Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Dấu hiệu bệnh trầm cảm sau khi sinh & hướng điều trị

Bệnh trầm cảm sau sinh thường có biểu hiện như: căng thẳng, thiếu ngủ, mệt mỏi, bị áp lực, rối loạn giấc ngủ do thay đổi hoocmon, có quá nhiều việc phải làm sau sinh. Tự chữa trầm cảm bằng cách điều tiết lại giấc ngủ, nghỉ ngơi đầy đủ, vận động nhẹ dưới ánh nắng, ăn uống đầy đủ, nghe nhạc, giải trí bệnh sẽ dần khỏi.

Trầm cảm sau khi sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là triệu chứng khá phổ biến ở sản phụ sau ca sinh nở. Tình trạng bệnh thường khiến chị em có cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng không đâu… Phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường có tâm lý lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân không làm tốt vai trò của một người mẹ, thậm chí, từ tâm lý này có thể dẫn đến những hành động không thể kiểm soát và vô cùng nguy hiểm như hại con hoặc tự tử.

tram-cao-sau-sinh

Trầm cảm sau sinh có nhiều mức độ khác nhau, có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Tuy nhiên, chị em cần có hiểu biết về dấu hiệu sớm của căn bệnh này để nhanh chóng chữa trị, phòng ngừa những hậu quả khôn lường khi bệnh đã nặng hơn.


Dưới đây là những dấu hiệu sớm báo mẹ bị trầm cảm sau sinh:

Triệu chứng trầm cảm sau sinh

Stress, căng thẳng

Căng thẳng thường đi kèm với trầm cảm. Những bà mẹ luôn bị căng thẳng thường bị trầm cảm nặng nề hơn những bà mẹ khác. Họ thường khó có thể thư giãn được, nhiều khi có cảm giác như muốn nổ tung ra và không thể kiểm soát được tâm trạng của mình.

Suy nhược cơ thể

Nhiều sản phụ sau sinh cảm thấy đau khổ, mệt mỏi, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không rõ lý do cụ thể nào cả. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ.

Lo lắng, hoảng hốt

Một số mẹ thường xuyên cảm thấy lo lắng, hoảng hốt với những tình huống xảy ra cho dù những việc đó hoàn toàn bình thường. Và khi hoảng hốt, họ khó lấy lại bình tĩnh. Điều này càng khiến cho họ stress thêm.

Cảm giác bị ám ảnh

Bà mẹ bị trầm cảm thường hay bị ám ảnh, có thể về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Từ đó dẫn tới việc họ quá căng thẳng khi chăm con, luôn mất tự tin vào bản thân vì sợ mình làm không tốt.

Rối loạn giấc ngủ

Những người bị trầm cảm thường rất khó ngủ mà không rõ nguyên nhân. Họ có thể thao thức đến gần sáng, hoặc không ngủ được chút nào. Vài người ngủ không liên tục, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

Trầm cảm sau sinh có nguy hiểm không?

Trầm cảm sau sinh có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người mẹ và những người thân. Người mẹ có thể bị sụt cân, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh, hoang tưởng, hành vi nguy hiểm. Chồng và con không được chăm sóc tốt. Gia đình không được vui vẻ. Thậm chí, nhiều người trầm cảm nặng có ý nghĩ hay hành vi tự tử. Thậm chí, một số người rối loạn tâm thần, luôn có cảm giác bị hại nên tìm cách trả thù hay đối phó. Họ có thể làm những việc hại đến con mình và những người xung quanh.

Điều trị trầm cảm sau sinh như thế nào?

Để điều trị trầm cảm, cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau: liệu pháp tâm lý, liệu pháp hormon, thuốc chống trầm cảm.


Liệu pháp tâm lý bao gồm tâm lý cá nhân hoặc tâm lý nhóm là một phương pháp điều trị có hiệu quả. Đây là liệu pháp được chọn lựa đầu tiên vì không cần sử dụng đến thuốc, không sợ ảnh hưởng đến trẻ nếu bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.


Liệu pháp hormon bao gồm sử dụng estrogen thay thế đôi khi có hiệu quả đối với trầm cảm sau sinh. Hormon estrogen được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm.


Đối với những trường hợp nặng, bà mẹ không thể chăm sóc được bản thân mình và con thì cần sử dụng thuốc chống trầm cảm nhưng cần phải lưu ý nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì cần phải có sự cân nhắc giữa lợi ích của việc dùng thuốc điều trị với tác dụng phụ nếu tiếp tục cho con bú và phải có sự theo dõi sát của bác sĩ chuyên khoa.

Vượt qua trầm cảm sau sinh bằng cách nào?

  • Cố gắng tìm cho mình một giấc ngủ. Gắng đi ngủ sớm hơn nếu bạn phải thức dậy nửa đếm cho bé bú. Vào buổi trưa, 30 phút chợp mắt cũng có thể giúp bạn lấy lại năng lượng. Hay bất cứ khi nào em bé đã ngủ say, hãy cố gắng đặt lưng nằm nghỉ một chút trước khi thiên thần nhỏ lại trở mình khóc đòi mẹ.
  • Nói chuyện và chia sẻ với bạn bè, gia đình hoặc các chuyên gia tâm lý để trút bỏ những cảm giác mệt mỏi trong người.
  • Hãy hỏi bạn bè và gia đình về kinh nghiệm chăm sóc em bé của họ.
  • Sống tích cực, suy nghĩ lạc quan, đừng để những điều buồn chán làm ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Hãy nhớ rằng bạn luôn là người mẹ tốt nhất cho con của mình, đừng bao giờ so sánh mình hay con mình với người khác, đừng để áp lực đè nặng lên đôi vai của bạn.
  • Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, xoa dịu chính mình và tập trung vào những gì bạn đang tốt . Sự tập trung đem lại hiệu quả cao cho việc bạn đang làm, nó sẽ đem lại cảm giác vui vẻ khi hiệu quả công việc được rõ rang.
  • Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng bất an, viết những việc cần phải làm ra giấy, suy nghĩ đánh dấu thứ tự ưu tiên rồi làm từng việc một.

Ví dụ:


1. Cho con bú


2. Cho con ngủ


3. Mẹ đi tắm


4. Mẹ nghỉ ngơi 20’


Mỗi khi xong một việc, hãy đánh dấu tích vào danh sách. Bạn sẽ mỉm cười hài lòng khi thấy nhiều dấu tích trên tờ danh sách vốn rất dài của mình.


Nếu bạn đang cảm thấy thất vọng hay tức giận, tập trung vào thực tế là chỉ có bạn có thể thay đổi cảm giác tức giận, điều này thật sự không tốt cho bạn.


tu khoa

  • triệu chứng của bệnh trầm cảm
  • nguyên nhân của bệnh trầm cảm
  • tự chữa chứng trầm cảm sau sinh
Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart