Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bệnh chàm trẻ em – biểu hiện, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh chàm trẻ em là tên một nhóm các tình trạng làm da bé đỏ lên, ngứa ngáy và viêm nhiễm. Hàng triệu trẻ em mắc bệnh chàm dạng viêm da dị ứng. Có nhiều loại bệnh chàm ở trẻ em, nhưng bệnh lý này không lây lan. Bệnh chàm trẻ em khiến các bé cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy. Đây là tình trạng thường xuất hiện trong 5 năm đầu đời ở trẻ, bắt đầu từ trẻ sơ sinh khoảng 6 tháng tuổi. Vậy, loại bệnh này có những biểu hiện gì? Có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bé yêu nhà mình nếu mắc phải không? Mời bố mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về bệnh chàm ở trẻ.

1. Biểu hiện bệnh chàm ở trẻ là gì?

Ở trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi:

 • Các vết chàm thường xuất hiện trên mặt, má, cằm, trán, và da đầu.
 • Hoặc, vết chàm lan rộng đến các vùng khác trên cơ thể, thường ở nơi mặc tã.
 • Da trông đỏ hơn, xuất hiện các dải rộng.

Ở trẻ 6 – 12 tháng tuổi:

 • Ở giai đoạn này, chàm thường xuất hiện trên khuỷu tay, đầu gối bé – những nơi dễ bị xước khi trẻ gãi, cọ xát.
 • Nếu các vết ban đỏ bệnh chàm trẻ em bị nhiễm trùng, chúng có thể chuyển thành lớp vỏ màu vàng phồng rộp trên da.

Ở trẻ từ 2 – 5 tuổi:

 • Viêm da dị ứng thường xuất hiện trên mặt các bé, dưới dạng những vết đốm đỏ trông như sẹo.
 • Khoảng 2 tuổi, vết chàm có xu hướng nổi lên ở khuỷu tay, đầu gối, hoặc cổ tay, mắt cá chân, và bàn tay.
 • Hoặc, chàm cũng có thể xuất hiện ở quanh miệng, mí mắt.
 • Da bé trong có thể khô hơn, đóng vảy với các đường sâu hơn.
vết ban rộng trên mặt bé

Các dải chàm nổi đỏ trên mặt bé. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân nào dẫn đến trẻ mắc bệnh chàm?

Nguyên nhân chính xác gây bệnh chàm trẻ em chưa được kết luận rõ ràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, trẻ mắc bệnh chàm là do sự kết hợp giữa gen và các tác nhân kích thích từ môi trường bên ngoài.


Khi xuất hiện yếu tố bên ngoài “tấn công” hệ thống miễn dịch của cơ thể, các tế bào da không hoạt động phản ứng lại, dẫn đến biểu hiện chàm trên da.


Hoặc, trẻ sống trong gia đình có tiền sử người thân từng mắc 3 bệnh viêm da dị ứng, hen hay sốt dị ứng phấn/bụi cỏ thì cũng sẽ phát triển bệnh viêm da dị ứng.

3. Các loại bệnh chàm trẻ em mẹ cần biết

Có rất nhiều loại bệnh chàm ở trẻ. Trong số đó, viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, tổ đỉa, viêm da tiết bã – hay còn gọi là rôm, hăm ở trẻ sơ sinh – là những loại phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ. Bệnh chàm, đặc biệt là viêm da dị ứng, thường xuất hiện ở trẻ từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi.

bé bị hăm tã

Hăm tã là loại bệnh chàm trẻ em phổ biến nhất ở các bé sơ sinh. Ảnh: Internet

4. Cách điều trị bệnh chàm trẻ em

Không có phương pháp điều trị trẻ bị bệnh chàm. Nhưng có nhiều phương thức can thiệp nhằm làm giảm triệu chứng trên da. Bao gồm biện pháp điều trị không cần kê toa – OTC, và uống thuốc theo toa chỉ định, liệu pháp điều trị bằng đèn và dùng chất ức chế miễn dịch.


Các biểu hiện và khả năng ảnh hưởng của bệnh chàm có thể khác nhau khi con bạn lớn hơn. Điều quan trọng là, bố mẹ phải hiểu con mình mắc loại bệnh chàm nào, có phương thức can thiệp hay không, và kiểm soát chúng ra sao để chúng không phát triển, biến đổi. Cách tốt nhất là đưa con đi khám bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn điều trị phù hợp.

5. Cách phòng ngừa trẻ bị phơi nhiễm bệnh chàm

Các nhà khoa học tin rằng bệnh chàm là do yếu tố di truyền, nên không có cách nào ngăn chặn hoàn toàn. Tuy nhiên, có thể thực hiện một số cách sau để hạn chế nguy cơ “bùng phát” bệnh chàm trở nặng, bằng cách:

 • Tập cho con tắm, rửa sạch sẽ hàng ngày, giữ ẩm thường xuyên để bảo vệ da.
 • Tránh tiếp xúc với các yếu tố có thể kích hoạt bệnh chàm trẻ em. Bao gồm phấn hoa, bụi bặm, lông động vật, khí hậu ít ẩm mùa đông, một số loại vải, chất tẩy rửa, một số sản phẩm chăm sóc da, nước hoa, khói thuốc lá,…
bé trai ngửi bông hoa

Tránh cho bé tiếp xúc phấn hoa tránh viêm da dị ứng. Ảnh: Internet

Ngoài ra, khi xuất hiện các vết ban chàm, bố mẹ cần lưu ý không để con gãi ngứa, hoặc cọ xát, làm tình trạng viêm da trở nên nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

Bệnh chàm trẻ em là thuật ngữ dùng cho một nhóm các vấn đề khiến da bé trở nên khô, nổi dải đỏ ngứa ngáy, viêm nhiễm khó chịu. Viêm da là một cách gọi khác của bệnh chàm. Đây là tình trạng viêm mãn tính, là kết quả của phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch đối với các tác nhân kích thích bên trong, lẫn bên ngoài cơ thể trẻ. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này. Do đó, bố mẹ nên thực hiện các gợi ý trên đây để phòng ngừa bệnh chàm hiệu quả cho con khỏe mạnh.

Trúc Nguyễn tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart