Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Có nên kiêng quan hệ sau sinh? Và bao lâu chị em mới có thể “yêu” trở lại?

Có nên kiêng quan hệ sau sinh là câu hỏi của rất nhiều cặp vợ chồng sau sinh. Và câu trả lời là có. Chuyện kiêng quan hệ vợ chồng sau sinh con là việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải bạn nên kiêng cử thái quá, việc “ở cữ” bao lâu để đảm bảo sức khoẻ cũng như duy trì hạnh phúc gia đình thì vẫn còn nhiều người hiểu sai. Bài viết của Mom.vn sau đây sẽ giúp các chị em giải đáp thắc mắc và cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn vượt qua trở ngại trong “chuyện ấy”.Hãy cùng lắng nghe tâm sự của chị Minh – bà mẹ vừa mới sinh dậy được 2 tháng các bẹn nhé. Vào đêm nào mẹ chồng cũng vào phòng ngủ chung với lý do trông cháu. Tận đến tháng thứ 2 mà tình hình vẫn vậy, hai vợ chồng khá khó chịu vì muốn có không gian riêng tư, hai vợ chồng đã nói với mẹ, nhưng bà không đồng ý. Bà nói rằng sau khi sinh mới 2 tháng mà gần chồng thì sẽ bị bệnh hậu sản. Thật sự có nên kiêng quan hệ sau sinh hay không?

sau sinh mẹ lo lắng suy nghĩ nhiều

Sau sinh em bé có nhiều điều khiến chị em phải suy nghĩ. Ảnh: Internet

Không phải chị Minh, mà nhiều bà mẹ mới sinh dậy khác cũng vậy. Sau sinh, họ không dám gần chồng bởi sợ mắc bệnh hậu sản, ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, mất sữa cho con. Nhiều phụ nữ để tận 4 tháng hoặc nhiều hơn thế mới bắt đầu chuyện chăn gối trở lại.

1. Có nên kiêng quan hệ sau sinh 3 tháng?

Theo nhiều bác sĩ sản khoa cho biết thì việc kiêng cữ đối với phụ nữ sau sinh là điều tất nhiên. Nhưng kiêng 3 tháng là không cần thiết. Và việc kiêng cử không quan hệ trong bao lâu còn phụ thuộc vào sức phục hồi của từng người sau sinh. 

2. Lý do nên kiêng quan hệ sau sinh

Thông thường sau sinh con, thể trạng người mẹ vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau cơn đau thập tử nhất sinh, cơ thể vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng sau khi sinh, nhiều người đã mắc bệnh viêm nhiễm hoặc cơ thể còn rất yếu. Vì vậy, chỉ nên quan hệ khi người phụ nữ thật sự đã sẵn sàng.


Bên cạnh đó, phụ nữ thường bị rạch tầng sinh môn khi sinh con đối với sinh thường và phải khâu ở bụng đối với sinh mổ. Quan hệ trở lại quá sớm có thể làm đau vết thương ở tử cung hoặc làm bục vết khâu mổ.

mẹ và bé sau sinh

Nên chờ đợi thể trạng người mẹ hồi phục hoàn toàn trước khi quan hệ lại. Ảnh: Internet

Sau khi sinh, ngoài nỗi đau về thể xác, người phụ nữ còn chịu stress về việc chăm con, thức đêm, công việc thì bộn bề hơn nên ham muốn tình dục của họ cũng giảm.


Chính vì thế, dịch tiết trong âm đạo của họ cũng chưa nhiều nên khi quan hệ thường gây đau đớn, nhiều phụ nữ vì thế đa thấy ám ảnh đối với việc quan hệ sau sinh.

3. Bao lâu thì có thể quan hệ trở lại?

Những người sinh mổ dù không tác động tới âm đạo, không bị chấn thương cục bộ nên nhìn chung không ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục. Tuy nhiên, kể cả khi bạn sinh thường hay sinh mổ, các bác sĩ đều khuyên nên kiêng quan hệ từ 6 – 8 tuần sau sinh.


Sau đó bạn có thể quan hệ bình thường trở lại. Nếu cần sản phụ có thể tư vấn bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cá nhân.

vợ chồng quan hệ sau sinh

Khoảng 6-8 tuần sau sinh thì bạn có thể quan hệ trở lại. Ảnh: Internet

4. Lưu ý khi quan hệ sau sinh

 • Quan hệ nhẹ nhàng, dùng gel bôi trơn nếu cần thiết
 • Trong thời gian cho con bú, bạn vẫn có thai dù chưa có kinh lại.
 • Nên sư dụng các biện pháp tránh thai, an toàn nhất vẫn là bao cao su, vừa hiệu quả lại có thể giúp phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục. Ngoài ra, bạn có thể dùng biện pháp đặt vòng, thắt vòi trứng (nếu bạn không muốn sinh nữa)
 • Bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải dùng, bạn hãy sử dụng thuốc tránh thai một phần.

Hiện nay, có loại thuốc tránh thai an toàn dành cho chị em cho con bú, tốt nhất phụ nữ không tự ra hiệu thuốc mua thuốc tránh thai để uống mà cần có sự thăm khám của bác sĩ sản khoa. Với thuốc tránh thai đều có chỉ định và chống chỉ định, dù bất kỳ dạng uống, cấy và tiêm.

Có nên kiêng quan hệ sau sinh không phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bảo vệ sức khỏe nhé. Chúc chị em sẽ tìm được cách thức và thời điểm phù hợp để quay lại với các cuộc “yêu” đôi lứa.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart