Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần

Công thức đo chỉ số chiều cao, cân nặng của thai nhi theo tuần từ tuần thứ 8 đến tuần 40 với 3 mốc quan trọng: tuần 12, tuần 20 và tuần 40 để giúp các mẹ xác định thai nhi đang đủ cần, thừa cân hay thiếu cân để bổ sung dinh dưỡng cho hợp lý.

 • Bị sút cân khi mang thai 3 tháng đầu có sao không?
 • Bị sốt khi mang thai uống thuốc gì an toàn?

Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi

Mỗi người đều là một cá thể riêng biệt, ngay từ trong bụng mẹ đã là như vậy, bạn đừng quá để tâm so sánh con mình với con nhà người ta. Hãy để bác sỹ giúp bạn ước tính cân nặng của con, và nếu bác không lưu ý gì thì tức là bạn không cần phải lo lắng, con vẫn ở trong khoảng cho phép.

Nói chung, cân nặng của bé sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Yếu tố di truyền nòi giống, chủng tộc;
 • Điều kiện sức khỏe của mẹ, nếu mẹ bị béo phì hoặc tiểu đường thì cân nặng của con cũng thường lớn hơn;
 • Vóc dáng của mẹ;
 • Mức độ tăng cân của mẹ trong thai kỳ, nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân thì khả năng sẽ sinh con thiếu cân và ngược lại;
 • Thứ tự sinh của con, con rạ sinh sau thường lớn hơn anh chị mình. Tuy nhiên nếu khoảng cách giữa những lần sinh, nếu sinh quá sát, khi cơ thể mẹ chưa kịp phục hồi thì bé sau cũng có thể bị nhẹ cân;
 • Số lượng thai trong bụng mẹ, nếu mẹ mang song thai hay đa thai thì cân nặng của từng bé cũng nhẹ hơn bình thường.

Thai nhỏ quá dẫn đến nguy cơ bé bị suy dinh dưỡng, yếu ớt khi lớn lên, dễ bị viêm phổi, sức đề kháng kém, chỉ số thông minh thấp hơn bạn bè, dễ bị kích động và khó tập trung…


Nếu bác sỹ cho rằng thai của bạn nhỏ dưới mức trung bình, hãy làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân nào dẫn đến điều này – chức năng của nhau thai có tốt không, có vận chuyển đủ các chất dinh dưỡng đến thai không, dây rốn có gặp phải vấn đề gì không, chế độ dinh dưỡng của mẹ đã đúng hay chưa, mẹ có thường xuyên bị căng thẳng hay không. Xác định được nguyên nhân, bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh phù hợp chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn, áp dụng các biện pháp thư giãn, nghỉ ngơi, điều trị nếu cần thiết.

dinh-duong-cho-ba-bau

Nhưng thai lớn quá cũng không tốt, có nhiều nguy cơ chẳng hạn sẽ gây khó khăn cho mẹ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, bản thân bé cũng dễ bị các vấn đề sức khỏe dù có vẻ ngoài “cồng kềnh”, bé dễ bị các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh đường tiêu hóa, thậm chí bị tăng nguy cơ mắc ung thư… Mẹ cũng cần lập tức phối hợp chặt chẽ với bác sỹ để cố gắng điều chỉnh lại cân nặng của mình và con.Để bảo đảm cân nặng chuẩn cho con, bạn hãy:

 • Bỏ quan niệm ăn thiệt nhiều cho 2 người, nhưng cũng đừng kiêng khem ăn uống. Dù không phải là ăn gấp đôi khẩu phần nhưng mẹ bầu cũng cần tiếp nhận lượng dinh dưỡng nhiều hơn bình thường, khoảng 25%. Thực đơn của mẹ cần đa dạng, đầy đủ các nhóm chất – chất khi này là vấn đề đáng quan tâm hơn là lượng;
 • Tránh những loại thực phẩm không tốt khi mang thai, tuyệt đối không hút thuốc lá, uống rượu;
 • Điều chỉnh cường độ làm việc phù hợp;
 • Vận động, tập luyện đều đặn để đảm bảo sức khỏe và “giữ dáng” cho cả hai mẹ con;
 • Khám thai đều đặn, phòng ngừa và kiểm soát các bệnh có thể ảnh hưởng đến cân nặng của con, chẳng hạn như tiểu đường thai kỳ.

Chỉ số cân nặng của thai nhi theo tuần phát triển bình thường

Chiều cao cân nặng của bé có thể do “xuất phát điểm” không giống nhau nên những bước phát triển không phải bé nào cũng giống bé nào. Vì thế, những chỉ số dưới đây chỉ là chỉ số trung bình giống như chỉ số BMI của một người bình thường. Vì thế, sau khi tham khảo bảng chiều cao cân nặng dưới đây mẹ cũng không cần quá lo lắng nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, các loại thuốc bổ cần thiết đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé.


Thông thường, do trước 20 tuần tuổi, bé thường cuộn tròn trong bụng mẹ nên các bác sĩ sẽ chỉ đo từ đầu đến mông. Sau 20 tuần, thai sẽ được đo từ đầu đến gót chân.

Chiều dài Cân nặng
Tuần thứ 8  1.6 cm  1 g
Tuần thứ 9  2.3 cm 2 g
Tuần thứ 10  3.1 cm 4 g
Tuần thứ 11  4.1 cm 7 g
Tuần thứ 12  5.4 cm 14 g 
Tuần thứ 13  7.4 cm 23 g
Tuần thứ 14  8.7 cm 43 g
Tuần thứ 15  10.1 cm 70 g
Tuần thứ 16  11.6 cm 100 g
Tuần thứ 17  13 cm 140 g
Tuần thứ 18  14.2 cm 190 g
Tuần thứ 19  15.3 cm 240 g
Tuần thứ 20  16.4 cm 300 g 
Tuần thứ 21  25.6 cm 360 g
Tuần thứ 22  27.8 cm 430 g
Tuần thứ 23  28.9 cm 501 g
Tuần thứ 24  30 cm 600 g
Tuần thứ 25  34.6 cm 660 g
Tuần thứ 26  35.6 cm 760 g
Tuần thứ 27  36.6 cm 875 g
Tuần thứ 28  37.6 cm 1005 g
Tuần thứ 29  38.6 cm 1153 g
Tuần thứ 30  39.9 cm 1319 g
Tuần thứ 31  41.1 cm 1502 g
Tuần thứ 32  42.4 cm 1702 g
Tuần thứ 33  43.7 cm 1918 g
Tuần thứ 34  45 cm 2146 g
Tuần thứ 35  46.2 cm 2383 g
Tuần thứ 36  47.4 cm 2622 g
Tuần thứ 37  48.6 cm 2859 g
Tuần thứ 38  49.8 cm 3083 g
Tuần thứ 39  50.7 cm 3288 g
Tuần thứ 40  51.2 cm 3462 g

Thai nhi nhẹ cân hoặc tăng cân so với quy định phải làm sao?

Thai nhi nặng cân

Người mẹ cần phải điều chỉnh và cân bằng chế độ dinh dưỡng thai kỳ. Tránh ăn những thức ăn có quá nhiều dầu mỡ và chất ngọt để tránh nguy cơ tiểu đường thai nhi có thể làm ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.


Vận động trong thai kỳ đem lại cho người mẹ một tinh thần thoải mái và một thể chất cân bằng ổn định. Do đó, mẹ cần phải vận động điều độ trong các tuần của thai kỳ để đạt được điều này.

thuc-pham-tot-cho-ba-bau-trong-thai-ky

Tuân thủ lịch khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường về nồng độ đường huyết trong máu và điều trị kịp thời trước khi xảy ra những biến chứng. Chỉ số cân nặng thai nhi trong những lần khám thai cuối kỳ cũng sẽ cho bạn biết trước khả năng sinh mổ hay sinh thường trong kỳ khai hoa nở nhụy.

Thai nhi nhẹ cân

Nguyên nhân và hậu quả khi thai nhẹ cân, theo các bác sĩ sản khoa, mỗi đứa trẻ chào đời với cân nặng dưới 2,5kg đều được coi là nhẹ cân. Các bé nhẹ cân thường có nguy cơ bị ngạt cao trong quá trình lọt lòng. Ngoài ra, do sức đề kháng kém nên bé rất dễ bị mắc các chứng bệnh khác như: viêm phổi, đa hồng cầu, hạ đường huyết… Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn cho rằng, trẻ nhẹ cân còn có nguy cơ giảm trí tuệ về sau, chỉ số IQ và chỉ số phối hợp – vận động đều thấp hơn so với những trẻ khác.

Vậy do đâu bé lại bị nhẹ cân?

Trẻ nhẹ cân thường do những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

 • Di truyền từ mẹ có vóc dáng nhỏ bé hoặc cân nặng gần đến mức suy sinh dưỡng.
 • Trước và trong thai kỳ, người mẹ đã bị thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng hoặc bị “lệch” dinh dưỡng trong khẩu phần ăn sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng bào thai. Ngoài ra, nếu mẹ có ăn uống đầy đủ nhưng thiếu khoa học cũng khiến thai nhi hấp thụ kém và không tăng trọng. Do đó, các bác sĩ luôn khuyên các bà mẹ mang thai nên tăng từ 10-12 kg trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
 • Người mẹ mắc các bệnh như huyết áp thấp, các bệnh về thận, tiền sản giật, nhiễm trùng tử cung… cũng ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.
 • Mẹ mang đa thai là một trường hợp phổ biến sinh trẻ nhẹ cân.

Thai nhi nhẹ cân phải làm sao?

Có những biện pháp giúp mẹ có thể phòng ngừa được hiện tượng suy dinh dưỡng bào thai như sau:

 • Trong thai kỳ, mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng với thực phẩm đa dạng theo 4 nhóm: tinh bột, đạm, vitamin và chất béo. Đặc biệt, mẹ cần bổ sung thêm acid folic trước và trong thai kỳ bên cạnh những khoáng chất quan trọng khác như sắt, canxi…
 • Tuyệt đối không dùng thuốc lá và các chất kích thích trong thai kỳ.
 • Tạo cho mình môi trường sống lành mạnh, ít tiếp xúc với những hóa chất độc hại.
 • Kiểm tra răng miệng trước thai kỳ để tránh nguy cơ nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến nhau thai.

(tong hop marrybaby, songkhoe)


tu khoa

 • dinh duong cho ba bau
 • bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần
 • cân nặng chuẩn của thai nhi 32 tuần

 

Công thức đo chỉ số chiều cao, cân nặng của thai nhi theo tuần từ tuần thứ 8 đến tuần 40 với 3 mốc quan trọng: tuần 12, tuần 20 và tuần 40 để giúp các mẹ xác định thai nhi đang đủ cần, thừa cân hay thiếu cân để bổ sung dinh dưỡng cho hợp lý.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
 • Total (0)
So sánh
Shopping cart