Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào là đủ và đúng chuẩn khoa học?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào là đủ và đúng chuẩn khoa học? Khi mang thai, các mẹ nên hiểu rằng, việc thiết lập và xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ mọi dưỡng chất theo từng thời điểm, từng tuần từng tháng là cực kỳ quan trọng & cần thiết. Có như vậy thì mới thúc đẩy hỗ trợ sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đồng thời, thai phụ cũng cần phải hiểu rằng, đâu là thực phẩm mình cần loại bỏ tránh xa càng sớm càng tốt, đâu là thực phẩm nên tăng cường bổ sung hằng ngày vào thực đơn ăn uống. Nắm rõ được kiến thức dinh dưỡng mang thai cơ bản này sẽ là nền tảng bước đầu để con yêu phát triển vững chắc sau này.

Nào hãy cùng adayne.vn chúng tôi khám phá xem chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào là đúng đủ chuẩnnhững dưỡng chất cần bổ sung & thực phẩm cần tránh xa khi mang thai được liệt kê ra bên dưới đây nhé!

1. Tại sao dinh dưỡng cho bà bầu có vai trò quan trọng khi mang thai?

  • Mang thai có nghĩa là mẹ phải ăn cho hai người, những dưỡng chất mẹ bổ sung vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống thế nào thì bé cưng sẽ nhận được như thế ấy nhờ cầu nối là nhau thai. Các chuyên gia luôn khuyến cáo mẹ bầu ăn uống đủ chất trong thai kỳ cũng như chọn lựa thực phẩm kỹ càng để mẹ khỏe, con phát triển tốt.
  • Khi mang thai, dù mẹ phải chịu đựng cảnh ốm nghén hành hạ khổ sở khiến mẹ chán ăn thì mẹ cũng cần cố gắng bổ sung thực phẩm để đủ dưỡng chất thiết yếu cần cho quá trình phát triển của thai nhi. Ngay cả sở thích ăn uống trước kia của mẹ cũng phải gạt sang một bên, mẹ chỉ được ăn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cho thai kỳ. Bởi việc thiếu hụt bất kỳ dưỡng chất gì cũng có thể gây ra vô số hệ lụy cho chính mẹ và bé con sau này như chậm phát triển, dị tật bẩm sinh,…

2. Những thực phẩm không tốt cho thai kỳ mà mẹ bầu cần phải loại bỏ tránh xa

Thức ăn chứa nhiều muối

Nhất là trong các tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần một chế độ dinh dưỡng hạn chế món nhiều muối. Do muối làm tăng tích nước trong cơ thể khiến hiện tượng phù nề trở nên nghiêm trọng hơn, chưa kể là nguy cơ tăng huyết áp nếu mẹ ăn món quá mặn.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào là đủ và đúng chuẩn khoa học?

Thức ăn ít chất dinh dưỡng

Những món mẹ bầu rất khoái khẩu như bánh snack, kẹo ngọt, nước ngọt, … hoàn toàn nghèo nàn dinh dưỡng. Mẹ lại còn không thể biết chắc được chúng chế biến an toàn hay không. Chính vì thế, dù rất thích những món vặt này nhưng khi mang thai mẹ cũng nên kiềm chế và tránh xa chúng ra mẹ nhé.

Thực phẩm chứa chất kích thích

Khi mang thai, mẹ bầu cần tránh xa các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, trà, cà phê. Ngay từ ngày đầu biết tin mình có em bé cho đến khi cai sữa, mẹ cần đảm bảo nguyên tắc này. Bởi các chất kích thích có trong những thực phẩm kể trên cực kỳ không tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như sinh non, thai chết lưu,…

3. TOP những dưỡng chất quan trọng nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho bà bầu

Chất xơ

Chất xơ cần cho cơ thể bà bầu bởi nó giúp nhiều trong quá trình bài tiết các thức ăn thừa ra khỏi cơ thể, tránh nguy cơ táo bón cho thai phụ. Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi là cách bổ sung chất xơ an toàn hiệu quả cho mẹ bầu.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào là đủ và đúng chuẩn khoa học?

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất được biết đến là nhóm vi lượng quan trọng tham gia vào việc bảo vệ cơ thể mẹ bầu tránh khỏi các tác nhân gây bệnh cũng như sự lão hóa. Các vitamin như vitamin C, D, vitamin nhóm B … và các khoáng chất như canxi, sắt, … là cần thiết cho sự hình thành và phát triển nền tảng của thai nhi ngay từ những tuần thai đầu tiên.

Chất đạm và chất béo

  • Để thai nhi phát triển toàn diện từ cơ bắp, các lớp mỡ đến bộ não mẹ bầu cần nạp các thực phẩm giàu đạm, chất béo. Không chỉ quan trọng trong việc tham gia vào quá trình xây dựng, phát triển cơ bắp, các lớp mỡ, … cho thai nhi, chất béo còn giúp tăng cường khả năng hấp thụ vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, … giúp cơ thể mẹ bầu.
  • Thịt bò, thịt heo, cá, tôm, trứng, … là nguồn đạm động vật lý tưởng mà mẹ bầu nên thêm vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình. Nguồn đạm thực vật như đậu tương, đậu xanh, mè, đậu phộng, … cũng rất tốt cho sức khỏe thai phụ.
  • Những loại cá béo, thịt ba chỉ, thịt bò, … là nguồn thực phẩm giàu chất béo mẹ bầu có thể sử dụng trong bữa ăn chính hằng ngày. Một lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng dành cho thai phụ là nên dùng dầu có nguồn gốc thực vật như dầu hướng dương, dầu nành, dầu hạt cải, dầu gạo, dầu mè, dầu ô liu, … tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu cũng như chứa nhiều vitamin tan trong chất béo có lợi cho sức khỏe.

Với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khoa học và hợp lý mà chúng tôi đã vừa gợi ý trên đây, các mẹ quan tâm có thể nghiên cứu tham khảo để biết được tầm quan trọng của việc cung cấp dinh dưỡng hằng ngày cho thai kỳ là như thế nào. Lưu ý, dinh dưỡng khi mang thai ở mỗi một thời điểm là hoàn toàn khác nhau, không phải nhất thiết ăn cho hai người và ăn càng nhiều thì càng tốt mà nhất định phải tuân thủ theo nguyên tắc như trên để đảm bảo thai kỳ luôn phát triển ổn định khỏe mạnh. adayne.vn chúc các mẹ xem tin vui!

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart