Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Chị em cần tiêm ngừa bệnh gì trước khi mang thai là điều ai cũng cần quan tâm

Việc cần tiêm ngừa bệnh gì trước khi mang thai là cần thiết và khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trước khi mang thai cần tiêm ngừa gì? Bạn cần hiểu rõ các vấn đề liên quan đến việc tiêm ngừa để có thể lựa chọn đúng loại vắc-xin và thời gian tiêm phòng thích hợp.

1. Cần tiêm ngừa bệnh gì trước khi mang thai?

 • Tiêm phòng Rubella: có đến 90% mẹ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai: ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể làm thai nhi tử vong. Thời gian tiêm ngừa: Trước khi mẹ mang thai 3 tháng
Tiêm ngừa bệnh Rubella

Tiêm ngừa bệnh Rubella là bệnh đầu tiên chị em cần tiêm. Ảnh: Internet

 • Tiêm phòng sởi: Nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu là rất cao, nếu sinh ra có thể bị dị dạng nếu mẹ mắc bệnh sởi khi mang thai. Thời gian tiêm ngừa: Trước mẹ khi mang thai 3 tháng
 • Tiêm phòng quai bị: Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Thời gian tiêm ngừa: Trước khi mang thai 3 tháng. Hiện nay, bạn có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và Rubella chỉ với một mũi vắc-xin 3 trong 1 (MMR ). MMR rất hiệu quả và an toàn, có thể giảm từ 90 – 95% nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Tiêm phòng thủy đậu: Đã từng bị thủy đậu hay may mắn thoát khỏi căn bệnh này khi còn nhỏ không có nghĩa bạn hoàn toàn miễn dịch. Thời gian tiêm ngừa: Trước mẹ khi mang thai 1 tháng
 • Tiêm phòng cúm: Cúm có thể xảy ra theo mùa hoặc thành dịch. Virus Cúm có thể qua nhau thai và ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu tiên khi mà các cơ quan đang trong quá trình hình thành. Bằng việc tiêm phòng các chủng Cúm mùa trước khi mang thai, bạn sẽ giảm được khoảng 70% nguy cơ mắc Cúm trong suốt 1 năm tiếp theo. Bạn nên tiêm phòng Cúm từ 2-3 tháng trước khi mang bầu để vắc-xin bắt đầu phát huy tác dụng. Thời gian tiêm ngừa: Trước hoặc trong thai kỳ vì vắc xin cúm chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm.
 • Tiêm phòng HPV: Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên tiêm phòng virus HPV gây bệnh Ung thư cổ tử cung. Vắc-xin này bao gồm 3 mũi tiêm, kéo dài trong 6 tháng và không được tiêm khi đang mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp với thời gian mang thai. Thời gian tiêm ngừa: trước khi mang thai trong vòng 6 tháng trở lại.
 • Tiêm phòng viêm gan B: Viêm gan siêu vi B có thể lây truyền từ người mẹ bị bệnh sang con qua đường máu. Vì vậy, bạn nên tiêm phòng từ trước khi mang thai, càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ mắc bệnh cho cả mình và em bé. Bạn cũng có thể tiêm khi đang mang thai nếu như bác sỹ thấy phù hợp. Thời gian tiêm ngừa: Trước thai kỳ, nhưng mẹ vẫn có thể tiếp tục tiêm các mũi còn lại trong thai kỳ.
Tiêm phòng viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B cũng được khuyến cáo nên tiêm trước mang thai. Ảnh: Internet

2. Lưu ý khi tiêm ngừa trước khi mang thai

Vắc-xin dùng để tiêm ngừa có thể được chế tạo từ virus sống, virus chết hoặc từ những độc tố của vi khuẩn đã được giảm động lực. Trước khi mang thai không nên tiêm phòng những loại vắc xin được điều chế từ virus sống có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, nếu đang mong có em bé, bạn hãy lựa chọn các loại vắc-xin phù hợp để tiêm phòng.


Để chuẩn bị tốt nhất và đảm bảo an toàn cho thời gian mang thai và bé yêu sau này, hầu hết các loại vắc-xin nên tiến hành tiêm trước khi mang thai. Việc tiêm vắc-xin trong khi mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa và có sự theo dõi của cơ sở y tế.

3. Cần tiêm ngừa trước khi mang thai ở đâu?

3.1 Một số địa chỉ tiêm phòng trước khi mang thai ở Hà Nội

 • Trung tâm Y tế dự phòng (50C Hàng Bài. ĐT: 04. 3822. 9263 hoặc 70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT: 04. 3773. 0268)
 • Viện vệ sinh dịch tễ (131 Phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
 • Trung tâm tiêm phòng (Địa chỉ: số 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04. 3768. 5512

3.2 Một số địa chỉ tiêm phòng trước khi mang thai ở Hồ Chí Minh

 • Các Trung tâm Y tế dự phòng tại các phường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện Đại học Y Dược (Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận).
 • Viện Pasteur (Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, ĐT: 08. 3823 0352).
 • Bệnh viện Từ Dũ (Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, ĐT: 08. 3839. 1229)
Các Trung tâm Y tế dự phòng

Các Trung tâm Y tế dự phòng tại các phường trên địa bàn thành phố. Ảnh: Internet

Cần tiêm ngừa bệnh gì trước khi mang thai còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, bạn có thể lựa chọn những loại vắc-xin phù hợp cho mình và nhớ rằng, việc tiêm phòng cũng cần có sự tư vấn và giám sát của bác sỹ chuyên khoa sản, không nên tự ý tiến hành khi chưa tham khảo kỹ ý kiến của thầy thuốc. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và mong sớm nhận được “tin vui” từ vợ chồng bạn.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
 • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart