Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Đau đẻ đau bụng trên hay dưới khi mẹ bầu sắp chuyển dạ?

Khi đau đẻ đau bụng trên hay dưới là câu hỏi chung của tất cả các mẹ bầu trong danh mục thông tin cần tìm hiểu trong quá trình mang thai, đặc biệt là những tháng cuối thai kì. Không ít mẹ bầu nghĩ rằng cơn đau đẻ chỉ tập trung ở riêng phần bụng cho đến khi chuyển dạ nhưng đó là cả một câu chuyện dài đối với chị em phụ nữ lần đầu mang thai. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu thêm về vấn đề này để có những chuẩn bị tốt nhất dành cho con yêu.Cơn đau đẻ thường xuất hiện từ tháng thứ 7 trở đi, kèm theo triệu chứng đau thắt ở vùng lưng, vùng xương chậu và nhiều hơn ở vùng bụng.


Tuy nhiên, do tồn tại dưới dạng cơn đau đẻ giả và cơn đau đẻ thật nên việc thiếu kiến thức trong thời kì mang thai sẽ khiến mẹ bầu gặp nhiều trở ngại. Tham khảo thông tin dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu thêm diễn biến của cơn đau đẻ cũng như trả lời được những thắc mắc của riêng mình.

thai phụ suy nghĩ đau đẻ đau bụng trên hay dưới

Thai phụ mệt mỏi với cơn đau ở vùng lưng. Ảnh: Internet

1. Những “thông báo” trước khi cơn đau đẻ diễn ra

Trước khi cơn đau đẻ diễn ra các mẹ bầu thường xuất hiệu những triệu chứng cơ bản như đau lưng, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên, không tăng thêm cân,…


Trạng thái các cơn co lặp đi lặp lại ở vùng lưng trước khi di chuyển đến vùng xương chậu khiến mẹ bầu không đủ sức để có thể ngồi ngay ngắn hoặc nghỉ ngơi.


Đồng thời những cơn đau liên tục làm cơ thể trở nên mệt mỏi hơn, nhức đầu, khó chịu….Không chỉ vậy mẹ bầu còn cảm thấy buồn đi tiểu liên tục, tần suất ra vô nhà vệ sinh nhiều hơn ở giai đoạn khi bắt đầu mang thai và cả đang trong giai đoạn thai kì.


Bên cạnh đó việc lên cân sẽ tạm ngưng lại, mẹ bầu thậm chí còn giảm từ 0,5- 1 kg. Tuy nhiên, các biểu hiện có thể không xuất hiện đồng thời hoặc lần lượt ở tất cả những thai phụ do tình trạng sức khỏe, thể chất và mặt tâm lí chuyển biến khác nhau.

thai phụ đang ngồi

Những cảm giác về cơn đau đẻ có thể diễn ra cùng một lúc với thai phụ. Ảnh: Internet

2. Cơn đau đẻ diễn ra như thế nào?

Khi tử cung bắt đầu thực hiện công việc co thắt để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Cơn đau đẻ hình thành dựa trên nhiều hiện tượng hoạt động đồng loạt tạo điều kiện cho thai nhi ra đời.


Được chia làm ba giai đoạn cơ bản, cơn đau đẻ là chuỗi hoạt động bao gồm cả quá trình chuyển dạ. Cổ tử cung bên ngoài và bên trong kết nối với nhau tạo nên sự liên kết để mở tử cung, phá hủy một số mao mạch sinh ra dịch màu đỏ đi kèm với nút nhầy ra bên ngoài, tiền đề cho sự giãn nở theo kích thước thích hợp.


Một khi cổ tử cung đã hoàn chỉnh để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, cơn đau đẻ cũng cùng lúc hòa với năng lượng tích tụ trước khi sinh thực hiện quá trình cuối cùng mang tên chuyển dạ.


Đây là lúc cơn đau đẻ được chuyển từ trạng thái đau âm ỉ, dồn dập đến liên tục và đạt đỉnh điểm của cơn đau được ước tính trong y khoa tương đương với 57 cơn đau diễn ra cùng một lúc trên cơ thể người mẹ.

thai nhi trong bụng mẹ

Khi thai nhi di chuyển xuống bụng dưới là lúc quá trình chuyển dạ bắt đầu. Ảnh: Internet

3. Thực chất đau đẻ đau bụng trên hay dưới?

Giống như các phân tích trước đây của y khoa và nghiên cứu của khoa học, dựa trên đặc tính thể chất của thai phụ mà cơn đau đẻ diễn ra theo hiện tượng nhất định. Khi cơn đau hình thành ở trạng thái các cơn gò Braxton Hicks, nó là dạng cơn đau bất ngờ xuất hiện ở vùng lưng, đồng thời cũng biểu hiện ở cả bụng nhưng không chia khu vực là bụng trên hay bụng dưới.


Bởi tính chất cơn đau này có thể được khắc phục khi thai phụ dùng nước ấm với nhiệt độ thích hợp để thư giãn hoặc đi lại, di chuyển và thay đổi tư thế.


Nhưng ở một góc độ khác khi tồn tại dưới cơn đau đẻ thật, tức vị trí thai nhi lúc này cũng đã có sự thay đổi từ bụng trên tụt xuống phần bụng dưới, làm cho thai phụ cảm nhận rõ rệt hơn ở khung xương chậu. Vì vậy cơn đẻ ngay thời điểm gần như chuyển dạ thật sự là cơn đau bụng dưới.


Tuy nhiên với cái nhìn khái quát, khi được gọi chung là cơn đau đẻ thì dù là hiện tượng ở bất kì vị trí nào cũng có những ảnh hưởng nhất định đế tình hình sức khỏe, trạng thái tâm lí của thai phụ nói riêng.

thai phụ sắp chuyển dạ

Thai phụ tập thở để giảm bớt cơn đau. Ảnh: Internet

Vì thế đau đẻ đau bụng trên hay dưới không phải là vấn đề thật sự cần thiết được xét trong danh mục quan tâm. Quá trình diễn ra cơn đau đẻ được xem là sự chịu đựng hàng loạt những cơn đau nên thai phụ trong khoảng thời gian này không còn cảm nhận được đau ở vị trí bụng trên hay dưới nữa. Dù không được đánh giá về mức độ quan tâm hàng đầu hay trọng điểm nhưng việc tìm hiểu, thắc mắc, học hỏi dựa trên thông tin đáng tin cậy là vô cùng cần thiết đối với thai phụ trong một số trường hợp nhất định.


Qua những chia sẻ trên Mom.vn hi vọng không chỉ là người bạn đồng hành của chị em phụ nữ đang, đã hoặc sẽ làm mẹ mà còn giúp các chị em có thêm được nhiều cái nhìn mới mẻ cho quá trình chào đón con yêu sắp tới.

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart