Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Mẹ có biết sinh mổ được sinh mấy lần không? Lời giải đáp chính xác của chuyên gia

Nhiều mẹ vẫn luôn thắc mắc, liệu sinh mổ được sinh mấy lần, tối đa là bao nhiêu lần để không nguy hại đến mẹ và cả thai nhi. Ngày nay, nhiều mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ vì rất nhiều lý do như sợ đau, chọn ngày đẹp,… mà không hề biết rằng sinh mổ có một nhược điểm là bị hạn chế số lần sinh. Vậy bà bầu sinh mổ tối đa được mấy lần? Để làm rõ được vấn đề này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Những ưu và nhược điểm của việc sinh mổ

1.1 Ưu điểm của phương pháp sinh mổ

Sinh mổ là một biện pháp dùng một lượng thuốc gây mê lớn, làm các mẹ bầu giảm bớt cảm giác đau đớn khi sinh. Đây chính là ưu điểm mấu chốt của việc có khá nhiều phụ nữ mang thai khi sinh dùng phương pháp mổ.


Sinh mổ dành cho những mẹ bầu không có đủ khả năng và sức khỏe để sinh thường như những mẹ bầu bị bệnh tim, có khá nhiều trường hợp các mẹ bầu sau khi sinh thường không nổi phải chuyển sang phương pháp sinh mổ để lấy con ra.


Đặc biệt, sinh mổ rất nhanh thông thường chỉ mất hơn 30 phút cho một ca sinh mổ, đối với sinh thường có thể mẹ bầu phải chịu đau đớn hàng tiếng giờ đồng hồ.

Phương pháp sinh mổ

Phương pháp sinh mổ cũng có nhiều ưu điểm. Ảnh: Internet

1.2 Nhược điểm của phương pháp sinh mổ

Với lượng thuốc gây mê khá nhiều khi tiêm để làm mất cảm giác đau đớn của mẹ bầu, sau sinh lượng thuốc sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tuyến sữa của mẹ, hay tụt huyết áp. Sau khi sinh mổ xong, mức độ phục hồi của mẹ bầu sẽ lâu hơn và đau đớn hơn so với sinh thường, con khi sinh ra bằng phương pháp mổ sẽ không được tiếp xúc với các vi khuẩn từ âm đạo người mẹ, nên hệ miễn dịch cũng sẽ kém hơn.


Những vết mổ sau khi sinh nếu không được vệ sinh, chăm sóc kỹ sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, viêm bàng quang hay bị dính tử cung. Đối với những mẹ bầu đã từng sinh mổ 1 lần thì buộc tất cả những lần sinh sau cũng sẽ là sinh mổ. Nếu trường hợp mẹ bầu vừa mới sinh mổ xong chưa cách được 2 năm đã mang thai thì rất có khả năng sẽ bị nứt vết mổ.

vết đẻ mổ

Các vết mổ có khả năng bị viêm, nhiễm trùng sau sinh. Ảnh: Internet

2. Các trường hợp bà bầu cần phải sinh mổ

Đối với những trường hợp bà bầu có sức khỏe quá yếu, hoặc thai nhi quá to, thai nhi bị dị tật hay thai nhi là sinh đôi, sinh ba, thai nhi bị ngược đầu hay bị sa dây rốn,vv… bà bầu sẽ được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn.


Ngoài ra còn có những trường hợp mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ nếu khung xương chậu quá hẹp, có tiền sử bị tiền sản giật, từng sinh mổ, hay bị các bệnh như u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

3. Bà bầu sinh mổ được sinh mấy lần?

Những mẹ bầu sinh mổ, tử cung thường bị tổn thương và khó phục hồi hơn sinh thường. Vì vết sẹo do sinh mổ gây ra đã trở thành “yếu điểm” trên thành tử cung. Do đó, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu sinh mổ thường bị hạn chế số lần sinh.


Trên thực tế, số lần sinh mổ sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của mẹ cũng như tình trạng vết mổ. Với những mẹ bầu khỏe mạnh, lần sinh mổ trước không có biến chứng gì thì có thể sinh mổ từ 3 – 4 lần. Nhưng thông thường, các bác sĩ sẽ khuyến cáo cho các mẹ bầu chỉ nên sinh mổ từ 2 – 3 lần.

 mẹ chơi với 2 con

Bác sĩ khuyến cáo cho các mẹ bầu chỉ nên sinh mổ từ 2 – 3 lần. Ảnh: Internet

Có một vấn đề mẹ bầu cần biết rằng số lần sinh mổ càng nhiều thì mẹ càng dễ gặp phải biến chứng trong lần mang thai và sinh con sau. Đó có thể là các biến chứng thai kỳ như nứt vỡ tử cung, nhau tiền đạo, nhau bong non… hay các bất thường sau sinh như viêm dính tử cung, đau nhức vết mổ,…

4. Sinh mổ liên tiếp có những nguy cơ nguy hiểm như thế nào?

Những trường hợp mổ đi mổ lại nhiều lần ngoài những nguy cơ của phẫu thuật nói chung như tai biến của gây tê, gây mê, nguy cơ chảy máu, nguy cơ nhiễm trùng thì còn thêm nguy cơ tổn thương các tạng trong ổ bụng vì thường sẹo mổ cũ sẽ có nguy cơ dính các tạng vào vết mổ thành bụng, đặc biệt là bàng quang. Vì thế những lần phẫu thuật sau bao giờ cũng nguy cơ cao hơn những lần phẫu thuật trước.


Ngoài ra, như chúng tôi đã nói ở trên, những bệnh nhân sinh mổ nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ chửa vết mổ, nguy cơ rau tiền đạo, nguy cơ rau cài răng lược, nguy cơ vỡ tử cung trong 3 tháng cuối thai kỳ hoặc khi chuyển dạ. Đó là những nguy cơ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của thai phụ.

mang thai lần 2

Khoảng cách mang thai sau khi sinh mổ ít nhất là 2 năm. Ảnh: Internet

5. Những lưu ý dành cho mẹ bầu sau khi sinh mổ

Mẹ bầu sau khi sinh mổ cần được nghỉ ngơi, tịnh dưỡng. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên ăn những thức ăn khiến vết sẹo bị lồi như tôm, cua, rau muống. Không nên cử động quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến vết mổ, vệ sinh chăm sóc kỹ vết mổ để không bị nhiễm trùng.


Đặc biệt, các mẹ nên có khoảng cách mang thai sau khi sinh mổ ít nhất là 2 năm, để vết mổ được hồi phục hẳn.

Sinh mổ được sinh mấy lần các mẹ đã biết rồi đúng không nào! Tùy vào tình trạng sức khỏe của thai phụ và vị trí của thai nhi trong tử cung, mà các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu có nên sinh mổ hay không. Nếu sử dụng biện pháp sinh mổ, các mẹ nên tìm hiểu những nhược điểm và những lưu ý sau khi sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé các mẹ!

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart