Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Có nên tiêm phòng trước khi mang thai không? Nếu không tiêm phòng sẽ gặp những hệ lụy gì?

Có nên tiêm phòng trước khi mang thai? Nếu không tiêm phòng sẽ gặp những hệ lụy gì? là câu hỏi thường gặp của nhiều chị em hiện nay. Nhiều chị em cho rằng tiêm phòng trước khi mang thai vừa tốn tiền, thuốc vào người lại ảnh hưởng đến thai nhi sau này. Điều này có chính xác không? Có 4 lý do để chắc chắn rằng: Rất cần thiết tiêm phòng đầy đủ trước và trong khi mang thai.

1. Có nên tiêm phòng trước khi mang thai không? 

4 lý do sau đây sẽ trả lời rõ nét hơn cho bạn câu hỏi ban đầu là: “Có nên tiêm phòng trước khi mang thai không?”

1.1 Bà bầu và thai nhi nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh của người mẹ cũng vì vậy mà tăng lên. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo: Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai và trong khi mang thai là 1 trong những biện pháp hữu hiệu nhằm tránh rủi ro cho mẹ và bé trong hành trình 9 tháng thai kỳ.

chồng ôm bụng bầu vợ

Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhằm tránh rủi ro cho cả mẹ và bé. Ảnh: Internet

1.2 Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi nếu mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ

Nếu người mẹ không may bị mắc một số bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai thì khả năng ảnh hưởng xấu đến bào thai rất cao, thậm chí có thể khiến thai nhi ngừng phát triển. Sau đây là một vài ví dụ cho thấy thai nhi sẽ phải “hứng chịu” rất nhiều thiệt thòi nếu thai phụ mắc một số bệnh nguy hiểm, dễ mắc khi mang thi như:

 • Bệnh sởi: Mẹ mang thai nếu bị bệnh sởi thì thai nhi có thể bị dị dạng, thai chết lưu, sảy thai, sinh non.
 • Bệnh quai bị: Nếu trong 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối mang thai nếu mẹ mắc bệnh quai bị, thai nhi có nguy cơ rất cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí thai chết lưu – sinh non.
 • Bệnh rubella: Trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ nhiễm virus rubella thì thai nhi có nguy cơ cao (90%) bị dị tật não, tim, tai, mắt hoặc không thể tiếp tục phát triển.
 • Bệnh thủy đậu: Nếu thai phụ bị thủy đậu trong giai đoạn sớm của thời kỳ mang thai (tuần thứ 8 – 20) thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau sinh thì đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh và có thể tử vong.
 • Bệnh cúm: bệnh này tuy không gây biến chứng nguy hiểm cho bà bầu nhưng lại có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt nếu mẹ bầu bị cảm cúm trong 3 tháng đầu mang thai.
 • Bệnh viêm gan B: Trường hợp mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì có khả năng lây cho bé trong quá trình sinh nở. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan thì khả năng diễn tiến xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành rất cao.
trẻ bị nhiễm viêm gan B

Trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B thì khả năng diễn tiến xơ gan, ung thư gan cao. Ảnh: Internet

1.3 Thai nhi được thừa hưởng miễn dịch nếu mẹ bầu có tiêm phòng trước mang thai

Việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho người mẹ cũng giúp trẻ sau khi chào đời có được miễn dịch thụ động từ mẹ. Thực tế là một số loại vắc-xin có khả năng giúp thai nhi tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ bảo vệ trẻ trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời trước những căn bệnh nguy hiểm.

1.4 Vắc xin được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trước và trong khi mang thai rất an toàn

Nhiều chị em trước và trong khi mang thai có tâm lý sợ việc tiêm vắc xin sẽ gây hại. Theo Bộ Y tế, nếu tuân thủ đúng các quy định về an toàn tiêm chủng, các vắc xin tiêm trước khi mang thai rất an toàn, không ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé.


Ngoài ra, các loại vắc xin khuyến cáo và cho phép tiêm trong thời gian mang thai (như vắc xin phòng cúm, vắc xin phòng viêm gan B, vắc xin phòng uốn ván) đều có nguồn gốc là các loại vắc xin tái tổ hợp hoặc vắc xin bất hoạt, không phải từ nguồn gốc vi khuẩn sống nên rất an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Vắc xin được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trước và trong khi mang thai rất an toàn

Vắc xin được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trước và trong khi mang thai rất an toàn. Ảnh: Internet

2. Tiêm phòng trước khi mang thai cần lưu ý điều gì?

 • Tìm hiểu kỹ khoảng thời gian quy định cho từng mũi chích ngừa. Có độ cách giãn trước khi mang thai hợp lý. Đa số các mũi tiêm cần thực hiện trước khi thụ thai 3 – 6 tháng.
 • Nếu đang trong thời gian tiêm phòng mà bạn có thai cần tư vấn bác sỹ càng sớm càng tốt.
 • Tiêm phòng ngay khi có thể, không nên trì hoãn đến lúc chuẩn bị mang thai mới tiêm.
 • Sau khi tiêm phòng cần ở lại phòng tiêm chủng để theo dõi các dấu hiệu biến chứng sốc thuốc có thể xảy ra.
nghe tư vấn bác sĩ

Tiêm phòng ngay, không nên trì hoãn đến lúc chuẩn bị mang thai mới tiêm. Ảnh: Internet

Hy vọng, sau khi đọc qua bài viết này, chị em đã trả lời được thắc mắc ban đầu là có nên tiêm phòng trước khi mang thai có nên tiêm phòng trước khi mang thai không? Các chuyên gia luôn khuyến cáo chị em nên tiêm phòng trước khi mang thai để có một thai kì phát triển toàn diện, em bé sinh ra cũng được bảo vệ một cách tốt nhất, tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra. Đừng lo những loại vắc xin sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng cũng như sức khỏe, vì đây đều đã được bộ y tế kiểm nghiệm và luôn đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho chị em. Do đó, chị em không nên chỉ vì lo lắng, sợ sệt thiếu căn cứ mà bỏ qua việc tiêm phòng – phương pháp chủ động bảo vệ mẹ và con trước những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
 • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart