Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da và những điều mẹ cần biết

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da được nhiều cha mẹ áp dụng. Vì khi sinh từ 2-3 ngày, trẻ sơ sinh thường có biểu hiện bị vàng da. Tình trạng này không nguy hiểm như các bố mẹ vẫn thường nghĩ. Nếu áp dụng tốt một số cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da sau đây sẽ giúp bé cải thiện tình trạng này.

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da

Khác với vàng da ở người lớn, tình trạng vàng da nhạt ở trẻ sơ sinh thường không nguy hiểm đến sức khỏe nếu như không kèm theo các dấu hiệu bất thường khác. Vàng da ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện từ 2 – 3 ngày sau khi sinh.


Cụ thể hơn, tình trạng này thường xuất hiện khoảng 1 tuần sau khi sinh ở những trẻ sinh đủ tháng và xuất hiện sau 2 tuần ở những trẻ sinh thiếu tháng.

trẻ sơ sinh thường sẽ bị vàng da

Trẻ sơ sinh thường bị vàng da sau khi sinh. Ảnh: Internet

Đây là tình trạng vàng da sinh ký, do quá trình thải hồng cầu thừa ra ngoài khiến cho da bé bị vàng. Cách đơn giản nhất để cải thiện tình trạng này là tắm nắng cho trẻ vì sau 1 tuần tuổi, trẻ đã có thể được tắm nắng.


Đồng thời, để phát hiện trẻ có bị vàng da nghiêm trọng hay không, cha mẹ cần đưa bé ra nơi có ánh sáng trắng đủ sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt trời, trong bóng mát, ấn lướt tay trên da mặt của bé, nếu thấy da có màu vàng thì nên đưa bé đi khám ngay.

2. Lợi ích khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Tắm nắng là một trong những cách để cung cấp cho cơ thể bé điều kiện lý tưởng để kích hoạt một số phản ứng bên trong.


Vì tia hồng ngoại có thể giảm đau, cải thiện các vấn đề cơ, xương, khớp và hỗ trợ chống viêm, sinh vitamin D3 cũng như giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi và photpho tốt hơn.

mẹ cho bé phơi nắng

Tắm nắng giúp trẻ hấp thụ canxi và photpho tốt hơn. Ảnh: Internet

3. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

3.1 Thời điểm thích hợp

 • Vào mùa hè: mẹ nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da vào buổi sáng từ 7 – 9 giờ sáng, buổi chiều từ 4 – 5 giờ là tốt nhất.
 • Vào mùa đông: nên tắm nắng cho trẻ khoảng 8 – 9 giờ sáng và từ 3 – 5 giờ buổi chiều. Tuy nhiên, vào mùa đông mẹ nên hạn chế tắm nắng cho trẻ vào buổi sáng nếu cảm thấy trời quá lạnh.

3.2 Thời gian tắm nắng hợp lý

Da của trẻ sơ sinh vốn rất mỏng manh, vì vậy, mẹ nên tắm nắng cho trẻ với thời gian hợp lý và tăng dần lên để trẻ quen dần với ánh sáng mặt trời. Cụ thể, khi mới bắt đầu cho trẻ tắm nắng, mẹ chỉ nên cho trẻ tiếp xúc ánh sáng mặt trời khoảng 10 phút.


Sau 5 ngày có thể tăng dần lên 15- 20 phút nhưng không nên quá 30 phút để tránh việc bé bị kích ứng da.

tắm nắng giúp bé cải thiện tình trạng vàng da

Tắm nắng giúp bé cải thiện tình trạng vàng da. Ảnh: Internet

4. Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

 • Khi mới bắt đầu tắm nắng cho bé, mẹ nên tập cho bé quen với ánh nắng bằng cách bế bé ra ánh nắng một chút rồi vào chỗ mát nghỉ. Lặp lại khoảng 10 phút.
 • Nếu bé có dấu hiệu khó chịu, ra mồ hôi nhiều, mạch đập nhanh, mẹ cần cho bé vào nhà ngay và lau khô mặt cho bé bằng khăn sạch.
 • Khi cho bé tắm nắng nên cho bé ở trần, mặc quần ngắn hoặc tã che vùng kín của bé. Khi tắm nắng cho bé nên dùng tay che để bé đỡ chói mắt.
 • Từ 12 – 3 giờ chiều, mẹ tuyệt đối không nên cho bé tắm nắng vào thời gian này.
sau 1 tuần trẻ vẫn bị vàng da nên đưa trẻ đi bác sỹ chữa trị

Sau 1 tuần nếu trẻ vẫn bị vàng da nên đưa trẻ đi bác sĩ kiểm tra. Ảnh: Internet

 • Không nên tắm nắng cho bé nơi gió lộng.
 • Lau khô mồ hôi và bổ sung nước cho bé sau khi tắm nắng.
 • Không nên tắm nắng cho bé quá sớm để tránh việc bé bị kích ứng mạnh với ánh nắng mặt trời. Từ 7 – 10 ngày sau khi sinh là thời điểm tốt nhất để bé tắm nắng.
 • Không tắm cho bé khi trẻ vừa được tắm nắng xong.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da cũng giống với tắm nắng cho trẻ bình thường. Sau 1 tuần nếu da trẻ chưa trở lại bình thường cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để kiểm tra và chữa trị. Với một số thông tin hữu ích trên, hi vọng mẹ đã được trang bị thêm những kiến thức cần biết về chăm sóc da cho trẻ sơ sinh. Chúc mẹ và gia đình có nhiều sức khỏe và niềm vui nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart