Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Cách bế trẻ sơ sinh khi khóc là như thế nào? Mẹ cần làm gì để bé nín khóc?

Cách bế trẻ sơ sinh khi khóc như thế nào luôn được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Nhưng cha mẹ liệu có biết khi bé quấy khóc đó chính là cách trẻ thông báo cho bố mẹ biết mình đang đói, bị đau, đang rất sợ hãi, buồn ngủ, làm nũng hay cũng có thể đơn giản vì bé muốn được bế. Vì vậy, mẹ cần hiểu được ý nghĩa tiếng khóc của trẻ để có cách dỗ con nín khóc nhé.

1. Giải mã tiếng khóc của trẻ

Hiểu được tiếng khóc của trẻ là một vấn đề không hề đơn giản, đặc biệt là với những người lần đầu làm cha mẹ. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bé khóc.

1.1 Bé khóc vì đói

Chắc hẳn đây sẽ là lý do đầu tiên mà các ông bố bà mẹ nghĩ đến khi thấy con quấy khóc. Nhận biết được những dấu hiệu của cơn đói, bố mẹ có thể cho bé ăn trước khi cơn đói làm bé trở nên cáu kỉnh và khóc toáng lên. Lúc này, mẹ chỉ cần cho trẻ bú bé sẽ nín ngay.

trẻ đói sẽ khóc đòi bú

Trẻ đói sẽ khóc đòi bú. Ảnh: Internet

Một vài dấu hiệu điển hình của cơn đói ở trẻ sơ sinh như: bé tỏ ra khó chịu, chóp chép miệng, có phản xạ tìm ti mẹ khi bị kích thích ở vùng má, bé sẽ ngay lập tức quay đầu sang hướng má bị chạm hoặc mút tay.

1.2 Tã bẩn

Một vài bé sẽ khóc ngay khi bé tè hoặc ị. Nhưng một số bé khác vẫn có thể chịu đựng tã bẩn một lúc, khi không chịu được nữa bé sẽ khóc toáng lên.

1.3 Bé buồn ngủ

Nhiều mẹ thường nghĩ khi buồn ngủ, trẻ khóc vì muốn được mẹ bế ru ngủ. Khi mệt, bé có thể đi ngủ bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu bé muốn. Nhưng sự thật thì với bé, mọi việc không hoàn toàn dễ dàng như người lớn vẫn nghĩ.Thay vì gà gật ngủ, bé sẽ trở nên cáu kỉnh, rồi khóc toáng lên, nhất là khi bé đã quá mệt.

trẻ buồn ngủ nên quấy khóc

Trẻ buồn ngủ nên quấy khóc. Ảnh: Internet

1.4 Bé muốn được bế

Trẻ sơ sinh thích được âu yếm. Trẻ thích được nhìn ngắm khuôn mặt ba mẹ, nghe giọng nói của ba mẹ, lắng nghe nhịp đập trái tim và thậm chí có thể phát hiện được cả mùi đặc trưng của bố mẹ nữa. Và khi trẻ khóc, chúng ta cũng có thể hiểu rằng trẻ muốn được bố mẹ bế bồng. Có thể các bậc bố mẹ sợ con sẽ hư nếu ôm ấp con quá nhiều. Nhưng thực tế là trong một vài tháng đầu sau sinh, điều này là không thể.

1.5 Bé gặp vấn đề về tiêu hóa

Các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi hoặc đau bụng có thể khiến các bé khóc rất nhiều. Nếu bé thường xuyên cáu kỉnh và khóc ngay sau khi được cho ăn, có thể bé đang bị đau bụng.

cha mẹ không đành lòng khi trẻ khóc

Trẻ sơ sinh khóc đôi khi vì muốn được mẹ bế. Ảnh: Internet

2. Cách dỗ trẻ hết khóc hiệu quả

Bên cạnh trẻ hay khóc cũng có những trẻ rất ngoan, chúng nằm im cả ngày. Nhưng cũng có những đứa trẻ rất tinh ranh, chúng nhanh chóng nhận ra rằng mình càng khóc thì cha mẹ càng nuông chiều nên nhiều trẻ đã sử dụng tiếng khóc là vũ khí sắc bén để điều khiển cha mẹ. Trẻ khóc suốt ngày đêm, chỉ muốn được bế bồng ở trên tay, chỉ muốn được cha mẹ ôm ấp. Mà bỏ mặc thì cha mẹ không đành lòng. Chỉ cần cha mẹ làm theo 2 cách sau thì có thể giảm thiểu được phần nào nhu cầu khóc của trẻ.

2.1 Vỗ về trẻ ngay khi trẻ mới bắt đầu khóc

Cách phản ứng của cha mẹ khi nghe thấy trẻ khóc đã được chứng minh là có tác động quan trọng đến việc làm trẻ ngừng khóc. Điều này phản ánh cách thức mà cha mẹ đã đáp lại với trẻ khi nghe tiếng khóc của con  mình. Ôm ấp, dỗ dành, vuốt ve trẻ là cách đơn giản và hiệu quả nhất mà các cha mẹ thường làm để trẻ không khóc nữa.

ba mẹ dỗ con nín khóc

Ba mẹ vỗ về giúp bé nín khóc. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, sự tiếp xúc này chỉ có hiệu quả khi cha mẹ đến dỗ lúc trẻ mới bắt đầu khóc. Nếu cha mẹ để trẻ khóc lâu rồi mới dỗ thì cách này sẽ không có hiệu quả cho những tháng về sau. Do đó, những cử chỉ ôm ấp, dỗ dành của cha mẹ sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn, dần dần trẻ sẽ học được cách điều khiển cảm xúc của mình.

2.2 Trẻ sẽ nín khóc nếu được cha mẹ địu

Việc địu trẻ bên người giúp cải thiện tình trạng khóc của trẻ bằng cách giảm thời gian khóc và thay đổi thói quen khóc của trẻ trong 3 tháng đầu đời. Việc thiếu đi sự quan tâm chăm sóc giữa cha mẹ đối với trẻ có thể dẫn đến việc khóc hoặc đau bụng ở trẻ sơ sinh.

ba mẹ dỗ bé đang khóc

Nếu cha mẹ địu con có thể giúp bé nín khóc. Ảnh: Internet

Nhưng có lẽ do công việc bận rộn, thời gian ít ỏi nên các ông bố, bà mẹ ngày nay cứ mải chạy theo những phương pháp nhanh gọn hiệu quả ngay tức thì, trong khi điều trẻ thực sự cần là sự quan tâm dịu dàng, kiên nhẫn, từ tốn của cha mẹ.


Trên thực tế cũng có nhiều phụ huynh không thích địu trẻ vì họ nghĩ việc này khá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu cha mẹ sử dụng đai chắc chắn, có những tính năng an toàn cho trẻ em, thì cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm mà địu con mình.

tiếng khóc là ngôn ngữ

Tiếng khóc là ngôn ngữ của trẻ. Ảnh: Internet

Qua bài viết “Cách bế trẻ sơ sinh khi khóc là như thế nào? Mẹ cần làm gì để bé nín khóc?”, hy vọng Mom.vn đã gửi đến các mẹ bỉm sữa những thông tin thật bổ ích. Trẻ sơ sinh vì chưa nói được nên tiếng khóc chính là ngôn ngữ của trẻ. Do đó, việc hiểu được tiếng khóc của trẻ vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc bé yêu đấy các mẹ.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart