Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên biết

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách vô cùng đơn giản, nhưng cũng có nhiều điều cần chú ý khi mẹ cho trẻ tắm nắng. Trẻ sơ sinh sau 10 ngày đã có thể tắm nắng để hấp thụ vitamin D, nhiều bà mẹ trẻ có suy nghĩ chỉ cần phơi nắng cho trẻ thì đã là tắm nắng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cho bé phơi nắng cũng tốt.  Đối với những ông bố bà mẹ lần đầu chăm trẻ sơ sinh thì cần được trang bị nhiều kiến thức hơn về việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách. Vì vậy, các bố các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Mom.vn để biết thêm thông tin nhé.

1. Tại sao nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng?

Thông thường, khi trẻ vừa chào đời khoảng 10 ngày sẽ được ba mẹ cho ra tắm nắng. Các thành phần có trong ánh nắng tự nhiên có tác dụng diệt khuẩn và kích hoạt da sản sinh ra vitamin D.


Vì vậy, tắm nắng cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để cơ thể bé tự sản xuất vitamin D và khoảng hơn 80% vitamin D sẽ được tổng hợp khi tia nắng chiếu trực tiếp vào da của trẻ sơ sinh.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp hấp thu được vitamin D

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp da bé hấp thu vitamin D. Ảnh: Internet

2. Vai trò của vitamin D đối với cơ thể

Vitamin D là thành phần quan trọng đối với sự phát triển hệ xương của trẻ sơ sinh. Nó giúp cơ thể trẻ sơ sinh tăng khả năng hấp thu canxi và photpho. Thành phần vitamin D được tổng hợp chủ yếu từ tia cực tím tiếp xúc lên da và từ thực phẩm. Cụ thể, hơn 80% vitamin D được sản xuất từ ánh nắng trực tiếp, còn lại là từ sữa mẹ và thực phẩm.


Việc thiếu hụt vitamin D  sẽ làm giảm quá trình hấp thu canxi có thể dẫn đến một số hiện tượng biến dạng hoặc bệnh còi xương ở trẻ.


Bên cạnh đó, nếu thiếu vitamin D thì trẻ sẽ mắc tình trạng đổ mồ hôi trộm, khóc và hay giật mình về đêm một cách trầm trọng hơn. Đặc biệt, nguồn vitamin D cũng rất cần cho trẻ sinh non, trẻ còi cọc, thiếu cân khi sinh. Có rất nhiều trường hợp, bề ngoài thấy trẻ bụ bẫm nhưng lại kém linh hoạt ở giai đoạn từ 6 – 18 tháng.


Vì vậy, việc cho trẻ hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời và thực phẩm ngay từ lúc mới sinh là điều vô cùng cần thiết.

vitamin D giúp bé phòng bệnh còi xương

Vitamin D giúp trẻ sơ sinh phòng ngừa được bệnh còi xương. Ảnh: Internet

3. Thời điểm phù hợp tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Sau sinh 10 ngày hoặc ở tuần thứ 2 là thời điểm mẹ có thể cho trẻ bắt đầu tắm nắng. Thời gian tắm nắng lý tưởng trong ngày vào 6 giờ – 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Vào thời gian này, tia cực tím và tia hồng ngoại còn yếu nên không gây độc hại cho trẻ sơ sinh. Nhờ đó mà quá trình trao đổi chất ở trẻ sẽ diễn ra một cách thuận lợi.


Mặt khác, tia X-quang trong ánh nắng mặt trời vào 5 giờ chiều giúp trẻ sơ sinh hấp thu canxi và photpho dễ dàng hơn. Từ đó, hệ xương của trẻ cũng phát triển cứng cáp hơn. Từ 10 giờ – 16 giờ là khung giờ tuyệt đối các mẹ nên tránh phơi nắng cho trẻ. Bởi đây là thời gian tia cực tím xuất hiện mạnh nhất trong ngày sẽ gây hại đến làn da yếu ớt của bé.

4. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

4.1 Giai đoạn chuẩn bị

Vào ngày đầu tiên, các mẹ nên để hở làn da mỏng manh của trẻ trong bóng râm khoảng 10 phút. Tương tự như vậy, trong 2 ngày tiếp theo, mẹ tiếp tục tắm nắng cho bé khoảng 20 phút – 30 phút.

mẹ nên chú ý thời gian tắm nắng cho bé

Mẹ nên chú ý thời gian tắm nắng cho bé. Ảnh: Internet

4.2 Giai đoạn tắm nắng

Từ ngày thứ 4 trở đi, mẹ bắt đầu cho trẻ ra tắm nắng. Tuy nhiên, mẹ phải biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách đấy nhé. Tuyệt đối không để tia cực tím chiếu trực tiếp vào đầu, vào mặt hoặc vào mắt của trẻ. Mẹ lưu ý nên cho trẻ mặc quần áo lộ cả bàn chân và cổ chân. Thân trước của trẻ nên được tắm trong 5 phút và mặt sau cũng khoảng 5 phút.


Ngày thứ 5: Thực hiện giống như ngày thứ 4 nhưng kéo thêm phần che đầu gối và cho trẻ tắm thêm 5 phút. Những ngày sau đó, mẹ tiếp tục kéo phần che lên đùi đến bụng, ngực và tay để ánh nắng chiếu vào. Thời gian tắm nắng cho trẻ chỉ nên nhiều nhất là 30 phút/ ngày.

nên che mặt và mắt bé khi tắm nắng

Mẹ nên che mặt và mắt bé khi tắm nắng. Ảnh: Internet

5. Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách là mỗi đợt tắm nắng của bé chỉ nên kéo dài khoảng 10 – 15 ngày. Sau đó cho trẻ nghỉ ngơi 10 ngày rồi mới bắt đầu lại quá trình trên. Một số trẻ cơ thể còn yếu, mẹ không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài.


Có nhiều mẹ cho rằng việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính cũng là một cách an toàn. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, bởi ánh nắng khi qua cửa kính chẳng có tác dụng gì cả, chỉ khi da được tiếp xúc trực tiếp với nắng mới có khả năng hấp thu vitamin D.


Ngoài ra, mẹ cũng cần tránh cho trẻ phơi nắng nơi lộng gió. Sau khi tắm nắng xong thì nên lau mồ hôi cho bé ngay, đồng thời mẹ cũng nên cho trẻ uống chút nước sau khi tắm nắng.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp cho mẹ thêm cảm giác gần gũi, ấm áp bên bé yêu. Đến khi bé lớn, mẹ có thể cùng bé vui đùa tạo cho bé cảm giác thích thú dưới ánh nắng. Thói quen cho trẻ tắm nắng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé đấy. Vì vậy, hãy quan tâm và chăm sóc bé yêu của mẹ bằng tất cả tình yêu thương nhé!

Ngọc Hoài – Tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart