Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Cách bế trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sao cho chuẩn mẹ có biết?

Cách bế trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sao cho chuẩn thì không phải cha mẹ nào cũng biết và làm tốt. Với trẻ sơ sinh, xương còn mềm và yếu nên cha mẹ cần phải cẩn thận khi bế bé. Hãy ôm con sát vào lòng, tay đỡ đầu, lưng và mông trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên vuốt ve, âu yếm bé để tạo sự gắn kết với bé nhằm kích thích các giác quan của con phát triển. Sau đây, Mom.vn sẽ chia sẻ kiến thức về cách bế trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cho các mẹ nhé.

cách bế trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Cách bế trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Ảnh: Internet

1. Cách bế trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

1.1 Tư thế nằm ngang

Trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh vẫn còn non nớt, chỉ cần sơ suất nhỏ hay bế sai tư thế thì cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cột sống của trẻ. Vì khi mới sinh, trọng lượng đầu chiếm tới 1/4 cơ thể của trẻ trong khi cổ bé lại rất yếu. Do đó, khi bế trẻ, trọng lượng và áp lực phần đầu sẽ dồn xuống cột xương sống.


Do đó, cách bế trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là bế trẻ theo tư thế nằm ngang hoặc nửa ngồi nửa nằm sao cho phần đầu của trẻ cao hơn phần hông và chân. Cha mẹ nên để phần đầu của trẻ tựa vào khủy tay của mình, phần tay còn lại đỡ lấy toàn cơ thể của trẻ. Cánh tay còn lại đỡ lấy phần hông và hỗ trợ điều chỉnh phần lưng và đầu để trẻ có thể nằm ở tư thế thoải mái nhất.

cách bế trẻ sơ sinh nằm ngang

Cách bế trẻ sơ sinh nằm ngang. Ảnh: Internet

1.2 Tư thế bế vác

Khi bế con 1 tháng tuổi, mẹ cũng có thể thay đổi tư thế cho trẻ bằng cách bế vác trẻ lên sau khi bú. Lúc này mẹ sẽ để phần đầu của trẻ tựa vào vai mình, một tay giữ nhẹ phần đầu gáy của trẻ, một tay đỡ phần hông và chân để trẻ không bị ngã, tư thế này giúp bé có thể ợ hơi sau khi bú. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên bế trẻ ở tư thế này quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến cột sống của trẻ.

cách bế vác trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Cách bế vác trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Ảnh: Internet

1.3 Cách bế trẻ sơ sinh lên

Nếu muốn bế trẻ lên khi trẻ đang nằm, mẹ hãy đỡ phần đầu của bé lên trước, sau đó luồn tay đỡ lấy phần cổ của bé lên, dùng tay còn lại nâng phần mông và lưng của con lên một cách nhẹ nhàng, sau đó ôm gọn vào lòng. Tuyệt đối không bế xốc hoặc bế thẳng đứng bé trong thời gian này, mẹ có thể làm cho bé bị vẹo cổ và gây ra các tật ở xương cổ bé về sau.

1.4 Cách đặt trẻ sơ sinh xuống

Khi đặt trẻ xuống mẹ cũng phải nhớ giữ đầu bé. Nếu không đầu bé sẽ nghẹo xuống, và có thể làm cho bé có cảm giác bị ngã, khi đó bé sẽ giật nảy người lên, chân tay dang ra theo phản xạ giật mình. Hãy đặt bé xuống nhẹ nhàng như với cách bế trẻ lên bằng cách sử dụng toàn bộ cánh tay bạn đỡ lấy xương sống, cổ và đầu bé. Bạn cũng có thể dùng khăn quấn bé hơi chặt một chút để đầu của bé được nâng giữ cho đến khi bạn đã đặt bé vào nôi, sau đó mới nhẹ nhàng cởi khăn quấn ra.

nên đặt bé nặm một cách thật nhẹ nhàng

Nên đặt bé nằm một cách nhẹ nhàng. Ảnh: Internet

2. Một số lưu ý trong cách bế trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

  • Tuyệt đối không bế xốc trẻ, không rung lắc hoặc đưa nôi, đưa võng quá mạnh, đột ngột vì dễ khiến trẻ sơ sinh bị dập não, chảy máu não do màng não bé còn mỏng, khoảng trống giữa xương sọ và não chưa được lấp đầy.
  • Khi bế trẻ sơ sinh mẹ cũng lưu ý đỡ đầu và cổ con vì phần đầu của bé lúc này chiếm tới 25% so với cơ thể, trong khi cổ bé còn rất yếu nên rất dễ tổn thương.
  • Khi bế bé, hãy đỡ trọn đầu bé gọn trong lòng bàn tay. Như thế, bé sẽ được nằm trọn trong vòng tay của mẹ, được đón nhận sự ấm áp từ cơ thể mẹ truyền sang trẻ.
  • Nên học cách giữ và áp bé sát vào trong lòng. Khi đó, mẹ có thể dễ dàng ngắm bé yêu của mình và bé cũng có thể nhìn ngắm và quan sát được khuôn mặt của mẹ.
  • Khi chăm sóc cho bé thì việc âu yếm, vuốt ve bé và hôn bé thật nhẹ nhàng là những hành động không thể thiếu để bé có thể cảm nhận được tình thương của mẹ.
  • Mẹ cũng nên biết kiềm chế tình yêu thương của mình, đừng âu yếm, vuốt ve rồi cắn hay véo yêu trẻ, rất có thể sẽ làm bé đau.
  • Ngoài những khi bé ngủ, trong khi chơi với bé, mẹ hãy nói chuyện và hát cho bé nghe những bài hát đơn giản và có giai điệu vui tươi giúp trẻ có thể cảm nhận được tình thương của người mẹ.
nên hạn chế việc âu yếm trẻ khi bế

Nên hạn chế việc âu yếm trẻ khi bế. Ảnh: Internet

Sau khi tham khảo bài viết “Cách bế trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sao cho chuẩn mẹ có biết?”, các bố các mẹ hẳn đã biết cách bế ẵm bé sơ sinh như thế nào để đảm bảo an toàn cho con rồi đúng không? Bế bồng trẻ sơ sinh là hành động quan trọng nhất thể hiện sợi dây tình cảm giữa ba mẹ và em bé, tuy nhiên nếu bồng bế trẻ không đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến hệ xương của bé. Vì vậy, ba mẹ hãy chú ý cẩn thận mỗi khi bế con nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart