Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bệnh u máu ở trẻ em có nguy hiểm không – lời giải đáp từ các chuyên gia

Bệnh u máu ở trẻ em có nguy hiểm không là điều mà phụ huynh có con được chẩn đoán mắc bệnh u máu đều lo lắng. Đây là loại bệnh xuất hiện ở bé gái với tỷ lệ cao gấp 3 đến 5 lần ở bé trai. Hiện vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh u máu ở trẻ. Vậy, liệu bệnh này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe, cuộc sống của trẻ? Hãy cùng nghe các chuyên gia giải đáp thắc mắc này nhé.Bệnh u máu ở trẻ em có nguy hiểm không, và cách điều trị thế nào? Dấu hiệu nhận biết ra sao? Tất cả sẽ được trả lời qua bài viết ngay sau đây.

1. Bệnh u máu ở trẻ em nguyên nhân do đâu?

Bệnh u máu ở trẻ hiếm khi do di truyền. Thậm chí, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc suốt thai kỳ cũng chưa cho thấy yếu tố nào có thể gây nên bệnh u mạch máu ở một đứa trẻ sau sinh.


Công trình nghiên cứu do Tiến sĩ Joyce Bischoff chủ nhiệm, thuộc Chương trình Sinh học mạch máu Trẻ em tại Boston, đã phát hiện ra rằng, các u máu có nguồn gốc từ tế bào gốc. Kết quả nghiên cứu này có thể dẫn đường cho nhiều lựa chọn điều trị hóa dược cho bệnh u máu trẻ em trong tương lai.

Bệnh u máu ở trẻ em

Bệnh u máu ở trẻ em hiếm khi do di truyền trong gia đình gây nên. Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh u máu ở trẻ em

Để trả lời câu hỏi liệu bệnh u máu ở trẻ em có nguy hiểm không, trước hết cần tìm hiểu những triệu chứng của bệnh lý này. Bệnh u máu ở trẻ xuất hiện như những vết bớt màu đỏ trong vòng 1 đến 3 tuần ngay sau khi sinh.


Trong 6 tháng đầu đời, các vết u máu có thể phát triển về kích thước và nhô lên trên bề mặt da. Với nhiều trẻ, u máu thường sẽ biến mất. Nhưng cũng có một số trường hợp u máu là những tổn thương sâu dưới da.


U máu có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể trẻ sơ sinh. Các vị trí phổ biến bao gồm:

 • Trên mặt
 • Ngực
 • Da đầu
 • Sau lưng

Kích cỡ và màu sắc của u mạch máu trên da trẻ tùy thuộc vào dạng u máu bé mắc phải.

U máu có thể xuất hiện trên da mặt bé

U máu có thể xuất hiện trên da mặt bé. Ảnh: Internet

 

3. Bệnh u máu ở trẻ em có nguy hiểm không và hướng điều trị

Thông thường, nếu chỉ là một khối u nhỏ mọc đơn lẻ thì không cần điều trị, vì chúng không gây nguy hiểm, tự biến mất sau này. Tuy nhiên, một số trường hợp lại cần được điều trị, nhất là khi u máu phát triển thành tổn thương sâu dưới da, hoặc lở loét nghiêm trọng. Các phương án điều trị bao gồm:

 • Dùng thuốc corticosteroid:

Corticosteroid có thể được tiêm vào mạch máu để giảm sự phát triển của u máu, và để ngăn chặn chứng viêm.

 • Thuốc ức chế beta:

Thuốc chặn beta – như gel timolol – có thể được sử dụng nhiều lần mỗi ngày, trong 6 đến 12 tháng, đối với các khối u nhỏ ở mặt. Thuốc này thường được coi là an toàn.

 • Xử lý bằng laser:

Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng điều trị bằng laser để làm giảm chứng u máu đỏ, và thúc đẩy quá trình lành bệnh nhanh hơn.

 • Gel dược phẩm:

Một loại thuốc gel gọi là becaplermin (Regranex) thường được sử dụng để điều trị loét mạch máu trên bề mặt da. Gel này không có tác dụng lên u mạch máu. Phương pháp này được chỉ định khi các phương pháp điều trị khác không thành công, vì mang nhiều rủi ro, thậm chí nguy cơ tử vong. Thế nên, hãy nói chuyện với bác sĩ kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn phương pháp này.

 • Phẫu thuật:

Nếu u máu lớn, hoặc xuất hiện trong một khu vực nhạy cảm, chẳng hạn như mắt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ u máu.

bé gái phẫu thuật u máu

Nếu u máu lớn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ. Ảnh: Internet

Đến đây, hẳn nhiều phụ huynh không còn lo lắng liệu bệnh u máu ở trẻ em có nguy hiểm không nữa. Vì theo ý kiến từ các chuyên gia, nếu u máu mọc đơn lẻ thì không nhất thiết phải điều trị. Một thời gian sau, u máu này sẽ tự biến mất đi. Chỉ với những trường hợp u mạch máu tiến triển nặng hơn, gây tổn thương da và loét rộng thì mới cần được can thiệp.


Thông thường, u máu chỉ được quan tâm vì vấn đề liên quan đến thẩm mỹ khuôn mặt bé khi lớn lên. Tuy nhiên, vẫn có phương án loại bỏ u máu nếu cần thiết. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ lưỡng hơn nếu bé nhà mình gặp phải trường hợp này, bố mẹ nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart