Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Cách nuôi mèo con khi không có mẹ cần lưu ý điều gì?

Mèo con luôn dễ thương, chúng đáng yêu và tinh nghịch. Nhưng chúng giống như em bé vậy, vì thế cách nuôi mèo con cũng sẽ khác nhau theo từng giai đoạn, đặc biệt là những chú mèo con không may bị mất mẹ từ sớm, việc không có sữa mẹ cũng như hơi ấm từ mẹ, sẽ làm bé mèo cực kỳ yếu và cần những sự chăm sóc đặc biệt. Hãy cùng nhau tìm hiểu để chăm sóc mèo con luôn khỏe mạnh khi bé mèo con mất mẹ qua bài viết sau đây nhé!

Chăm sóc sức khỏe mèo con theo từng giai đoạn:

Cách nuôi mèo con 1 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, các bé mèo như một đứa trẻ sơ sinh. Đây được coi là giai đoạn quan trọng nhất bởi thời điểm này sức đề kháng còn yếu nên các bé sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Thức uống chủ yếu của bé là sữa. Hệ tiêu hóa khi dưới 1 tháng tuổi của các bé rất yếu, nên bạn cần lưu ý hâm sữa lại ấm ấm trước khi cho bé uống, cần mua loại sữa cho mèo hoặc sữa không đường, ở các phòng khám thú y luôn có bán loại này.

Các bạn lưu ý không nên dùng sữa đặc có đường để pha cho bé, vì hệ tiêu hóa của các bé còn yếu, dễ gây đau bụng, khó tiêu hóa đường ruột. Các bé sẽ rất mau đói, nên chuẩn bị sẵn một bình sữa khi bé quấy khóc. Sau khi no, bé sẽ rất ngoan ngoãn mà ngủ ngon.

Giữ ấm cho bé và nên phơi nắng cho bé mèo trước 10 giờ sáng mỗi ngày

cần mua loại sữa cho mèo hoặc sữa không đường

cần mua loại sữa cho mèo hoặc sữa không đường

Vì còn nhỏ, nên mèo con chưa ý thức được chỗ đi vệ sinh nên khá cực cho ai chăm sóc các bé trong thời gian này. Hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chỗ ngủ khi bé đi tiểu hoặc khi khu vực ngủ có mùi.

Mèo con sẽ cảm nhận được tình cảm của bạn nên bạn hãy cố gắng dành thời gian chăm sóc cho bé. Để bé cảm nhận được tình cảm của bạn, hãy thường xuyên chơi đùa và nói chuyện với bé mỗi ngày.

cách nuôi mèo con khi không có mẹ

cách nuôi mèo con khi không có mẹ

Cách nuôi mèo con 2 tháng tuổi đến – 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn phát triển của chúng, đến giai đoạn này mèo đã cứng cáp hơn rất nhiều. Nếu nuôi mèo con mất mẹ đến được 2 tháng tuổi, vậy là bạn đã nuôi mèo con đúng cách và rất thành công rồi. Bạn nên cho chúng ăn hạt và cơm cùng các loại thịt thay vì uống sữa như lúc 1 tháng tuổi.

Cách nuôi mèo con giai đoạn này cũng là lúc thích hợp để bạn uốn nắn bé đi vệ sinh đúng chỗ. Hãy hướng dẫn cho bé chỗ đi vệ sinh. Nếu bé không ngoan, chỉ cần đánh nhẹ và quát để bé nhớ. Việc tập cho bé thói quen đi vệ sinh đúng chỗ cũng khá gian nan nên bạn cần kiên trì.

Để bé gần gũi và quý mến, bạn nên vuốt ve chúng thường xuyên hơn. Bạn nên mang đến bác sĩ thú ý để được tư vấn tốt nhất vể việc tẩy giun, tiêm phòng cho mèo đầy đủ vaccine nhé!

Nếu nuôi mèo con mất mẹ đến được 2 tháng tuổi, bạn đã nuôi mèo con đúng cách

Nếu nuôi mèo con mất mẹ đến được 2 tháng tuổi, bạn đã nuôi mèo con đúng cách

Trong thời gian này, bạn nên chuẩn bị một ca nước nhỏ kế bát ăn cho bé. Trên 3 tháng tuổi, bạn có thể dùng sữa tắm dành riêng cho mèo để loại bỏ chấy, rận. Nhưng cần lưu ý sau khi tắm xong thì lau lại bằng khăn khô nhé, vì cơ thể bé rất dễ bị cảm lạnh.

Cách nuôi mèo trên 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mèo con đã trưởng thành. Cách nuôi mèo trong thời gian này cũng nhẹ nhàng hơn. Bạn vẫn phải duy trì việc tẩy giun và chích ngừa theo lịch tiêm phòng định kỳ nhé.

Thời điểm này, mèo đã phát triển và có sức đề kháng khá tốt. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như nôn, đi ngoài, cơ thể suy ngược bất thường… Lời khuyên duy nhất dành cho bạn là nên mang bé đến cơ sở thú ý gần nhất để các bác sĩ khám và đưa ra lời khuyên chính xác nhé!

duy trì việc tẩy giun và chích ngừa theo lịch tiêm phòng

duy trì việc tẩy giun và chích ngừa theo lịch tiêm phòng

Cần lưu ý khi chăm sóc mèo con khi không có mẹ

Chăm sóc mèo con khi không có mẹ đúng cách cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nên vệ sinh mắt mũi thường xuyên cho mèo bằng nước muối sinh lý
 • Nên phơi nắng cho bé mèo trước 10 giờ sáng mỗi ngày
 • Để hệ tiêu hóa tốt mèo con tốt, cần hạn chế đường và sữa
 • Dùng tăm bông, vệ sinh lỗ tai mèo sạch sẽ
 • Để các loại hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu… xa tầm với của mèo
 • Tẩy giun, tiêm phòng đầy đủ cho mèo theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y
 • Để tránh lạc bé, không nên cho mèo dưới 6 tháng tuổi đi ra ngoài một mìnhThức Ăn và Thuốc, Phụ Kiện cho chó mèo Giảm Giá Trên Lazada: Thức-ăn-và-Thuốc-cho-Mèo

Cách nuôi mèo con ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Mèo con không phải là giống vật nuôi quá khó, vì chúng rất dễ thích nghi và khá ngoan ngoãn. Mèo con phát triển khỏe mạnh là nhờ vào việc chăm sóc của chủ nuôi đúng cách theo từng giai đoạn. Chúng thường xuyên nhõng nhẽo và luôn cần sự quan tâm, vuốt ve. Vì thế, bạn hãy chơi đùa và âu yếm để chúng cảm nhận được tình cảm của chủ nuôi. Hy vọng, bài viết trên adayne.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn để chăm sóc bé mèo con tốt hơn khi bé mèo không có mẹ ở bên!

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart