Cá hồi là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet
1. Bà bầu ăn cá hồi mang lại những lợi ích gì?
- Tốt cho quá trình phát triển trí não của thai nhi
Cá hồi là một trong những loại cá có chứa axít béo không no. Đây là một thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh của bé. Nếu như thiếu axit béo không no, con người sẽ dễ rơi vào tình trạng suy giảm trí nhớ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Bởi vì DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào thần kinh cho thai nhi.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, bà bầu ăn cá hồi trong thai kỳ với mức độ vừa phải thì con được sinh ra sẽ thông minh nhanh nhẹn hơn những đứa trẻ bình thường khác.
- Cân bằng cảm xúc cho các bà bầu
Có thể mẹ chưa biết, nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng khác. Do đó, việc bổ sung cá hồi trong khẩu phần dinh dưỡng sẽ giúp cho các mẹ cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt là đối với các mẹ đang rơi vào trạng thái trầm cảm, stress khi đang mang thai và cả sau khi sinh con.
- Bảo vệ tim mạch cho các mẹ bầu
Theo một số kết quả nghiên cứu ở Mỹ, hàm lượng axít béo omega-3 có trong cá hồi sẽ tác động đến lượng cholesterol trong máu cũng như huyết áp. Từ đó, giúp cho các mẹ bầu ngăn chặn được nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời giảm thiểu khả năng đột quỵ.
Cá hồi còn giúp cho các mẹ bầu ngăn chặn được nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: Internet
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như vitamin A, E, selen, kẽm trong cá hồi còn giúp ích trong việc bảo vệ bộ gen di truyền trong tế bào của bé và cải thiện sức khỏe tim mạch của các mẹ trước các tác nhân gây hại từ bên ngoài.
- Phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi
Nếu như các axít béo omega-3 (chủ yếu là DHA) có trong cá hồi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi thì các vitamin B3, B6, B12 có trong cá hồi có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành năng lượng. Có thể thấy rằng, cá hồi mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng rất lớn và nhiều lợi ích cho sức khỏe của các mẹ.
- Cá hồi cung cấp nhiều protein và amino axit cho cơ thể
Các protein và amino axit có trong cá hồi là những chất rất dễ hấp thụ, rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của tim mạch. Bên cạnh đó, cá hồi còn chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho sức khỏe các mẹ, chẳng hạn như vitamin A, D, phốt pho, magiê, canxi, kẽm, và iốt, vv…
2. Bà bầu nên ăn cá hồi như thế nào để đảm bảo an toàn cho thai nhi?
Khi sử dụng hải sản trong thai kỳ, các mẹ cần phải cẩn thận với những loại thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Chẳng hạn như cá kiếm, cá mập, cá lát, cá thu, cá kình, vv… Đây là những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn rất nhiều so với những loại cá khác. Cũng là loại cá có chứa thủy ngân, tuy nhiên hàm lượng thủy ngân trong cá hồi rất thấp. Do đó, cá hồi khá an toàn cho sức khỏe của các mẹ bầu.
Phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung khoảng 300g cá hồi/tuần. Ảnh: Internet
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé và mẹ, đồng thời tránh được nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân, các bác sĩ dinh dưỡng đều khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung khoảng 300g cá hồi/tuần. Cá hồi là một loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất đạm, chính vì vậy mẹ bầu chỉ nên ăn cá hồi vào các bữa ăn chính để tránh bị dư thừa loại chất này.
Bà bầu ăn cá hồi trong thai kỳ đúng cách sẽ bổ sung được rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý chỉ chọn những loại cá có nguồn gốc rõ ràng và chế biến cá hồi sạch sẽ, nấu chín kỹ trước khi thưởng thức để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.