Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Có nên cho bé bú đến 2 tuổi không? Những điều cần biết khi mẹ muốn cai sữa cho con là gì?

Có nên cho bé bú đến 2 tuổi không là chủ đề khiến nhiều bà mẹ tranh cãi. Có người cho rằng để bé bú đến 2 tuổi là vô ích vì thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của bé, nhất là khả năng học nói của trẻ. Tuy nhiên, cũng có mẹ cho rằng cho bé bú đến 2 tuổi sẽ mang đến những lợi ích nhất định cho cả mẹ và bé. Đâu mới là quan niệm đúng đắn? Các mẹ hãy cùng Mom.vn đi tìm câu trả lời chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé.

1. Có nên cho bé bú đến 2 tuổi không?

Đối với vấn đề có nên cho bé bú đến 2 tuổi không thì theo Tổ chức Y tế Thế giới, họ khuyến nghị nên cho bé bú đến 2 tuổi hoặc hơn. Nhiều bà mẹ thường cai sữa cho bé khi bé được 12 tháng tuổi hoặc sớm hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ và bé vẫn muốn duy trì thì mẹ có thể cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt.

có nên cho bé bú đến 2 tuổi

Có nên cho bé bú đến 2 tuổi. Ảnh: Internet

2. Vì sao mẹ cai sữa cho bé trước 2 tuổi?

Có nhiều lý do khiến các mẹ buộc phải cai sữa cho con trước 2 tuổi. Sau đây sẽ là một vài lý do phổ biến khi mẹ cai sữa cho bé:

  • Khi bé được 2 tuổi, sữa mẹ không còn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu nữa. Lúc này trẻ đã ăn các món ngoài và không còn thích ti mẹ nữa.
  • Đơn giản là vì mẹ không muốn tiếp tục cho bé bú nữa.
  • Nhiều trẻ chỉ thích bú mẹ mà không chịu ăn các thức ăn ngoài. Vì sữa mẹ trong giai đoạn này đã ít dần chất dinh dưỡng, do đó mẹ quyết định không cho bé bú mẹ để cung cấp dinh dưỡng bằng thức ăn.
  • Trẻ đòi bú khi ngủ và bắt mẹ phải nằm cùng bé, từ đó tạo thói quen không tốt cho bé.
  • Mẹ phải đi làm trở lại nên không thể tiếp tục cho bé bú.
  • Mẹ đang điều trị bằng thuốc.
sữa mẹ đến 2 tuổi không còn nhiều chất dinh dưỡng

Sữa mẹ đến 2 tuổi không còn nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

3. Lợi ích của việc duy trì cho bé bú đến 2 tuổi

Dù sữa mẹ trong giai đoạn này không còn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé 2 tuổi, tuy nhiên việc cho bé bú vẫn mang lại một số lợi ích dinh dưỡng nhất định. Sữa mẹ lúc này khác với giai đoạn trẻ mới sinh. Tuy nhiên, trong sữa mẹ vẫn chứa các chất kháng thể nhất định. Các chất này sẽ giúp bảo vệ cho bé chống chọi với môi trường phức tạp bên ngoài.


Giai đoạn trẻ 2 tuổi là giai đoạn quan trọng, khi bé bắt đầu biết tò mò và khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh. Vì vậy, việc cho trẻ bú vô cùng có lợi cho cả mẹ và bé. Đặc biệt là khi bé tìm hiểu được những điều mới lạ thì việc cho bé bú sẽ giúp bé tái ổn định cảm xúc và tìm lại cảm giác an toàn.

cho bé bú đến 2 tuổi mang lại nhiều lợi ích

Cho bé bú đến 2 tuổi mang lại nhiều lợi ích. Ảnh: Internet

Còn đối với mẹ, thời gian cho bé bú giúp cho mẹ và bé có được khoảnh khắc nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng sau một ngày bận rộn. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng cho bé bú đến 2 tuổi giúp tăng sự gắn kết cảm xúc bền chặt cho mẹ và bé. Đây là nền tảng để bé thiết lập và duy trì các mối quan hệ lành mạnh khi bé trưởng thành. Ngoài ra, việc kéo dài giai đoạn cho bé bú còn mang lại những ích lợi về sức khỏe cho các bà mẹ như phòng tránh bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư vú, ung thư tử cung hay bệnh loãng xương.

4. Những điều cần biết khi mẹ muốn cai sữa cho bé

Tâm lý của mẹ trong thời gian đầu có thể buồn và hơi hụt hẫng. Vì khi cai sữa cho bé sẽ chấm dứt khoảng thời gian gắn kết đặc biệt này mà chỉ có mẹ và bé mới có thể trải nghiệm. Cũng có nhiều bà mẹ lại thở phào nhẹ nhõm. Vì khi cho bé bú không phải là một trải nghiệm thú vị. Sau khi cai sữa cho bé, mẹ cảm thấy tự do và như được trở về với chính mình hơn.


Khi cho bé bú trong một thời gian dài và nhiều lần trong ngày, có thể mẹ sẽ không nhận ra ngực mình sản sinh ra một lượng sữa nhiều hơn. Chỉ khi cai sữa thì bầu ngực trở nên căng và tức, gây cảm giác rất khó chịu. Trẻ theo thói quen tiếp tục đòi ti mẹ và sẽ phản ứng nếu không được đáp ứng.

cho bé bú là khoảng thời gian hạnh phúc nhất khi làm mẹ

Cho bé bú là khoảng hạnh phúc nhất khi làm mẹ. Ảnh: Internet

Đặc biệt khi mẹ mặc áo ôm hoặc áo ngực chật hơn làm bé khó tiếp cận đến ti mẹ. Trẻ có thể quấy khóc trong thời gian đầu mới cai sữa. Vì vậy, mẹ phải quyết đoán và dứt khoát khi cai sữa cho con, đồng thời sử dụng các phương pháp đánh lạc hướng trẻ để trẻ quên đi việc đòi bú.


Kiên nhẫn dạy bé học cách uống sữa bằng ly. Có thể mất nhiều thời gian, nhưng nhiều lần như vậy bé sẽ quen dần với việc uống sữa bằng ly. Mẹ có thể kết hợp cho bé ăn bằng sữa công thức và thức ăn giàu canxi. Khi bắt đầu cai sữa, trẻ có thể sẽ thèm ăn các thực phẩm rắn hơn. Còn sữa mẹ thường ít lượng chất sắt hơn nên mẹ hãy bổ sung cho bé bằng thức ăn giàu chất sắt như thịt hoặc các loại rau xanh.

mẹ có thể tập cho bé uống sữa bằng ly

Mẹ có thể tập cho bé uống sữa bằng ly. Ảnh: Internet

Nhiều bé có thói quen bú mẹ khi ngủ và ngủ chung với mẹ. Nếu mẹ muốn cai sữa cho bé, mẹ phải thay đổi cách cho bé ngủ. Thường xuyên ôm ấp và chú ý đến bé nhiều hơn để bé thấy rằng bú mẹ hay không thì bé vẫn luôn là niềm quan tâm đặc biệt của mẹ.


Đối với câu hỏi có nên cho bé bú đến 2 tuổi không thì câu trả lời là có các mẹ nhé. Việc cho bé bú mẹ đến 2 tuổi đã mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Vì vậy, nếu không vì lý do bất đắc dĩ mẹ không nên cho bé ngưng bú quá sớm. Còn khi đến lúc cai sữa cho con thì mẹ hãy thật nhẹ nhàng và kiên nhẫn để bé quen dần. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart