Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh và những lưu ý mẹ cần biết

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh có tác dụng bổ sung vitamin D giúp cho xương và răng của bé chắc khỏe. Bởi vì tia nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm và kích hoạt da sinh vitamin D3 giúp tăng cường hai thành phần chính cấu tạo nên xương là canxi và photpho. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh sao cho hiệu quả và an toàn. Có nhiều mẹ tắm nắng cho bé không đúng thời điểm sẽ khiến làn da trẻ bị ảnh hưởng xấu. Do đó hôm nay, Mom.vn sẽ hướng dẫn cho các mẹ cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh sao cho “chuẩn” nhé.

1. Thời gian thích hợp để tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Trước khi thực hiện cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lựa chọn thời gian tắm nắng tốt nhất cho bé vì điều này rất quan trọng cho cả hai mẹ con. Sau 7-10 ngày từ khi sinh, mẹ đã có thể cho bé tắm nắng để cơ thể bé tổng hợp vitamin D. Mẹ hãy cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Vì trong khoảng thời gian này, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, rất thích hợp cho việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể bé mà không gây tổn hại đến da trẻ.

tắm nắng đúng cách trẻ sẽ nhận được vitamin D

Tắm nắng cho trẻ đúng cách sẽ giúp trẻ nhận được vitamin D. Ảnh: Internet

Trái lại, sau 5 giờ chiều, tia X-quang có trong ánh mặt trời sẽ giúp bé hấp thụ được canxi và phot pho một cách tốt nhất, điều này có ích cho sự phát triển xương của bé. Mẹ cần lưu ý đến khoảng thời gian từ 10-16 giờ thì tuyệt đối không tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Bởi vì lúc này tia cực tím cực mạnh xuất hiện trong ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này sẽ gây tổn thương cho làn da mỏng manh của bé.

2. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu là đủ?

Ngoài thời điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh, mẹ cũng nên lưu ý lượng thời gian tắm nắng cho bé. Tùy thuộc vào từng độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Vào những ngày đầu, mẹ có thể cho bé tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng thời gian tắm nắng khoảng 20-30 phút cho những ngày tiếp theo. Mỗi đợt tắm nắng chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày.

mẹ nên chọn thời gian phù hợp để tắm nắng cho bé

Mẹ nên chọn thời gian phù hợp để tắm nắng cho bé. Ảnh: Internet

Nếu tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong mùa đông, mẹ nên để bé tắm nắng vào buổi chiều, khoảng từ 3-5 giờ chiều là tốt nhất. Vào mùa hè, mẹ nên ưu tiên tắm nắng cho bé vào sáng sớm để ánh nắng không quá gắt làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

3. Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Với trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da sau sinh, mẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng cho bé khoảng 30 phút buổi sáng hoặc chiều khi nắng nhẹ. Ánh nắng mặt trời có thể giúp cho trẻ vàng da ở mức độ nhẹ nhanh hết, thế nhưng trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da nặng thì mẹ không thể tự điều trị được mà phải đưa con đến bệnh viện nhé.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Trẻ sơ sinh bị vàng da có thể tắm nắng. Ảnh: Internet

4. Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ mẹ cần biết

 • Mẹ không nên tắm nắng cho trẻ ở những nơi gió lộng, nên chọn nơi thông thoáng, có nhiều nắng.
 • Tránh để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt của bé.
 • Nếu tắm nắng cho bé trong phòng, nên mở cửa kính vì cửa kính sẽ cản trở việc hấp thu tia hồng ngoại của cơ thể.
 • Không nên tắm nắng cho bé vào những giai đoạn thời tiết bất thường.
 • Cho bé uống nước và lau mồ hôi sau khi tắm nắng.
 • Nên để hở chân và tay của trẻ dưới ánh nắng non.
 • Mặc ít áo cho bé, để hở da càng nhiều càng tốt khi trẻ tắm nắng.
 • Trong lúc tắm nắng, nếu thấy da bé chuyển sang màu đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh, mẹ nên cho bé uống chút nước lọc ngay và lấy nước ấm lau người bé.
mẹ cần quan sát biểu hiện của bé khi tắm nắng

Mẹ cần quan sát biểu hiện của bé khi tắm nắng. Ảnh: Internet

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh là hoạt động bổ ích để giúp trẻ bổ sung vitamin D cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên, vì làn da của trẻ sơ sinh còn mỏng manh và yếu ớt nên mẹ cần chú ý thời điểm và thời lượng tắm nắng cho bé để da của trẻ không bị tổn thương. Đặc biệt là những lúc nắng gắt của mùa hè thì mẹ hãy hạn chế việc tắm nắng cho con. Chúc mẹ và bé sẽ luôn có những giây phút tắm nắng thật thư giãn và tuyệt vời nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart