Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Băng huyết biến chứng nguy hiểm sau sinh mẹ bầu cần biết để phòng tránh kịp thời

Băng huyết biến chứng nguy hiểm sau sinh mẹ bầu cần biết để phòng tránh kịp thời để tránh những những tình huống xấu nhất xảy ra. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai luôn phải đối mặt với một loạt biến động bất thường về sức khỏe. Có những người mẹ an toàn sinh con. Nhưng cũng có những thai phụ gặp rủi ro sau khi sinh. Băng huyết sau sinh là một trong những tình trạng đe dọa đến sức khỏe sản phụ nhiều nhất. Băng huyết sau sinh (tên tiếng Anh là postpartum hemorrhage) được xác định là tình trạng mất máu tích lũy 1.000 ml hoặc mất máu do các dấu hiệu giảm thể tích máu trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ trên thế giới.

Bài viết dưới đây adayne.vn sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về tình trạng băng huyết sau sinh các bạn cùng theo dõi nhé.

Băng huyết biến chứng nguy hiểm sau sinh mẹ bầu cần biết để phòng tránh kịp thời

Nguyên nhân băng huyết sau sinh

Trong hầu hết các trường hợp, băng huyết sau sinh là do các cơ tử cung “kiệt sức” sau cơn chuyển dạ kéo dài; co giãn quá mạnh của tử cung do mang đa thai; do thừa nước ối hoặc thai nhi quá lớn, nhau thai bám thấp…

Ít gặp hơn là băng huyết do vết rách trong cổ tử cung (hoặc âm đạo) trong khi sinh. Vết rách này nhiều khả năng xảy ra nếu em bé được sinh ra nhanh chóng (phải dùng kẹp hay hút hỗ trợ).

Cuối cùng, băng huyết có thể do các mảnh vỡ của nhau thai còn sót lại trong tử cung hoặc tử cung bị nhiễm trùng.

Băng huyết biến chứng nguy hiểm sau sinh mẹ bầu cần biết để phòng tránh kịp thời

Các triệu chứng của xuất huyết sau sinh

Triệu chứng chính của băng huyết là mất quá nhiều máu tươi. Xuất huyết muộn có thể xảy ra từ 24 tiếng tới 6 tuần sau sinh. Triệu chứng có thể gồm: âm đạo chảy máu đột ngột, có màu đỏ tươi; đau bụng, sốt… Xuất huyết đột ngột, nghiêm trọng có thể dẫn tới shock.

Băng huyết biến chứng nguy hiểm sau sinh mẹ bầu cần biết để phòng tránh kịp thời

Điều trị

Nếu băng huyết sớm là do tử cung co bóp kém, sản phụ có thể được tiêm thuốc để giúp tử cung co bóp tốt. Bác sĩ cũng có thể massage bụng cho sản phụ. Nếu các biện pháp này không hiệu quả, các loại thuốc khác có thể tiếp tục được chỉ định để giúp tử cung co bóp hết.

Nếu vẫn còn chảy máu, phẫu thuật có thể được chỉ định. Trong trường hợp hiếm, phẫu thuật cắt bỏ tử cung là điều cần thiết.

Nếu xuất huyết do nhau thai còn sót lại thì có thể được xử lý bằng cách lấy hết nhau thai qua âm đạo. Nếu mất máu do vết rách cổ tử cung (hoặc âm đạo) thì chúng sẽ được khâu lại.

Nếu băng huyết muộn là kết quả của nhiễm trùng, thuốc kháng sinh sẽ được quy định. Nếu vẫn tiếp tục chảy máu, phẫu thuật sẽ giúp kiểm tra tử cung và loại bỏ bất kỳ mảnh vỡ còn lại của nhau thai.

Máu bị mất do xuất huyết có thể được thay thế bằng truyền máu.

Trên đây là nguyên nhân biến chứng băng huyết sau sinh mẹ bầu nên biết. Nguyên nhân thường gặp nhất là do tử cung không co bóp đủ mạnh sau khi sinh. Nhanh chóng tìm và điều trị nguyên nhân chảy máu giúp cơ thể bạn hồi phục hoàn toàn. Hi vọng những thông tin bổ ích về băng huyết sau sinh trên đây sẽ hỗ trợ cho chị em phòng và chữa bệnh hiệu quả. Chúc các mẹ có cuộc vượt cạn thành công và đừng quên đồng hành và ủng hộ adayne.vn chúng tôi nhé.

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart