Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Chị em có nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai không?

Có nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai không? Là câu hỏi thường gặp của nhiều chị em muốn chuẩn bị có em bé. Ở Việt Nam, khi thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh thường khiến các chị em nhiễm cảm cúm. Mặc dù, cúm là căn bệnh không quá nguy hiểm, nhưng nếu không chủng ngừa trước khi mang thai chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức đề kháng của mẹ và bé.Bị cảm cúm khi mang thai thường làm nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng gây sốt, sổ mũi, đau rát vòm họng… Ngoài ra, bệnh cúm còn gây rối loạn trao đổi chất, sản sinh độc tố và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi.

1. Chị em có nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai không? 

Thời điểm bệnh cúm phát triển và lây lan nhanh nhất là khi thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng nên tiêm ngừa bệnh cúm, đặc biệt là các chị em đã có kế hoạch sinh em bé.


Tiêm phòng cúm trước khi mang thai có tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị cúm và giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch trong suốt quá trình thai kỳ. Thuốc chủng ngừa cúm phải mất khoảng một tuần sau khi tiêm mới có hiệu quả. Do đó, nếu chờ đến mùa cúm mới tiêm phòng thì vắc xin sẽ không có hiệu lực như mong đợi.


Theo các báo cáo của viện y học, vắc xin tiêm ngừa cúm không có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với thai nhi. Do đó, các mẹ có thể tiêm ngừa trước hoặc trong quá trình mang thai.

tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai để bảo vệ cả mẹ và bé. Ảnh: Internet

2. Thời điểm thích hợp để tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Vắc xin cúm không có bất kỳ tác dụng phụ nào, nên chị em có thể tiêm phòng hàng năm. Việc tiêm phòng mỗi năm không chỉ giúp bạn ngăn ngừa bệnh, mà còn tránh được sự đột biến của bệnh. Thời điểm tiêm phòng thích hợp nhất là từ 3 tháng trước khi mang thai để tránh các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, viêm họng…


Theo khuyến cáo của trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ: “phụ nữ nên tiêm phòng bệnh cúm trong mùa cúm, tức là từng tháng 11 đến tháng 3 hàng năm”. Vì đây là giai đoạn dịch cúm bùng phát mạnh mẽ.


Với những trường hợp chưa tiêm phòng mà bị nhiễm cúm (hắt hơn, ho, chảy nước mũi hoặc khó thở) bạn nên đi khám sớm, nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Ngoài ra, bạn cần kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học để hồi phục sức khỏe nhanh nhất nhé!

3. Những vắc xin khác mẹ cần tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con

Ngoài tiêm phòng cúm trước khi mang thai ra, mẹ cũng nên đặc biệt tìm hiểu và tiêm đủ 4 loại vắc xin dưới đây, để bảo vệ toàn diện cho cả hai mẹ con.

3.1 Vắc xin rubella cần tiêm phòng trước khi mang thai

Rubella là tên một loại virus có khả năng lây truyền mạnh qua đường hô hấp, bệnh rất dễ phát triển và lan rộng vào mùa đông và mùa xuân, virut này có thể hiện diện phát triển ở khắp nơi trên thế giới với thời gian ủ bệnh trong cơ thể từ 12 – 23 ngày khiến chúng ta rất khó nhận biết chúng.


Trong khoảng 12 tuần đầu tiên của thai kì là thời điểm nhạy cảm nguy hiểm nhất nếu người mẹ bị nhiễm virut Rubella, vì virut này có thể dễ dàng đi qua máu người mẹ để vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh, rồi phá hủy hoặc làm chậm sự phát triển của phôi thai, từ đó gây ra việc thai chết lưu hoặc hội chứng Rubella bẩm sinh (gây ra các khuyết tật ở não, tim, tai, mắt).


Chính vì thế, trước khi muốn có con, các bạn nên tiêm phòng vắc xin Rubella 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con.

Các bạn nên tiêm phòng vắc xin Rubella

Các bạn nên tiêm phòng vắc xin Rubella 3 tháng trước khi mang thai. Ảnh: Internet

3.2 Cần tiêm phòng viêm gan siêu vi B trước khi mang thai

Viêm gan siêu vi B là do virut gây ra, chúng dễ dàng lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể, vì thế khi mang thai bà mẹ nhiễm virut viêm gan B dễ dàng lây virut sang cho thai nhi hoặc lây cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở. Theo nhiều thống kê cho thấy, các mẹ bầu vị nhiễm viêm gan siêu vi B trong 3 tháng giữa của chu kỳ mang thai nguy cơ lây truyền cho con là 10 – 20%, tỷ lệ này sẽ tăng lên 90% nếu mẹ nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

3.3 Vắc xin thủy đậu cần tiêm phòng trước khi mang thai 1 tháng

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé, vì thế cần tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong suốt thời kì mang thai và khi con chào đời.


Theo các thống kê cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai bị tử vong do thủy đậu cao nhất trong số các trường hợp bình thường khác mắc bệnh thủy đậu.

Nếu mẹ bầu bị mắc bệnh thủy đậu

Nếu mẹ bầu bị mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ảnh: Internet

Với những chia sẻ trên, hy vọng các chị em phụ nữ có hiểu hơn về việc tiêm phòng cúm trước khi mang thai để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình thai kỳ cũng như trả lời được câu hỏi: “Có nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai”. Ngoài cúm ra, chị em cũng nên tiêm đủ 3 vắc xin là Rubella, thủy đậu, viêm gan B, để ngăn ngừa những nguy hiểm có thể xảy đến trong thai kì và cả em bé sau này nữa.

 

 

 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart