Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bệnh màng trong trẻ sơ sinh và cách phòng bệnh cho trẻ mẹ nên tham khảo

Bệnh màng trong trẻ sơ sinh là một trong những bệnh lý rất phổ biến thường gặp ở những trẻ sinh non tháng. Bệnh màng trong hay còn gọi là hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng hàng đâu gây tử vong ở trẻ sinh non. Vậy bệnh màng trong trẻ sơ sinh là gì? Biểu hiện cũng như cách đề phòng của bệnh như thế nào? Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu nhé!Bệnh màng trong trẻ sơ sinh xảy ra ở khắp nơi trên thế giới và xảy ra nhiều ở trẻ sơ sinh là nam. Nguyên nhân của bệnh màng trong trẻ sơ sinh thường là do tuổi thai nhỏ và cân nặng lúc sinh thấp. Ngoài ra cũng có thể do mẹ bị đái tháo đường và ngạt chu sinh làm ảnh hưởng tới trẻ.

1. Tìm hiểu về bệnh màng trong trẻ sơ sinh

Ở phổi người bình thường, bên trong phế nang có chứa một chất gọi là chất tạo tính bề mặt thường được biết đến với tên khoa học là Surfactant. Đây được xem là chất giảm hoạt bề mặt có tác dụng duy trì tính ổn định của phế nang, giúp cho các phế nang không bị xẹp.

bệnh màng trong trẻ sơ sinh

Bệnh màng trong trẻ sơ sinh và mẹ nên biết cách phòng bệnh cho trẻ – Ảnh: Internet

Chất giảm hoạt bề mặt ở phổi của bào thai thường xuất hiện trong khoảng từ tuần thai thứ 20 trở đi. Loại chất này sẽ phủ vách trong của phế nang và có trong nước ối vào tuần thứ 28 đến tuần thứ 36 của thai kì.


Đối với trẻ sinh non, phổi của trẻ chưa thực sự trưởng thành và hoàn thiện do đó chất giảm hoạt bề mặt cũng chưa hoàn thiện. Khi thiếu chất này, phế nang sẽ bị xẹp, dẫn đến hiện tượng huyết tương tràn vào phế nang, chất fibrin của huyết tương lắng đọng phía trong của các phế nang và các tiểu phế quản, tạo thành một lớp màng.


Màng này cản trở sự lưu thông khí và sự trao đổi ôxy, lúc này CO2 từ phế nang tràn qua các mao mạch dẫn đến suy hô hấp và gây tử vong nhanh. Toàn bộ quá trình trên gọi là bệnh màng trong trẻ sơ sinh.

2. Biểu hiện trẻ mắc bệnh màng trong trẻ sơ sinh

Nếu những trẻ mắc bệnh màng trong trẻ sơ sinh, thông thường, sau khi sinh khoảng vài phút hoặc vài giờ trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện hội chứng suy hô hấp nặng mà không tìm thấy các nguyên nhân như nhiễm khuẩn, ngạt nước ối, hít phải phân su…


Cơn suy hô hấp sẽ đi kèm với các biểu hiện khó thở, thở nhanh, thở nông, nhịp thở trên 60 lần/phút. Các khoang liên sườn, hõm trên ức co kéo, cánh mũi phập phồng, toàn thân tím tái. Cho thở ôxy không đỡ…

y tá chăm sóc trẻ sơ sinh bệnh màng trong

Bệnh màng trong trẻ sơ sinh thường xảy ra ở trẻ sinh non – Ảnh: Internet

Nếu trẻ chỉ mắc bệnh màng trong trẻ sơ sinh ở mức độ nhẹ và được điều trị đúng lúc, kịp thời thì sau khoảng 72 giờ các triệu chứng kể trên sẽ giảm dần, trẻ có thể được cứu sống. Tuy nhiên đối với trẻ được cứu sống, sau khi khỏi bệnh vẫn có thể để lại các di chứng như thiếu ôxy não, xuất huyết não, hạ đường huyết…


Nếu trẻ mắc bệnh màng trong trẻ sơ sinh ở mức độ nặng, các dấu hiệu tím tái, khó thở tăng lên, huyết áp hạ, thân nhiệt hạ… thông thường, trẻ sẽ tử vong sau vài giờ kể từ khi lên cơn suy hô hấp.


Cho đến hiện nay, bệnh màng trong trẻ sơ sinh thường được cải thiện phần lớn nhờ vào các loại thuốc giúp trưởng thành phổi nhanh và sự phát triển của liệu pháp thay thế surfactant.

3. Phòng tránh bệnh màng trong trẻ sơ sinh

Để phòng tránh bệnh màng trong trẻ sơ sinh, việc đầu tiên và quan trọng cần làm là thai phụ phải đảm bảo mình được khám thai đều đặn để theo dõi tình hình, sức khỏe thai nhi. Khám thai thường xuyên còn nhằm giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường như trẻ sinh non, đẻ con nhẹ cân…Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần được chăm sóc sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, lao động phù hợp.

mẹ bầu khám thai

Có chế độ thai kỳ khoa học chính là một cách để ngăn ngừa bệnh màng trong trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

Những mẹ bầu có nguy cơ như phải mổ lấy thai, thời gian chuyển dạ quá lâu, bị băng huyết, sinh đôi, bị bệnh đái tháo đường, sử dụng chất corticoid kéo dài trong thời gian mang thai, tiền sử gia đình có trẻ bị bệnh màng trong… cần được các bác sĩ chuyên khoa khám quản lý theo dõi chặt chẽ để phòng bệnh và xử lý kịp thời khi có bất thường liên quan đến bệnh màng trong trẻ sơ sinh xảy ra.


Ngày nay, khi ngày càng có nhiều trường hợp trẻ sinh non và sinh nhẹ cân thì bệnh màng trong trẻ sơ sinh đang dần trở thành vấn đề lâm sàng nổi bật. Do đó, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận và đặc biệt quan tâm đến quá trình phát triển cũng như quan tâm đến những dấu hiệu bất thường của trẻ ngay từ lúc mang thai để kịp thời xử lý và có phương án điều trị thích hợp. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart