Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Đau đẻ lần đầu cảm giác của mẹ bầu như thế nào?

Chuyện đau đẻ lần đầu chắc hẳn không xa lạ với những mẹ bầu mang thai lần thứ 2 nhưng lại là một bài toán cảm giác đối với những mẹ bầu lần đầu tiên. Và đau đẻ có phải là một nỗi đáng sợ hay chỉ là một cảm giác đau như đã từng đau vì vết thương khác…Hãy cùng Mom.vn đi sâu hơn về vấn đề này để mẹ bầu tránh cảm giác hoang mang trước thời kì chuyển dạ.Mặt khác, cảm giác của cơn đau đẻ cũng được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy tìm hiểu về cơn đau đẻ sẽ giúp mẹ bầu tiếp cận thêm nhiều thông tin hơn khi nhận thấy dấu hiệu, biết rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục và làm giảm cơn đau. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về chủ đề này.

mẹ bầu đau đẻ lần đầu

Mẹ bầu ngạc nhiên với cảm giác trong cơ thể. Ảnh: Internet

1. Cơn đau đẻ có đặc điểm gì?

Cơn đau đẻ là cảm giác, tình trạng đặc trưng hầu hết ở tất cả thai phụ trong thời gian mang thai. Sự co thắt của cổ tử cung trong thời kì này nhằm mục đích phát triển hoàn chỉnh kích thước để tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi ra ngoài khi chuyển dạ. Tuy nhiên do mỗi thai phụ có đặc điểm cơ thể và thể trạng khác nhau nên không thể quy ước chung tất cả đặc điểm trong lúc mang thai để đánh giá hay khẳng định.


Ngoài ra cơn đau đẻ không đơn thuần xảy ra lúc chuyển dạ mà có thể bắt đầu từ tuần thứ 37 trở đi và thậm chí kéo dài cho đến khi sinh con. Nó xuất hiện nhiều cảm giác tập trung ở vùng có thai nhi, gây ra tình trạng mệt mỏi, nhức lưng, khó chịu…và thường không có thông báo trước thời điểm xảy ra hay cả về thời điểm kết thúc.

mẹ bầu xoa bụng

Mỗi mẹ bầu sẽ có những cảm giác đau đẻ khác nhau. Ảnh: Internet

2. Tại sao đau đẻ lần đầu lại gây lo sợ đối với thai phụ?

Các mẹ bầu lần đầu tiên chưa trải qua cảm giác đau đẻ thật sự là như thế nào, vì vậy việc hiển nhiên lo sợ là điều không thể tránh khỏi. Trong giai đoạn này, mẹ bầu còn chịu nhiều áp lực khác như cảm giác tự ti về cơ thể ngày càng to lên, chân có thể bị phù, da mặt không còn mịn màng như trước…chính là trở ngại lớn nhất về mặt tâm lí.


Đồng thời vì sự tò mò muốn biết cảm giác đau đẻ thật sự như thế nào mà tìm đến những người thân, bạn bè, tìm đọc sách báo, các trang tin có đề cập, do chưa có sự chắc lọc rõ ràng nên phần nào trở nên hồi hộp và hoang mang hơn trước.


Đặc biệt khi tháng thứ 7 trở đi, thai phụ xuất hiện nhiều tình trạng như mệt mỏi, đau vùng thắt lưng, cảm giác nặng nề, có khi vẫn còn dấu hiệu của các cơn nghén khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn là yếu tố góp phần khiến tâm lí dễ trở nên lo âu, hồi hộp khi nghĩ đến cơn đau đẻ sắp tới.

mẹ bầu thắc mắc về đau đẻ lần đầu

Các mẹ bầu lần đầu tiên luôn lo sợ về vấn đề đau đẻ lần đầu. Ảnh: Internet

Vì thế, thai phụ nên học cách tìm hiểu, nhờ sự tư vấn của chuyên gia hoặc bác sĩ nhằm giảm bớt tình trạng, tạo cảm giác thoải mái để việc chuyển dạ trở nên dễ dàng hơn.

3. Vậy đau đẻ lần đầu cảm giác ra sao?

Mẹ bầu lần đầu tiên có thể biết đến cơn đau đẻ qua những chia sẻ của người thân hoặc bạn bè đã từng trải qua như một đáp án mở cho bài toán về những câu chuyện trong thời kì mang thai.


Bắt nguồn từ cảm giác cơ thể khi xuất hiện các thay đổi về tâm sinh lí, cơn đau đẻ dựa trên mặt y học chính là quá trình diễn ra sự co thắt của tử cung trước khi bước vào giai đoạn chuyển dạ thật sự. Trong thời kì này, tử cung hoạt động mạnh mẽ, liên kết bên trong và bên ngoài giúp mở cửa nút nhầy- một bộ phận đảm nhiệm chức năng bảo vệ thai nhi khỏi những tác nhân tiêu cực trong quá trình mang thai.


Chính sự thực hiện hoạt động bên trong dẫn đến các cơn co khiến cho thai phụ cảm thấy khó chịu, đau đớn ở những vùng trên cơ thể, đặc biệt là lưng và bụng. Các cơn gò lúc đầu xuất hiện trong khoảng thời gian 20- 30 giây và có một khoảng thời gian nghỉ trước khi xuất hiện cơn đau khác. Các cơn đau cứ thế lặp đi lặp lại đến khi mẹ bầu di chuyển hoặc thay đổi tư thế nếu là cơn đau đẻ giả.

mẹ bầu suy nghĩ

Mẹ bầu không ngừng suy nghĩ về cơn đẻ sẽ như thế nào. Ảnh: Internet

Nhưng ngược lại với trường hợp đau đẻ thật thì cơn đau không thể thuyên giảm mà ngày càng tăng mạnh mẽ hơn, thậm chí kéo dài đến lúc chuyển dạ và sinh con xong.


Thế nên việc đau đẻ lần đầu không chỉ riêng cảm giác đau thông thường mà nó là kết quả của một quá trình chuẩn bị cho sự chào đời của đứa bé diễn ra bên trong cơ thể người mẹ. Hiểu rõ hơn về vấn đề này chính là một bước khởi đầu quan trọng khi chuẩn bị cho việc chào đời của bé. Mẹ bầu có nhiều kiến thức, thông tin hữu ích thì đối với các trường hợp đau đẻ xảy ra dù là cơn đau đẻ giả hay cơn đau đẻ thật cũng có đủ khả năng để xử lí hoặc nhờ sự trợ giúp của người thân khi cần thiết.


Mom.vn mong rằng bằng sự chia sẻ của mình đến với các chị em phụ nữ nói chung và các mẹ bầu nói riêng, những thông tin này thật sự sẽ giúp được cho những ai sắp và đang mang thai có sự chuẩn bị thật tốt để chào đón sự ra đời của đưa con yêu bé bỏng.

 

 

 

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart