẹ suốt đời. Thông thường, viêm gan B lây truyền qua 3 con đường: từ mẹ sang con, qua đường máu và quan hệ tình dục.

Mẹ bị viêm gan b có lây sang con không?

Trường hợp mẹ bầu mang thai cũng nằm trong con đường lây truyền của virus HBV nên thai nhi có nguy cơ bị nhiễm viêm gan B từ người mẹ. Tuy nhiên tỷ lệ lây nhiễm còn tùy vào từng trường hợp:


– Nếu mẹ bầu bị viêm gan B trong quá trình mang thai thì tỷ lệ lây truyền sẽ phụ thuộc vào thời điểm mắc bệnh: Mẹ bị nhiễm virus trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thì tỷ lệ mẹ truyền cho con khoảng 1%. Nếu mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì nguy cơ thai nhi bị bệnh là 10%. Còn khi mẹ bị nhiễm ở 3 tháng cuối thì khả năng đứa bé sinh ra bị viêm gan B lên tới 60 – 70%.


– Nếu người mẹ bị viêm gan B mà không hề hay biết nên không có biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm trong và sau khi sinh, thì trẻ sẽ có nguy cơ nhiễm bênh cao là khoảng 90%. Trong số những đứa trẻ này sẽ có khoảng 50% bị viêm gan mạn tính và có thể phát triển thành suy gan, xơ gan, ung thư gan lúc trưởng thành.


– Khi mẹ bầu bị viêm gan từ trước nhưng đã điều trị bệnh ở mức độ ổn định, virus dưới ngưỡng hoạt động thì thai nhi hầu như không bị lây nhiễm virus từ mẹ.


– Trong trường hợp mẹ bầu bị viêm gan từ trước khi mang thai mà chưa điều trị hoặc chữa không dứt điểm khiến tình trạng bệnh trở nặng vào cuối thai kỳ (virus HBV hoạt động mạnh) thì thai nhi cũng có nguy cơ rất cao bị nhiễm bệnh từ mẹ.

Viêm gan b có ảnh hưởng đến thai nhi?

Virus viêm gan B sống hầu hết trong máu và dịch sinh dục của mẹ bầu và không truyền qua được nhau thai nên nó không gây ảnh hưởng gì cho quá trình phát triển của thai nhi như những loại virus rubella, cúm,… Mẹ bầu mang virus HBV thì thai nhi vẫn tăng trưởng bình thường, không bị dị tật thai nhi.

me-bi-viem-gan-b

Chỉ khi người mẹ bị viêm gan B nặng ở 3 tháng cuối thai kỳ thì sẽ có nguy cơ sinh non. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất của người mẹ nếu bị bệnh này chính là biết cách phòng tránh tối đa khả năng lây nhiễm cho thai nhi.

Lưu ý dành cho mẹ bầu bị viêm gan B

Dù là bị nhiễm trước hay trong thời gian mang thai, mẹ cũng cần báo ngay với bác sĩ chuyên khoa sản của mình với đầy đủ thông tin như: bị bệnh từ bao giờ, đã điều trị chưa, quá trình điều trị như thế nào, thời gian uống thuốc,… để bác sĩ theo dõi tình hình bệnh tật của mẹ đồng thời đưa ra những biện pháp phòng ngừa thích hợp.


Trong thời gian mang bầu, mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vì viêm gan B sẽ khiến mẹ hay cảm thấy mệt mỏi nên mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc căng thẳng hay áp lực nhé.


Với những trẻ được sinh ra từ mẹ bầu bị nhiễm virus viêm gan B sẽ được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống virus trong vòng 2 giờ đầu để trung hòa kháng nguyên lây truyền từ mẹ sang con.


tu khoa

  • chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không
  • mẹ bị viêm gan b có được cho con bú
  • mẹ bị viêm gan b nên sinh thường hay sinh mổ
  • tiêm huyết thanh viêm gan b cho trẻ sơ sinh
Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart