Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Ăn dặm cho bé 12 tháng và những cách trị biếng ăn cho bé cực hiệu quả

Khi mẹ bắt đầu tiến tới giai đoạn ăn dặm cho bé 12 tháng, ngoài việc xây dựng một thực đơn ăn dặm cho bé khoa học thì một tình trạng mới có thể nảy sinh ở nhiều bé đó chính là tình trạng biếng ăn, chán ăn, sợ hãi với việc ăn uống. Tình trạng này có thể xuất hiện từ rất sớm, kéo dài đến 12 tháng tuổi hoặc đến lúc này mới xuất hiện.Tuy nhiên, cột mốc 12 tháng tuổi là 1 cốt mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ sơ sinh. Do đó, nếu không chấm dứt được tình trạng biếng ăn, chán ăn, bỏ bữa của bé sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau đối với sự phát triển của bé.


Tình trạng chán ăn, biếng ăn, bỏ bữa ăn dặm cho bé 12 tháng là một thực tế đáng lo ngại khiến không ít trẻ khi chuyển sang giai đoạn 1 tuổi thì ngay lập tức bị sụt cân, biểu đồ tăng trưởng yếu đi nhiều so với trước đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về sau ở trẻ sơ sinh.

ăn dặm cho bé 12 tháng

Ăn dặm cho bé 12 tháng và những cách trị biếng ăn cho bé cực hiệu quả – Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân của tình trạng biếng ăn, chán ăn, bỏ bữa của bé 12 tháng

Trong quá trình ăn dặm cho bé 12 tháng, tình trạng biếng ăn, chán ăn, bỏ bữa có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân chính sau đây:

1.1 Biếng ăn do sự hạn chế trong việc thay đổi thực đơn và cách chế biến đồ ăn dặm cho bé 12 tháng

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, bé sẽ được tiếp xúc với nhiều loại thức ăn mới, trải nghiệm các loại khẩu vị, mùi vị thức ăn mới nên bé dễ bị tò mò, kích thích.


Tuy nhiên, đến giai đoạn ăn dặm cho bé 12 tháng tuổi, lúc này, bé đã trải qua một giai đoạn ăn dặm khá dài, khá lâu và đã được làm quen với hầu hết các loại thức ăn


Do đó, việc không thay đổi chế độ ăn cũng như cách chế biến, mùi vị đồ ăn không cơ sự khác biệt khiến cho bé bị nhàm chán, sinh ra tâm lí lười ăn, chán ăn, bỏ bữa.

1.2 Biếng ăn do bé gặp phải các yếu tố tâm lý khi ăn

12 tháng tuổi, sau khi trải qua một “ cuộc vui chơi” và “làm quen” với các loại đồ ăn và thực phẩm trước đó, bé đã biết hình thành rõ ràng cảm giác thích hoặc không thích món nào đó. Từ đó, sinh ra tâm lý chán ăn, không muốn ăn nếu mẹ cứ cố ép hoặc cho bé ăn nhiều lần.

trẻ biếng ăn

Trẻ có thể biếng ăn do không có tâm lý thoải mái khi bước vào bữa ăn – Ảnh: Internet

Ngoài ra, việc bước vào bữa ăn với tâm lý không thoải mái, có ăn tượng xấu với một món nào đó, ăn món mình không thích, ăn dưới sức ép và sự la mắng của bố mẹ, ăn quá nhiều… cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tâm lý của bé khiến bé dễ sợ hãi khi nghe nhắc đến chữ “ăn” từ đó tìm cách trốn tránh hoặc ăn không ngon miệng.

2. Làm sao để chấm dứt tình trạng biếng ăn của bé?

Các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em cho rằng, đối với những tình trạng ăm dặm cho bé 12 tháng tuổi mà bé có tình trạng biếng ăn, chán ăn, bỏ bữa thì nên dựa vào nguyên nhân để khắc phục tình trạng này cho bé.

2.1 Thay đổi thực đơn để làm mới khẩu vị của bé

Nếu bé biếng ăn được xác định do thực đơn nhàm chám, cách chế biến không có nhiều sự thay đổi thì mẹ nên tìm hiểu để xây dựng một thực đơn và chế độ ăn uống khoa học, hợp lý hơn dành riêng cho bé 12 tháng tuổi.


Thường xuyên thay đổi cách chế biến và làm phong phú, đa dạng bữa ăn của bé. Nên cho bé xen kẽ giữa các bữa cơm nát với nui, mì, bánh mì, phở, bún… khác nhau để tránh nhàm chán.


Khi nấu nướng, chế biến mẹ nên có cách trang trí, bài trí món ăn bắt mắt, độc đáo để tăng cảm giác tò mò và kích thích sự thèm ăn của bé giúp bé ăn ngon miệng hơn.

món ăn dặm cho bé 12 tháng

Trang trí món ăn dặm bắt mắt, nhiều màu sắc để kích thích sự thèm ăn ở bé – Ảnh: Internet

2.2 Tạo tâm lý thoải mái cho bé khi ăn

Nếu bé biếng ăn được xác định do tâm lý thì cách tốt nhất để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé chính là tạo ra môi trường và tâm lý thoải mái cho bé. Chính cảm giác vui vẻ và an tâm sẽ giúp bé ăn uống ngon miệng hơn.


Để làm được điều này, bố mẹ lưu ý không nên cố gắng ép trẻ ăn khi trẻ có mong muốn ngừng ăn mà thay vào đó hãy tăng số bữa để đáp ứng đủ lượng thức ăn cần thiết.


Hãy xây dựng những bữa cơm gia đình mà ở đó mọi người ăn uống vui vẻ và hòa nhã với nhau. Tuyệt đối tránh tình trạng có những “bữa cơm đầy nước mắt” mà ở đó bé vừa ăn vừa khóc còn bố mẹ thì la hét, chửi mắng.


Bố mẹ đừng quá căng thẳng trong việc ăn dặm cho bé 12 tháng vì chính thái độ cẳng thẳng sẽ tạo áp lực lên cho chính bố mẹ và cả bé khiến cho việc ăn dặm của bé càng ngày càng bị trì trệ, căng thẳng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

bé ăn dặm

Tạo môi trường vui vẻ, thoải mái khi cho bé ăn dặm – Ảnh: Internet

Để chăm sóc và điều chỉnh thói quen ăn dặm cho bé 12 tháng tuổi là một việc không hề dễ dàng đòi hỏi bố mẹ phải có những kiến thức về dinh dưỡng nhất định đặc biệt là khi bé gặp phải tình trạng biếng ăn, chán ăn, bỏ bữa. Vì vậy khi bé nhà mình mắc bệnh biếng ăn, chán ăn, bỏ bữa mẹ phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để từ đó đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.


Nếu việc điều chỉnh thói quen ăn dặm của bé trong một thời gian dài mà vẫn không khắc phục được tình trạng biếng ăn của bé thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm ra và kịp thời bổ sung những dưỡng chất còn thiếu. Chúc nhà bạn ăn ngoan, chóng lớn và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart