Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh 6 trong 1 mẹ cần lưu ý điều gì?

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh 6 trong 1 là dạng tiêm phòng rất tiện dụng và đem lại nhiều lợi ích cho các bé. Vì mục đích của việc tiêm vacxin tổng hợp này là để ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ như uốn ván, viêm não, ho gà, bại liệt và viêm gan. Hơn nữa, có thể nói, việc tiêm phòng đầu đời cho trẻ luôn là vấn đề đáng quan tâm, bởi vì tiêm phòng có tác dụng trong việc phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn gây nguy hiểm đến trẻ. Do đó, bài viết này xin được giải đáp những thắc mắc của các bậc phụ huynh về mũi tiêm vacxin 6 trong 1 để các mẹ cùng hiểu rõ hơn về cách tiêm và tác dụng của nó nhé.

1. Chích ngừa cho trẻ sơ sinh 6 trong 1 là như thế nào?

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh 6 trong 1 nhờ loại vacxin 6 trong 1 có tên INFANRIX HEXA, đây là vacxin chỉ với 1 mũi tiêm nhưng nó phối hợp dự phòng đến 6 bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đó là bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan siêu vi B và các bệnh gây ra bởi vi khuẩn Hacmophilus influenzac type b (Hib), cũng như là bệnh viêm màng não mủ. Vacxin này sẽ giúp cho các trẻ nhỏ tránh khỏi những loại bệnh có chủng ngừa và giúp làm giảm số mũi tiêm từ 9 xuống còn 3 mũi (nếu tiêm ngay từ đầu).

Vacxin Infanrix hexa phòng ngừa 6 bệnh chỉ 1 mũi tiêm

Vacxin Infanrix hexa phòng ngừa 6 bệnh chỉ với 1 mũi tiêm. Ảnh: Internet

Vacxin Infanrix hexa đã được công nhận và cấp phép lưu hành trên 70 quốc gia trên thế giới. Tại châu Âu, Infanrix hexa đã được đưa vào sử dụng chính thức từ ngày 23/10/ 2000 và đang được hầu hết các nước như Áo, Pháp, Hy Lạp, Bỉ, Đức, Italy, Luxembua, Thụy Điển, Tây Ban Nha…dùng để tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi. Ở Việt Nam, theo các chuyên gia y tế tại Bệnh Viện Nhi Trung ương, trong năm đầu đời, trẻ sơ sinh cần phải được đảm bảo tiêm phòng một số loại bệnh với số lượng 9 mũi tiêm. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Nhi trước khi tiêm phòng cho con bạn.

2. Cha mẹ nên tiêm vacxin 6 trong 1 cho con khi nào?

Vacxin 6 trong 1 Infanrix sẽ được tiêm vào đùi bé và được tiêm tối thiểu 3 lần, khi bé được 2 tháng, 4 tháng và 6 tháng tuổi, theo quy tắc mũi sau cách mũi trước 2 tháng. Cha mẹ nên tiêm mũi nhắc lại thứ 4 lúc bé được 18 tháng tuổi và mũi thứ 5 khi bé được 4 – 6 tuổi để tăng miễn dịch cho bé.


Vacxin 6 trong 1 được tiêm phòng sẽ giúp bé có được hệ miễn dịch kháng lại 6 loại bệnh đã kể trên. Cứ mỗi lần chích, hệ miễn dịch của bé sẽ ngày càng mạnh hơn. Vì vậy, việc đưa bé đi chích ngừa đúng và đủ lần là điều rất quan trọng. Nếu trễ hạn chích ngừa cho bé, cha mẹ nên cho bé đi tiêm càng sớm càng tốt, tuyệt đối không nên bỏ qua lần chích nào cả. Ngoài ra, khi đưa trẻ đi chích ngừa, cha mẹ lưu ý là cần giữ kỹ lại tất cả các hồ sơ đã chủng ngừa từ trước đến nay để dùng lại khi cần.

Vacxin 6 trong 1 được tiêm vào đùi bé

Vacxin 6 trong 1 được tiêm vào đùi bé. Ảnh: Internet

3. Lưu ý trường hợp không nên tiêm phòng vacxin 6 trong 1 cho bé

Trên thực tế có rất ít trường hợp em bé không nên chích vacxin này. Cha mẹ hãy tham khảo kiến bác sĩ trước nếu con bạn gặp phải một trong những trường hợp sau đây:

 • Đã từng bị một phản ứng xấu nguy hại đến tính mạng với bất kỳ liều vacxin chủng ngừa bệnh ho gà, sài uốn ván, bạch hầu, viêm gan B, viêm màng não loại B, hoặc sốt bại liệt.
 • Phản ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc chủng ngừa, kể cả neomycin và polymyxin B.
 • Từng bị sốt cao co giật liên tục trong 72 tiếng sau khi tiêm.
 • Nếu bé chưa gặp vấn đề xấu như các trường hợp trên nhưng bạn vẫn lo ngại thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ cho kĩ càng nhé. Bên cạnh đó, nếu bé đang bị bệnh kèm theo sốt cao, bạn có thể đợi đến khi bé dứt bệnh rồi mới cho đi tiêm.
Tuyệt đối không nên đưa bé tiêm phòng khi sốt cao

Tuyệt đối không nên đưa bé tiêm phòng khi sốt cao. Ảnh: Internet

4. Giá thành vacxin ngừa 6 trong 1

Theo báo Gia Đình, vào tháng 8/2017 do tình trạng khan hiếm hàng, một mũi vacxin 6 trong 1 từ 800.000đ bị “đội” lên 4.000.000 – 5.000.000 triệu đồng/mũi tại Hà Nội. Còn tại Singapore, giá vacxin 6 trong 1 từ 1.700.000 – 3.000.000 đồng, chưa tính thêm tiền khám trước khi tiêm và chi phí cá nhân như bay, ăn ở của cha mẹ và bé. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nêu rõ phải đến hết năm 2017 thì vacxin 6 trong 1 Infanrix mới có thể nhập trực tiếp về Việt Nam. Nguyên nhân là do sự khan hiếm từ phía nhà sản xuất tại Pháp.


Đối với việc chích ngừa cho trẻ sơ sinh 6 trong 1, phụ huynh cần lưu ý là khi sức khỏe của con bạn tốt hoặc đang mắc các vấn đề xấu như chàm da, bị sốt, cảm lạnh, phát ban,…thì tuyệt đối không nên đưa đi chích ngừa loại vacxin 6 trong 1. Ngoài ra, trước khi cho bé đi tiêm vacxin, cha mẹ nên mặc quần áo rộng rãi cho các bé, tránh ủ ấm để nhân viên y tế dễ dàng khám và tiêm phòng. Đồng thời, nên đem theo sổ nhật kí tiêm chủng của bé để tiện theo dõi về tiền sử dị ứng, tiền sử bệnh lí của bé giúp các bác sĩ đưa ra tư vấn tiêm chủng phù hợp.

Hạnh Sử tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart