Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Mẹ bầu đau đẻ lần 2 và đau đẻ lần đầu có khác nhau hay không?

Mẹ bầu thường nghĩ rằng với kinh nghiệm lần đầu thì đau đẻ lần 2 không có điều gì đáng lo ngại. Tuy nhiên việc sinh đẻ lại không hề diễn ra như theo cách suy nghĩ hay tưởng tượng thế nên mẹ bầu phải chuẩn bị cho mình một kiến thức mới dựa trên những trải nghiệm đã diễn ra để sinh con lần thứ 2 được thuận lợi hơn.Bạn có thể lựa chọn lại địa điểm cũ để vượt cạn nhưng chắc chắn sẽ không thể lựa chọn cùng một thể gian để sinh con. Vì vậy câu chuyện đau đẻ lần 2 sẽ vẫn khác rất nhiều so với lần thứ thứ 1. Nếu đau đẻ lần thứ 1 thật sự rất khó khăn đối với bạn thì biết đâu ở lần mang thai thứ 2 mọi thứ lại trở nên dễ dàng hơn và ngược lại.

Cơn đau đẻ lần 2 không giống với đau đẻ lần đầu

Cơn đau đẻ lần 2 không giống với đau đẻ lần đầu. Ảnh: Internet

1. Về thời gian

Khi sinh bé đầu tiên đúng ngày giờ như dự định hoặc có khi là trễ hơn khoảng thời gian đó, mẹ bầu nghĩ rằng chắc chắn đối với bé thứ 2 thời gian sinh sẽ sớm hơn.


Tuy nhiên một nghiên cứu mới nhất gần đây cho thấy trẻ em chào đời bởi lần mang thai thứ 2 của mẹ bầu thường sinh muộn hơn so với lần mang thai đầu tiên và chỉ có một tỉ lệ rất ít là chào đời sớm hơn hay đúng như ngày dự tính.

2. Về quá trình chuyển dạ

Quá trình chuyển dạ diễn ra khi tử cung hoạt động các liên kết gỡ bỏ nút nhầy, mở rộng cổ tử cung để đưa thai nhi ra bên ngoài. Có những mẹ bầu phải mất từ 8- 12 tiếng cổ tử cung mới mở hoàn toàn và thậm chí là 24 tiếng hoặc lâu hơn đối với lần chuyển dạ đầu tiên và nhanh hơn đối với lần mang thai 2 hay những lần mang thai tiếp theo.


Mặt khác trên thực tế cho thấy với các lần sinh khác nhau vẫn không ít mẹ bầu chuyển dạ, đau đẻ lần 2 vất vã hơn lần sinh con thứ 1, vì vậy không có sự phân biệt rõ ràng dù là lần sinh nào về quá trình chuyển dạ.

Những cơn đau khiến mẹ vật vã

Những cơn đau khiến mẹ vật vã. Ảnh: Internet

3. Về cân nặng của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh khi mẹ mang thai lần thứ 1 thường có 2 trường hợp một là lớn hơn số kg trung bình và hai là nặng hơn số kg trung bình. Nhưng đối với lần mang thai thứ 2 của mẹ bầu, trẻ sinh ra sẽ lớn cân hơn so với lần mang thai thứ nhất khoảng 138 gr bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.


Và các chuyên gia cho rằng điều này không được quyết định bởi một lí do cụ thể mà chủ yếu là do mẹ càng lớn tuổi thì con sinh ra sẽ lớn cân hơn. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngược lại.

4. Một số vấn đề khác

Có thể thấy ở lần mang thai thứ 2 không chỉ quá trình đau đẻ có sự khác biệt mà về bụng của mẹ ở thời điểm này sẽ to hơn so với lần mang trước. Bởi tử cung đã quen với sự thay đổi nên mọi thứ phát triển một cách nhanh chóng và đến tuần thứ 32 mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng to hơn so với lần đầu.


Bên cạnh đó đây cũng được xem là giai đoạn mà sữa non của mẹ có thể xuất hiện sớm hơn, bắt đầu từ tuần 27 vì ở một số mẹ bầu lần mang thai thứ nhất tới khi sinh mới có sữa xuất hiện. Không chỉ vậy so với nỗi sợ lần đầu đầu tiên sinh con thì có lẽ lần thứ 2 có thể sẽ còn nhiều hơn, mẹ bầu không biết được lần này mọi thứ sẽ diễn ra theo cách nào khác.

Bụng của mẹ khi mang thai lần 2 thường to hơn lần đầu

Bụng của mẹ khi mang thai lần 2 thường to hơn lần đầu. Ảnh: Internet

đau đẻ lần 2 đối với các mẹ bầu đã từng sinh con lần thứ nhất mọi chuyện vẫn không diễn ra theo như quy luật cũ. Các mẹ có thể quen với cảm giác đau đớn mỗi khi cơn gò xuất hiện nhưng vẫn không biết được khi nào thì nó diễn ra, diễn ra trong bao lâu, thậm chí là nó có đau hơn so với lần đầu hay không. Ở một giai đoạn hay thời điểm nào đó, mọi thứ trong cơ thể của mẹ bầu đều có những thay đổi nhất định theo thời gian, vì vậy thể trạng ở tuổi 23 không thể giống với tuổi 28, 29 nên bất kì là lần sinh nào mẹ bầu cũng sẽ trải nghiệm theo những cách rất riêng. Hi vọng rằng với một vài thông tin trên mẹ bầu mang thai lần thứ 2 sẽ có sự chuẩn bị cẩn thận như lần đầu tiên cùng một trạng thái tốt hơn và sinh em bé thứ 2 thuận lợi.

                                                                                                Lý Ngân tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart