Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh – Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là căn bệnh khá nguy hiểm, bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Hiện nay, xoắn tinh hoàn đang ngày càng trở thành mối đe dọa lớn đến sức khỏe sinh sản và sự phát triển toàn diện của bé trai. Nguy hại là vậy nhưng ít cha mẹ nào biết được chỉ cần phát hiện ra các biểu hiện của bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh thì hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Vậy, cần nhận biết bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh như thế nào? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ sẽ giúp cha mẹ giải đáp những thắc mắc này nhé.

1. Biểu hiện bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh: trẻ quấy khóc, sốt cao và nôn liên tục, đau khi tiểu, và nắn vào vùng bìu, tinh hoàn trẻ bị đau, khóc nhiều,…Nếu thấy những dấu hiệu này ở bé trai, cha mẹ nên nghĩ đến việc trẻ có thể bị xoắn tinh hoàn và nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế để được khám và phẫu thuật cấp cứu.


Đối với trẻ nhỏ: biểu hiện của xoắn tinh hoàn điển hình nhất đó là những cơn đau bất chợt, đau dữ dội. Thường phát hiện nhiều nhất vào buổi tối và buổi sáng, đồng thời bé không thể tự ngắt cơn đau ngay cả khi nằm nghỉ.

bé bị xoắn tinh hoàn thường quấy khóc

Bé bị xoắn tinh hoàn thường quấy khóc. Ảnh: Internet

Ngoài những lần bất ngờ đau, đau quặn thắt, trẻ thường kèm các biểu hiện buồn nôn, nôn ói, đau kéo lan sang vùng bụng, háng và 2 bên bẹn. Vị trí tinh hoàn không cố định, có thể ngược cao lên trên theo hướng của thừng tinh. Bên cạnh đó, các mẹ rất dễ nhầm lẫn giữa xoắn tinh hoàn với thoát vị bẹn vì bệnh lý này cũng khiến tinh hoàn sưng to. Do đó, khi thấy tinh hoàn của trẻ có những biểu hiện bất thường như hơi tấy đỏ, sờ vào khiến bé khóc thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

2. Nguyên nhân của bệnh xoắn tinh hoàn

Hiện nay, chưa tìm được nguyên nhân chính xác của bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh mà còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Một trong những yếu tố dễ dẫn đến hiện tượng này là do sự chuyển đổi đột ngột nột tiết tố trong cơ thể khi bước vào lứa tuổi dậy thì. Ngoài ra là do tinh hoàn quá di động. Trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn nằm trong ở bụng. Trong suốt quá trình phát triển, tinh hoàn di chuyển dần vào trong túi bi đôi, kéo theo mạch máu nuôi dưỡng nó và các thành phần liên quan.

trẻ sơ sinh bị xoắn tinh hoàn

Chưa tìm được nguyên nhân chính xác của bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Kết quả là tinh hoàn được treo lủng lẳng trong túi bi đôi như quả lắc đồng hồ, dễ bị xoắn hơn. Dần về sau tinh hoàn sẽ càng được cố định vững chắc hơn. Đây cũng là lí do giải thích tại sao xoắn tinh hoàn thường xảy ra nhiều ở trẻ em và lứa tuổi dậy thì. Vì vậy, để phòng tránh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh cần kiểm tra túi bi đôi của bé thường xuyên. Nếu thấy túi bi đôi thỉnh thoảng bị trống chỉ có 1 bên thì cha mẹ cần phải đưa đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

3. Cách điều trị bệnh xoắn tinh hoàn

Căn bệnh này là một cấp cứu ngoại khoa nên bệnh nhân cần được đưa đi khám và mổ sớm. Phẫu thuật tháo xoắn sẽ giúp hồi phục cung cấp máu cho tinh hoàn. Các bác sĩ cũng ngăn ngừa xoắn tinh hoàn tái phát bằng cách cố định tinh hoàn, đồng thời phòng xoắn thừng tinh bên đối diện bằng cách cố định tinh hoàn đó. Riêng trẻ sơ sinh không cần mổ gấp để cố định tinh hoàn còn lại và có thể trì hoãn việc này trong vài tháng.

mẹ bế trẻ đang khóc

Trẻ sơ sinh không cần mổ gấp để cố định tinh hoàn còn lại. Ảnh: Internet

3.1 Chỉ định

Mổ có chuẩn đoán hoặc nghi ngờ xoắn tinh hoàn. Trong mọi trường hợp, khi có biểu hiện bìu to đau cấp tính nếu không chẩn đoán thoát vị bẹn nghẹt thì phải nghĩ tới xoắn tinh hoàn và có chỉ định mổ cấp cứu. Không nên tiền mê để đẩy khối này vào ổ bụng mà nên mổ để đánh giá và xử lý thương tổn kịp thời.

3.2 Cách mổ

  • Gây mê nội khí quản hoặc gây tê khe cùng kết hợp mê hít bằng Sevoflurance.
  • Đường mổ: Thường là đường ngang ở nếp lằn bụng – mu cùng bên.
  • Đánh giá thể loại xoắn và thương tổn.
các dạng xoắn tinh hoàn hiện nay

Các dạng xoắn tinh hoàn hiện nay. Ảnh: Internet

  • Tháo xoắn và cố định tinh hoàn: khi tinh hoàn sau tháo xoắn có màu sắc trở lại bình thường.
  • Cắt: khi tinh hoàn có dấu hiệu hoại tử.
  • Thăm dò bên đối diện: có thể tiến hành và cố định tinh hoàn.

Phát hiện bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có ý nghĩa rất quan trọng vì điều này giúp mẹ nắm bắt được thời điểm chữa bệnh tốt nhất cho con, và chỉ cần với tiểu phẫu mổ tháo xoắn thì vẫn sẽ giữ nguyên được cấu trúc bình thường của tinh hoàn. Chỉ những trường hợp không phát hiện được các triệu chứng của bệnh xoắn tinh hoàn sớm mới dẫn đến nguy cơ bị hoại tử và phải làm phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Mặc dù biết cắt bỏ tinh hoàn là quyết định không mong muốn của các bậc cha mẹ, nhưng đây là lựa chọn tốt nhất dành cho bé để tránh hoại tử 1 bên tinh hoàn kéo lây lan sang bên tinh hoàn còn lại và gây bệnh ở các cơ quan xung quanh.

Hạnh Sử tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart