Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Chuyển dạ lâu do nguyên nhân gì? Làm sao để kích thích chuyển dạ nhanh hơn?

Chuyển dạ lâu khiến nhiều mẹ bầu bối rối, không biết nên làm gì khi rơi vào tình trạng này. Ai cũng muốn mình có khoảng thời gian mang thai và sinh nở an toàn nhưng thực tế không phải ai cũng may mắn như vậy, rất nhiều mẹ bầu gặp phải những tình huống xấu bất ngờ, đặc biệt là trong khoảng thời gian chuyển dạ sinh con. Khi chuẩn bị bước vào thời điểm sinh con, các mẹ bầu có rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề chuyển dạ, một hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu băn khoăn là thời gian chuyển dạ. Thông thường, thời gian chuyển dạ là từ 12 – 18 tiếng đồng hồ nhưng một số mẹ bầu lại chuyển dạ lâu hơn khoảng thời gian này, điều này không chỉ khiến các mẹ mệt mỏi, mất sức mà còn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Không phải ai cũng gặp tình trạng chuyển dạ lâu, cho nên để an toàn thì khi chuẩn bị sinh nở các mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các kiến thức sinh sản cần thiết cho bản thân.Có nhiều mẹ bầu rơi vào tình trạng thời gian chuyển dạ lâu mà bé vẫn chưa chịu ra đời. Vậy chuyển dạ lâu do nguyên nhân gì? Làm sao kích thích quá trình chuyển dạ nhanh hơn?….để giải đáp chi tiết những vấn đề này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong thông tin bài viết dưới đây nhé.

chuyển dạ lâu

Tình trạng chuyển dạ lâu khiến nhiều sản phụ bối rối. Ảnh: Internet.

1. Nguyên nhân gây chuyển dạ lâu

Để quá trình chuyển dạ diễn ra tốt đẹp thì cần 3 yếu tố chính là:

  • Những cơn gò tử cung mạnh để làm giãn nở cổ tử cung một cách hiệu quả
  • Em bé ở vị trí thuận lợi
  • Vùng xương chậu đủ rộng cho em bé chui ra ngoài

Tuy nhiên, ở một số trường hợp thì sự chuyển dạ không diễn ra theo quy luật vì lý do cổ tử cung mất nhiều thời gian để giãn, em bé đi xuống vùng chậu chậm hơn mong đợi hoặc việc rặn đẩy không tác động nhiều để đưa em bé ra, điều này làm quá trình chuyển dạ lâu hơn bình thường.

Đôi khi, trong quá trình chuyển dạ, các cơn co thắt cũng chậm lại sau khi gây tê ngoài màng cứng. Nhưng với những người được gây tê ngoài màng cứng, tiến trình chuyển dạ có thể diễn ra như bình thường (giai đoạn đầu và giai đoạn thứ hai có thể kéo dài lâu hơn nhưng mẹ không cần lo lắng)

nguyên nhân chuyển dạ lâu

Chuyển dạ lâu do rất nhiều nguyên nhân hình thành. Ảnh: Internet.

2. Làm sao khi sản phụ chuyển dạ lâu?

2.1. Mẹ bầu nên làm gì khi chuyển dạ lâu?

Để tránh chuyển dạ lâu thì trong suốt quá trình chuyển dạ, thỉnh thoảng mẹ nhớ đi tiểu vì bàng quang đầy có thể cản trở em bé đi xuống đấy. Đường ruột đầy cũng có tác động tương tự làm quá trình chuyển dạ lâu, vì vậy mẹ hãy thử đi ngoài nếu chưa đi trong vòng 24 giờ.

Mẹ có thể cố làm sự chuyển dạ nhanh hơn bằng cách tận dụng trọng lực như ngồi xổm, ngồi thẳng, đứng hoặc đi bộ nhẹ nhàng. Làm tương tự ở kỳ rặn đẩy em bé, tư thế nửa ngồi hoặc ngồi chổm hổm lưng chừng có thể hiệu quả nhất khi sinh bé.

Nếu quá trình chuyển dạ lâu hơn 24 giờ mà chuyển dạ tích cực vẫn chưa tiến triển đủ thì hầu hết các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, một số bác sĩ sẽ chờ lâu hơn, miễn là cả người mẹ và em bé vẫn khỏe mạnh.

tư thế chuyển dạ nhanh

Hạn chế chuyển dạ lâu bằng cách tận dụng trọng lực cơ thể. Ảnh: Internet.

2.2. Bác sĩ làm gì khi mẹ bầu chuyển dạ lâu?

Để hạn chế chuyển dạ lâu, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ ở sản phụ thì bác sĩ sẽ thực hiện một số điều sau:

  • Nếu mẹ đang ở kỳ chuyển dạ đầu và cổ tử cung không giãn hoặc mỏng đi, thì bác sĩ có thể đề xuất bạn thực hiện các hoạt động như đi dạo hoặc ngủ, nghỉ ngơi, có thể kèm theo các phương pháp thư giãn. Việc này cũng giúp loại trừ khả năng chuyển dạ giả vì những cơn gò chuyển dạ giả thường lắng xuống khi vận động hay khi ngủ một giấc ngắn.
  • Nếu cổ tử cung của bạn không giãn hoặc mỏng đi với tốc độ như mong đợi thì bác sĩ có thể cố làm mọi việc diễn ra nhanh hơn bằng cách cho dùng Pitocin (oxytocin), prostaglandin E hoặc chất kích thích chuyển dạ khác. Bác sĩ cũng có thể đề nghị một cách tăng chuyển dạ mà mẹ có thể tự làm là kích thích núm vú.
  • Nếu đã ở trong kỳ chuyển dạ tích cực mà cổ tử cung vẫn đang giãn rất chậm khoảng 1 – 1,2cm/giờ ở những người sinh con so và 1.5cm/giờ với những phụ nữ đã sinh con trước đây. Hoặc nếu em bé không đi xuống ống sinh với tốc độ trên 1cm/giờ ở những phụ nữ mang thai con so và 2cm/giờ ở những người khác thì bác sĩ có thể gây vỡ ối hoặc tiếp tục cho dùng oxytocin

bác sĩ kích thích chuyển dạ nhanh

Khi mẹ bầu chuyển dạ lâu thì bác sĩ sẽ kích thích chuyển dạ. Ảnh: Internet.

  • Nếu mẹ chuyển dạ lâu và đã rặn sinh quá 2 tiếng nếu không gây tê ngoài màng cứng hoặc 3 tiếng nếu đã được gây tê ngoài màng cứng, thì bác sĩ sẽ đánh giá lại vị trí của em bé, xem bạn cảm thấy thế nào, có thể cố gắng đưa em bé ra bằng cách dùng giác hút hoặc dùng kẹp lấy thai, nặng hơn sẽ chỉ định cho sinh mổ.

Sau khi theo dõi thông tin chi tiết của hiện tượng chuyển dạ lâu do nguyên nhân gì và khắc phục như thế nào trên đây, chắc hẳn các mẹ bầu đã có thêm nhiều kiến thức sinh sản hữu ích cho bản thân, bình tĩnh xử lý nếu có rơi vào tình trạng này. Quá trình chuyển dạ luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bất ngờ, để đảm bảo an toàn cho bản thân và con yêu khi chào đời thì các mẹ bầu cần chuẩn bị đầy đủ các kiến thức cho bản thân để có thể vượt qua mọi nguy hiểm. Adayne.vn chúc các mẹ bầu vượt cạn suôn sẻ và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart