Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Các kiểu cai sữa cho con đơn giản hiệu quả “một phát ăn ngay”

Các kiểu cai sữa cho con hiệu quả và không đau hiện nay giúp các mẹ có thêm nhiều giải pháp khi tiến hành kế hoạch cai sữa cho bé. Cho con bú sữa mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời của người phụ nữ, nhưng đến khi bé đủ lớn thì mẹ sẽ phải tiến hành cai sữa cho con. Việc cai sữa cho con tưởng chừng như đơn giản nhưng đối với nhiều mẹ thì đó là chuyện vô cùng mệt mỏi và khó khăn. Bé đang quen với việc bú mẹ mỗi ngày, bỗng dưng không được cho bú nữa sẽ khiến bé cảm thấy hụt hẫng, đây được coi là một cú sốc đầu đời đối với mỗi đứa trẻ. Chính vì vậy, để việc cai sữa thành công thì tùy theo từng bé mà có sự lựa chọn phương pháp phù hợp.Hiện nay, các kiểu cai sữa cho con khá đa dạng, tùy theo tình hình thực tế mà các mẹ có sự lựa chọn phù hợp với bé yêu của mình. Có 2 kiểu cai sữa được nhiều người thực hiện nhất là cai sữa ngay lập tức và cai sữa từ từ từng chút một. Chi tiết hai kiểu cai sữa này như thế nào? cần chú ý những gì?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

các kiểu cai sữa cho con

Tùy theo tình trạng mỗi trẻ mà sử dụng biện pháp cai sữa phù hợp. Ảnh: Internet.

1. Các phương pháp cai sữa cho con hiệu quả

1.1. Cai sữa cho con ngay lập tức

Một trong các kiểu cai sữa cho con được nhiều mẹ thực hiện là cai sữa cho con ngay lập tức. Khi tiến hành cai sữa cho bé ngay lập tức, mẹ có thể làm theo những bước sau:

 • Mẹ không kích thích sữa về, chỉ nặn ra một chút sữa vừa đủ để làm bạn không bị đau và ngực mẹ không bị căng tức.
 • Không nên dùng máy hút sữa, cách tốt nhất để hút sữa ra mà không kích thích nguồn sữa đó là dùng tay vắt.
 • Mặc áo ngực tốt, cứng và hỗ trợ tốt cho ngực bạn. Việc quấn chặt ngực của bạn sẽ không làm giảm nguồn cấp sữa mà chỉ khiến bạn đau hơn mà thôi
 • Tránh việc chườm ấm vì có thể gây kích thích nguồn sữa, tốt nhất là nên chườm lạnh
 • Cai sữa cho con có thể khiến bạn bị đau, hãy sử dụng một vài loại thuốc giảm đau nếu cơ thể không chịu đựng được.
 • Khi cho bé uống sữa công thức hay sữa bò, hãy cố gắng bế bé ở tư thế tránh xa bầu vú của bạn
 • Mẹ hãy làm giờ ăn của bé trở nên đặc biệt, hát một bài hát hoặc đơn giản chỉ là trò chuyện với bé.
 • Uống nước đầy đủ, không nên giảm lượng nước vì nó không làm giảm lượng sữa mà chỉ làm cơ thể bạn bị thiếu nước mà thôi.
căng tức sữa khi cai sữa

Cai sữa đột ngột làm mẹ có cảm giác căng sữa vô cùng khó chịu. Ảnh: Internet.

1.2. Cai sữa cho con từ từ từng chút một

Nếu mẹ không vội và muốn cai sữa cho bé một cách từ từ thì có thể làm theo những cách dưới đây:

 • Nếu bé chưa đủ 1 tuổi, mẹ hãy chọn thêm một loại sữa công thức phù hợp với bé. Ban đàu hãy cho bé uống một lượng nhỏ để xem bé có chấp nhận loại mới này hay không.
 • Khi tiến hành cai sữa, mẹ hãy cho uống sữa công thức xem lẫn với bú sữa mẹ để hệ tiêu hóa của bé quen dần với sự thay đổi. Nên nhớ cho bé bú sữa mẹ trước khi cho bé ăn dặm hoặc uống sữa công thức.
 • Khi bé đã quen với bước này, mẹ chuyển sang cho bé uống sữa công thức và ăn dặm trước khi bú mẹ.
 • Đến khi bé không còn phụ thuộc sữa mẹ, sau khi ăn hãy cho bé uống nước lọc thay vì bú mẹ.
 • Nếu thường xuyên dùng máy hút sữa, mẹ hãy giảm tần suất hút sữa và ngừng hút trong vòng 1 tháng.
tập cai sữa cho bé

Nên tiến hành cai sữa từ từ để bé tập làm quen và chấp nhận. Ảnh: Internet.

2. Những điều cần nhớ khi cai sữa cho bé

Để quá trình cai sữa diễn ra thành công, mẹ cần chú ý những điều sau:

 • Nên tiến hành cai sữa cho bé vào những mùa thời tiết êm dịu, khô mát. Tránh những lúc thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hay hệ hô hấp của bé.
 • Cai sữa sẽ làm tâm lý và sức khỏe của bé và mẹ thay đổi ít nhiều. Do đó, mẹ nên cai sữa cho bé khi cả hai đã sẵn sàng và thời trạng thái tinh thần, sức khỏe tốt nhất.
 • Khi tiến hành cai sữa cho bé, mẹ cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng thay thế để đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.
 • Các món ăn dặm của trẻ cần được chế biến phong phú và đa dạng, chế biến từ các món mềm đến cứng, loãng tối đặc. Không nên cho bé ăn quá nhiều gia vị vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
 • Mẹ không nên tiến hành cai sữa khi bé đang ốm đau, bệnh tật vì như vậy sẽ càng làm hệ miễn dịch cũng như sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng, nặng có thể dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng.
chế độ dinh dưỡng cho bé

Mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng của bé khi tiến hành cai sữa. Ảnh: Internet.

Sau khi theo dõi các kiểu cai sữa cho con hiệu quả và thành công trên đây, chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều kinh nghiệm hay cho bản thân, giúp việc cai sữa trở nên dễ dàng hơn, tránh được những ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
 • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart