Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Có nên ăn rau ngót khi mang thai không?

Có nên ăn rau ngót khi mang thai không? Nhiều lời đồn đoán cho rằng việc bà bầu ăn rau ngót sẽ dễ khiến tình trạng sảy thai xảy ra, vì vậy việc tránh xa loại thực phẩm này càng sớm càng tốt là điều cần thiết. Tuy nhiên, lời đồn này vẫn chưa hề có căn cứ xác thực nào cho là đúng hoàn toàn, vì vậy trước tiên, các mẹ cần tìm hiểu nghiên cứu thật kĩ bài phân tích dưới đây để sớm có câu trả lời chuẩn chính xác nhất. Khi mang thai, việc ăn uống không đúng mực hoặc phản khoa học, lựa chọn những nhóm thực phẩm gây hại không tốt để cung cấp vào cơ thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng sau này, ảnh hưởng không chỉ với mẹ mà còn với cả đứa con trong bụng nữa đấy. Để giúp mẹ có cái nhìn thực tế hơn về việc ăn rau ngót có thể gây họa cho thai kỳ, mời tìm đọc thông tin bên dưới.

Nào hãy cùng adayne.vn chúng tôi tìm hiểu qua về giá trị dinh dưỡng của rau ngótăn rau ngót khi mang thai nên hay không nên qua những chia sẻ cụ thể dưới đây nhé!

Việc ăn uống khi mang thai mẹ bầu cần thiết phải chú ý bởi không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn nguy hại đến sự phát triển toàn diện của bé. Những loại thực phẩm nào nên hay không nên ăn mẹ bầu nhất định phải ghi nhớ nằm lòng để có thai kỳ khỏe mạnh.

Bên cạnh nhiều loại rau cần thiết cho thai kỳ thì có một loại rau khiến nhiều mẹ bầu thắc mắc về nguy cơ gây hại của nó đối với cơ thể mẹ bầu cũng như bé con trong bụng, đó là rau ngót. Rau ngót là loại rau nên hay không nên ăn khi mang thai? Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này bằng bài viết bên dưới nhé.

1. Thành phần giá trị dinh dưỡng của rau ngót

  • Không thể phủ nhận rau ngót chứa nhiều dưỡng chất vô cùng thiết yếu. Trong rau ngót chứa nhiều vitamin C, muối khoáng, canxi, phốt pho ngoài ra loại rau này còn chứa một lượng protid tương đương nhiều loại đậu và gấp hai lần protid trong rau muống.
  • Protid được biết đến là có chứa nhiều axit amin vô cùng cần thiết cho cơ thể. Trong chỉ 100g protid của rau ngót có thể chứa 3.1g lysine, 1g trytophane, 2.5g methionine, 4.7g phenylalanine, 6.5g threonine, 3.3g valine, 4.6g leucine, 3.3g isoleucine.

Có nên ăn rau ngót khi mang thai không?

  • Theo Đông Y, rau ngót là loại rau khá lành tính, giúp cơ thể giải nhiệt vì nó có tính mát. Trong rau ngót còn chứa nhiều vitamin, kali, canxi, magie, các vitamin B1, B2, B6,…

Dù chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu là thế nhưng rau ngót có thật sự tốt cho sức khỏe mẹ bầu? Mẹ bầu ăn rau ngót có gây sảy thai như lời đồn thổi?

2. Có nên ăn rau ngót khi mang thai không? Những tác hại khôn lường của rau ngót đối với bà bầu cần biết

Gây mất ngủ nếu mẹ bầu ăn quá nhiều rau ngót

Ăn nhiều rau ngót ngoài nguy cơ gây sảy thai nếu uống phải nước rau ngót tươi thì còn có một nguy cơ khác là gây khó thở, mất ngủ dẫn đến việc ăn uống kém.

Gây sảy thai

  • Ngoài ra chất dinh dưỡng như trên vừa đề cập trong rau ngót còn có một lượng lớn papaverin – chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt khiến nguy cơ sảy thai dễ xảy ra hơn. Có lẽ chính vì thế mà dân gian gán mác gây sảy thai cho loại rau ngót này. Dù chưa có kết luận khoa học chứng minh việc ăn rau ngót gây sảy thai nhưng mẹ bầu vẫn phải hết sức thận trọng bởi rủi ro không phải là không có.

Có nên ăn rau ngót khi mang thai không?

  • Một số phụ nữ sau khi sảy thai, nạo phá thai, sau khi sinh thường uống nước rau ngót để chữa sót nhau thai. Theo kinh nghiệm dân gian thì khi uống 100ml nước rau ngót tươi từ 15-20 phút nhau thai sẽ ra ngoài. Chính vì thế mà lời khuyên dành cho các mẹ bầu là không nên sử dụng rau ngót tươi, chỉ nên nấu chín kỹ để dùng tránh được nguy cơ gây sảy thai. Ngay cả việc chọn rau ngót cũng phải kỹ lưỡng vì có thể ngộ độc thực phẩm, tốt nhất mẹ bầu nên lưu ý để chọn rau ngót tươi sạch. Khi mua về, mẹ bầu nhớ rửa rau thật sạch với nước, có thể ngâm muối để loại bỏ hết các bụi bẩn bám trên lá. Khi chế biến, mẹ bầu cần phải đun sôi, nấu chín kỹ để loại bỏ các tác nhân gây bệnh nguy hại của loại rau này.

Cản trở sự hấp thụ phốt pho và canxi

Quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót đem đến kết quả là glucocorticoid – một trong những nguyên nhân gây cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho trong các thực phẩm ăn kèm của mẹ bầu hoặc trong chính thành phần dinh dưỡng của rau ngót. Sự cản trở này về lâu về dài sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tất nhiên, các chuyên gia không hề cấm đoán mẹ bầu ăn rau ngót tuy nhiên cẩn thận vẫn hơn. Mẹ bầu nên đun sôi và nấu chín rau ngót trước khi ăn để phòng ngừa những tác dụng phụ không mong muốn đến từ loại rau này nhé.

Với những giải đáp thắc mắc cụ thể vừa rồi, chắc hẳn mẹ bầu cũng đã có câu trả lời cho mình là nên hay không nên ăn rau ngót khi mang thai rồi phải không? Theo như chia sẻ trên thì mặc dù trong rau ngót có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt nhưng nếu phụ nữ mang thai ăn loại rau này thường xuyên sẽ gây ra các tác hại khôn lường không mong muốn như sảy thai, mất ngủ,…và còn một số biến chứng bất lợi khác nữa mà tuyệt đối không nên xem thường. adayne.vn chúc các mẹ xem tin vui!

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart