Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Cần tiêm phòng gì trước khi mang thai để mẹ tròn con vuông?

Trước khi mang thai phụ nữ cần tiêm phòng: rubella, viêm gan A, B, sởi, uốn ván, thủy đậu, sởi… khoảng 3-6thang trước đó là tốt nhất. ở TP HCM và Hà Nội các mẹ có thể tiêm phòng ở các trung tâm y tế dự phòng quận, bệnh viện phụ sản lớn như: Từ Dũ, Pasteur, Trung Tâm Tiêm Phòng (Hà Nội)…

 • Lịch siêu âm và khám thai cho bà bầu ĐẦY ĐỦ NHẤT
 • Thai nhi tháng thứ 6 phát triển như thế nào?

Tại sao phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh của bạn cũng vì vậy mà tăng lên. Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường. Tuy nhiên, số khác lại có thể gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn và bé cưng trong bụng. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm không đáng có này. Ngoài ra, một số loại vắc-xin còn có khả năng giúp bé con tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Vắc-xin có thể được chế tạo từ virut sống, virut chết hoặc từ những độc tố của vi khuẩn đã được giảm động lực. Phụ nữ mang thai không nên tiêm vắc-xin được chế tạo từ virut còn sống vì những nguy cơ dù nhỏ này cũng có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, nếu đang mong muốn có em bé, bạn nên tiêm phòng ngay từ bây giờ!

vac-xin-can-tiem-truoc-khi-mang-thai

Trước khi mang thai bao lâu tiêm phòng là tốt nhất?

Nếu đang trong độ tuổi sinh sản, sắp kết hôn hay đã lên kế hoạch về chuyện có em bé trong tương lai gần thì bạn đừng ngần ngại việc tiêm phòng trước khi mang thai.

Tiêm phòng trước khi mang thai có tác dụng trong bao lâu?

Thời điểm tiêm phòng lý tưởng là trước 3-6 tháng thụ thai. Bạn có thể đến các điểm tiêm phòng dịch vụ tại xã, phường hoặc bệnh viện địa phương để đăng ký chủng ngừa theo nhu cầu.

Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

1/ Tiêm phòng Rubella


90% các trường hợp nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virut Rubella gây ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể để lại di chứng khi bé được sinh ra.

2/ Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Cảm cúm là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Vắc-xin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virut đã chết nên rất an toàn với mẹ bầu. Bạn có thể yên tâm.

3/ Tiêm phòng sởi


Nếu mắc bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi cũng rất cao. Ngoài ra, bị sởi khi mang thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

4/ Quai bị


Virut quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu và thứ ba của thai kỳ.


Hiên nay, bạn có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và Rubella chỉ với một mũi vắc-xin 3 trong 1 (MMR). MMR rất hiệu quả và an toàn, có thể giảm từ 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh. Một số người có thể đã tiêm phòng MMR khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn cả. Cho dù đã được tiêm phòng từ trước, bạn vẫn nên xét nghiệm lại. Nên tiêm phòng MMR một tháng trước khi cố gắng thụ thai.

5/ Thủy đậu


Đã từng bị thủy đậu hay may mắn thoát khỏi căn bệnh này khi còn nhỏ không có nghĩa bạn hoàn toàn miễn dịch. Thậm chí, nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn cũng nên tiêm phòng thêm một mũi tăng cường.

Thai phụ mắc thủy đậu trong thai kỳ có thể đối mặt với nhiều nguy cơ:

+ Thai < 13 tuần tuổi, khả năng mắc Hội chứng thủy đậu bẩm sinh, dị tật bẩm sinh chiếm 2 – 4%.


+ Thai < 20 tuần, hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi.


+ Gần ngày sinh, thai phụ mắc thủy đậu thì khả năng lây bệnh cho con là rất cao do bé mắc thủy đậu lan tỏa vì mẹ chưa tạo được kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Trẻ sinh ra đối mặt với nguy cơ viêm phổi, dị tật các chi, đục thủy tinh thể…


Nhiều trường hợp, chị em cho rằng mình đã từng mắc thủy đậu lúc bé nên coi thường không chủng ngừa. Để chắc chắn, trước khi mang thai, bạn nên kiểm tra xem cơ thể đã có kháng nguyên chống lại bệnh thủy đậu hay chưa và tiêm phòng cần thiết. Tiêm phòng thủy đậu muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu.

6/ Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung


Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Mũi tiêm HPV thực hiện 3 mũi:

 • Mũi 1: nữ giới trong độ tuổi từ 11 và 26.
 • Mũi 2: 1-2 tháng sau khi tiêm mũi 1.
 • Mũi 3: 6 tháng sau khi tiêm mũi 1.

Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm 3 mũi tiêm, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi bầu.

7/Viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng mắc bệnh này mà không hề hay biết. Không chỉ bạn mà anh xã cũng nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B nhé! Người lớn khi tiêm phòng viêm gan B sẽ tiêm 3 mũi theo trình tự 1-2-3, tức là sau khi tiêm mũi 1, 2 tháng sau bạn đi tiêm mũi 2. Và 1 tháng tiếp theo bạn tiêm mũi 3 là mũi cuối cùng. Hiệu quả bảo vệ khi tiêm phòng viêm gan B có tác dụng trong khoảng 12 năm.

8/ Viêm gan siêu vi A

Virus viêm gan A không gây bệnh viêm gan mạn tính nhưng trong giai đoạn cấp tính có tỷ lệ tử vong cao hơn. Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nguy hiểm cho bà mẹ nên cũng cần tiêm trước khi mang thai.

9/Uốn ván

Bệnh uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính do trực khuẩn uốn ván gây ra và có nguy cơ tử vong cao. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (15 – 45 tuổi), chị em cần chủng ngừa uốn ván theo quy định

 • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai hoặc chị em sống trong vùng nguy cơ có dịch.
 • Mũi 2: Ít nhất 4 tuần sau khi tiêm mũi 1.
 • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau khi tiêm mũi 2.
 • Mũi 4: Ít nhất một năm sau khi tiêm mũi 3.
 • Mũi 5: Ít nhất một năm sau khi tiêm mũi 4.

Sau khi tiêm đủ 5 mũi phòng uốn ván, chị em có thể phòng bệnh uốn ván trong suốt thời kỳ sinh sản.


Tuy nhiên, tại Việt Nam rất ít trường hợp phụ nữ chủ động chủng ngừa đủ 5 mũi uốn ván và thường chỉ tiến hành tiêm phòng khi đã mang thai. Các đối tượng này cần tiêm mũi 1 càng sớm càng tốt khi biết mình mang thai và tiêm mũi 2 sau khi tiêm mũi 1 ít nhất 1 tháng để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.


Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu & bao nhiêu tiền?

Địa điểm tiêm phòng trước khi mang thai ở TP HCM

 • Các Trung tâm Y tế dự phòng tại các phường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện Phụ sản Mekong (tiền thân là BV Đại học Y Dược): Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận.
 • Viện Pasteur: Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3 ĐT: 08. 38230352
 • Bệnh viện Từ Dũ: Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh ĐT: 08. 38391229

Địa điểm tiêm phòng trước khi mang thai ở Hà Nội

 • Trung tâm Y tế dự phòng


  50C Hàng Bài. ĐT: 04. 38229263


  70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT. 04. 37730268
 • Viện vệ sinh dịch tễ: (131 Phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
 • Trung tâm tiêm phòng: Địa chỉ: số 35 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04-3768.5512

tu khoa

 • lịch tiêm chủng cho bà mẹ mang thai
 • lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2
 • lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1
 • truoc khi mang thai can tiem vacxin gi
 • tiêm phòng trước khi mang thai bao nhiêu tiền
 • tiêm phòng trước khi mang thai ở nguyễn chí thanh

 

 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart