Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Biểu hiện và nguyên nhân nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ

Biểu hiện và nguyên nhân nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên biết. Tình trạng nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai khác hẳn với tình trạng nhiễm độc thai nghén ở mang thai 3 tháng đầu thai kỳ. Nhiễm độc thai nghén là tình trạng rối loạn co thắt các mạch máu, làm gia tăng áp lực lên các cơ quan ngoại biên và nội tạng như thận, tử cung và gan. Tình trạng này làm biến đổi và gây tổn thương trong hệ mạch máu, ảnh hưởng nhau thai và gây nguy hiểm cho quá trình sinh con. Nhiễm độc thai nghén, đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kỳ rất nguy hiểm cho mẹ bầu và em bé. Do vậy mẹ bầu cần chú ý các biểu hiện để kịp thời điều trị, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Hãy cùng adayne.vn tham khảo những biểu hiện và nguyên nhân nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ dưới đây nhé.

Biểu hiện của nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối thai kỳ

Nhiễm độc thai nghén giai đoạn cuối gồm 3 biểu hiện chính:

– Tiểu ra protein. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu cho protein niệu lớn hơn 0,3g/l là không bình thường, cần theo dõi nhiễm độc thai nghén.

– Phù: Phù 2 chân, thường xuất hiện vào 3 tháng cuối của thai nghén. Phát hiện bằng cách ấn ngón tay vào mắt cá chân có dấu hiệu lõm của ngón tay. Ở những người bị phù nặng, có thể phù cả ở mặt và hai tay. Những thai phụ bị phù cần nằm nghỉ ngơi, gác cao chân lên. Với trường hợp xác định là nhiễm độc thai nghén thì phù ở chân không giảm sau nghỉ ngơi. Cân nặng tăng nhanh tới 500 gram mỗi tuần là do hiện tượng giữ nước trong cơ thể.

– Tăng huyết áp: Ở thời kỳ cuối của thai kỳ, huyết áp tối đa tăng lên khoảng 30mmHg và huyết áp tối thiểu tăng khoảng 15mmHg so với trước khi có thai, hoặc có huyết áp trên 140/90mmHg thì cần được theo dõi và điều trị nhiễm độc thai nghén.

Ngoài ra, thai phụ còn có những biểu hiện như:

– Nhức đầu (như đang đội một chiếc mũ chật).

– Nôn, buồn nôn.

– Lo lắng, bồn chồn, mất ngủ.

Lưu ý: Nhiễm độc thai nghén cuối thai kỳ có thể biểu hiện ở sản giật và tiền sản giật.

Biểu hiện và nguyên nhân nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ

Biến chứng

Nhiễm độc thai nghén nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến tiền sản giật và giản giật.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của nhiễm độc thai nghén còn chưa rõ, song theo các bác sĩ, có một số yếu tố dễ dẫn tới hiện tượng này, gồm:

– Nhiễm độc thai nghén thường xuất hiện ở những thai phụ trẻ, nhất là khi sinh con lần đầu.

– Hay xảy ra khi trời lạnh hoặc chuyển mùa.

– Hay xảy ra ở những thai phụ làm việt mệt mỏi, quá sức.

– Dễ xuất hiện khi người mẹ ăn thức ăn lạ (dễ gây dị ứng).

Biểu hiện và nguyên nhân nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ

Điều trị

Nếu người mẹ không điều trị, có thể dẫn tới tử vong do suy kiệt nặng.

Với người mẹ bị bệnh, bác sĩ sẽ giúp ngăn cản sự tiến triển của bệnh, tránh các biến chứng. Đối với thai nhi, bác sĩ sẽ xem xét và đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi trong tử cung; hạn chế thai nhi kém phát triển…

Người mẹ phải tuân thủ các chỉ định như sau:

– Hạn chế muối.

– Lượng nước uống hàng ngày rút xuống so với bình thường không quá 1l.

– Nằm nghiêng về bên trái để tránh tử cung đè vào cuống thận.

– Dùng thuốc lợi tiểu và hạ huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Biểu hiện và nguyên nhân nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ

Phòng tránh

Vì chưa có nguyên nhân rõ ràng nên chưa có cách phòng tránh nhiễm độc thai nghén hiệu quả. Các bác sĩ khuyên thai phụ nên đi khám thai đầy đủ, kịp thời phát hiện những bất thường trong thai kỳ và đi khám sớm.

Trên đây là những biểu hiện và nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nhiễm độc thai nghén hết sức nghiêm trọng rất dễ đưa đến cơn sản giật (hay còn gọi là cơn sản động kinh) rất nguy hiểm đối với tính mạng của mẹ và em bé. Hy vọng qua bài viết này đã giúp mẹ có thêm kinh nghiệm trong thời kỳ mang thai, khi có những biểu hiện trên nên đến thăm khám bác sĩ sớm nhé. Chúc các mẹ luôn khỏe và đừng quên đồng hành cùng adayne.vn để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart