Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Biểu hiện sót nhau thai sau khi sinh như thế nào và cách nhận biết ra sao?

Nhiều chị em phụ nữ không biết cách nhận biết biểu hiện sót nhau thai như thế nào khiến cho quá trình phát hiện chậm trễ và dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc về sau. Những biểu hiện của việc sót nhau thai thường dễ phát hiện nhưng cũng dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu thông thường nên không ít chị em phụ nữ chủ quan, lơ là trong việc theo dõi làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe, tinh thần và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng thậm chí là tử vong.Thông thường sau khi sinh bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng của thai phụ và thực hiện các phương pháp giúp đưa nhau thai ra bên ngoài để làm sạch tử cung. Tuy nhiên do một số nguyên nhân khác nhau mà dẫn đến tình trạng sót nhau thai mà thai phụ không có nhiều thông tin nhận biết sẽ khó phát hiện.


Vì vậy để hạn chế tình trạng sót nhau gây ra biến chứng các chị em hãy cùng Mom.vn đi tìm hiểu các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

biểu hiện sót nhau thai

Đau bụng âm ỉ cũng được xem là biểu hiện sót nhau thai. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng sót nhau thai

Sót nhau thai là hiện tượng phần nhau còn sót lại bên trong tử cung của thai phụ sau khi sinh hay còn sót lại trong cơ thể của chị em phụ nữ sau quá trình nạo hút thai. Dẫn đến việc sót nhau thai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:


Những lần sinh trước sản phụ sinh con bằng phương pháp sinh mổ khiến cho tử cung có vết sẹo hay từng trải qua phẫu thuật về tử cung. Ở lần mang thai tiếp theo nếu như không có biện pháp phòng tránh hay theo dõi chặt chẽ, nhau thai bám vào vết sẹo khiến cho việc đẩy nhau sau khi sinh gặp nhiều bất lợi vì không thể lấy sạch hết ra bên ngoài, gây ra hiện tượng sót nhau.


Mặt khác việc nạo hút thai ở những cơ sở không có chất lượng vệ sinh y tế, thiếu tin cậy cũng khiến cho việc sót nhau xảy ra, hoặc gây nên tình trạng viêm nhiễm. Đồng thời phá thai bằng thuốc nhưng không có chỉ định của bác sĩ cũng khiến sót nhau.

uống thuốc phá thai

Uống thuốc phá thai không có chỉ định của bác sỹ cũng khiến sót nhau thai. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó nếu như nhân viên y tế, bác sĩ khi thực hiện việc lấy nhau thai có sai sót và thiếu cẩn thận cũng khiến cho tình trạng sót nhau xảy ra. Đồng thời hiện tượng nhau cài răng lược cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây sót nhau thai thường gặp.

2. Biểu hiện sót nhau thai như thế nào?

Nhau thai được xem là như thành bảo vệ thai nhi tránh khỏi các tác động và khả năng viêm nhiễm trong thời kì nằm trong bụng mẹ trước các yếu tố sản sinh suốt quá trình mang thai. Không chỉ vậy nhau thai còn cung cấp năng lượng, dinh dưỡng, oxy và sản sinh ra hormone để thúc đẩy quá trình phát triển cho thai nhi.


Sau khi trải qua quá trình chuyển dạ, máu sản dịch ra nhiều và kéo dài cho đến lúc hết hẳn trong thời gian 20 ngày. Tuy nhiên nếu xảy ra việc sót nhau thai sẽ xuất hiện các triệu chứng như:


Máu sản dịch thời gian đầu sẽ ra nhiều nhưng ở các ngày tiếp theo lượng máu giảm đáng kể kèm theo màu sắc nhạt dần và hết hẳn. Nhưng đối với trường hợp sót nhau thai máu không có dấu hiệu thuyên giảm đồng thời có màu tối và mùi hôi khó chịu.


Không chỉ vậy khi bị sót nhau thai sẽ khiến cho sản phụ sau sinh hay các chị em phụ nữ cảm thấy đau âm ỉ phần bụng, điều này có thể thay đổi tùy vào thể trạng của từng người hoặc đau dữ dội hơn sau đó.

sốt là biểu hiện sót nhau thai sau sinh

Sản phụ sau sinh bị sốt do sót nhau thai. Ảnh: Internet

Đồng thời, sản phụ sau sinh nếu bị sót nhau thai cũng sẽ cảm thấy cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, dường như kiệt sức, khó chịu liên tục. Trường hợp nặng hơn thì bị sốt, có thể sốt nhẹ hay sốt nặng kèm theo cơn mê sảng.

3. Cách xử lí khi có biểu hiện sót nhau thai

Khi xảy ra hiện tượng sót nhau thai, sản phụ sau sinh nên bình tĩnh để xử lí, nhờ người thân hay chồng đưa đến bệnh viện. Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để lấy phần nhau còn sót lại ra bên ngoài đồng thời tiến hành cầm máu.


Bác sĩ sẽ cho dùng thêm thuốc kháng sinh để giúp co tử cung và tránh viêm nhiễm về sau. Tuy nhiên nếu trong giai đoạn cho con bú thì sản phụ nên cẩn thận bởi tác dụng của thuốc kháng sinh.


Mặt khác sản phụ sau sinh cũng sẽ được áp dụng phương pháp khác như cho uống nước rau ngót hay lá huyết dụ để tống phần nhau còn sót lại ra bên ngoài theo cách thức dân gian.

bác sỹ khám bệnh cho sản phụ

Bác sĩ sẽ giúp lấy nhau thai còn sót ra bên ngoài. Ảnh: Internet

Những biểu hiện sót nhau thai sẽ được phát hiện và có cách xử lí kịp thời nếu như sản phụ trong giai đoạn mang thai hay các mẹ sau khi sinh bổ sung kiến thức, tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Đồng thời khi quá trình nhận biết sớm sẽ tránh được nhiều hậu quả nghiêm trọng, các trường hợp tắt vòi dẫn trứng, mất nhiều máu buộc phải cắt bỏ tử cung, mất khả năng làm mẹ sau này, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, tử cung, niêm mạc hay nguy hiểm hơn là việc đe dọa tính mạng. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên, bên cạnh các nguyên nhân khiến cho việc sót nhau thai xảy ra cùng biểu hiện, các chị em phụ nữ sẽ cẩn thận hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart