Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Dấu hiệu nhận biết tình trạng sa dây rốn và cách ứng phó khi thai phụ gặp phải

Dấu hiệu nhận biết tình trạng sa dây rốn và cách ứng phó khi thai phụ gặp phải là biến chứng nguy hiểm cuối thai kỳ. Sa dây rốn là một tai biến sản khoa nguy hiểm ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng. Sa dây rốn là một cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông hoặc do khi bị sa dây rốn ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do co thắt của các mạch máu dây rốn. Nếu không được cấp cứu kịp thời tình trạng sa dây rốn có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Dưới đây cùng adayne.vn tham khảo những dấu hiệu tình trạng sa dây rốn và cách ứng phó khi thai phụ gặp phải.

Dấu hiệu nhận biết sa dây rốn

Theo bác sĩ Tạ Việt Cường – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, dây rau là sợi dây duy nhất kết nối giữa mẹ và thai nhi. Đây cũng là con đường cung cấp chất dinh dưỡng từ mẹ đến bé. Trường hợp sản phụ bị sa dây rau là dây rau bị sa qua cổ tử cung ra âm đạo và bị đầu thai nhi chèn vào gây nên tình trạng ngưng trệ tuần hoàn mẹ con, làm thai nhi không trao đổi chất được với mẹ. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến con.

Có nhiều nguyên nhân gây sa dây rau như: mẹ đẻ nhiều lần nên ngôi thai bình chỉnh không tốt, khung chậu hẹp, méo và có khối u tiền đạo và kèm theo vỡ ối đột ngột. Sa dây rau thường gặp khi chuyển dạ, cổ tử cung mở >2cm và hay gặp trong cả trường hợp đa ối.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng sa dây rốn và cách ứng phó khi thai phụ gặp phải

Các dấu hiệu mẹ bị sa dây rốn khi chuyển dạ là:

– Sa dây rốn thường xảy ra ở những trường hợp cổ tử cung mở >2cm, ngôi đầu và ối vỡ.

– Mẹ bị ra nhiều nước ối.

– Nhìn thấy dây rốn sa ra ngoài âm hộ.

– Thăm âm đạo thấy dây rốn nằm cuộn trong âm đạo.

– Thăm âm đạo thấy dây rốn ở cổ tử cung

– Cổ tử cung thường chưa mở hết.

– Ngôi thai còn cao, có thể là ngôi bất thường.

Ứng phó khi thai phụ bị sa dây rốn

Sa dây rốn là trường hợp rất hiếm gặp ở thai phụ, tỉ lệ thai phụ bị sa dây rau rất ít. Tuy nhiên, nếu mẹ không may gặp trường hợp này nên có những lưu ý sau:

– Nếu trường hợp thai phụ bị sa dây rốn trong bọc ối nên cho sản phụ nằm đầu thấp, mông cao và mổ lấy thai ngay.

– Khi có hiện tượng sa dây rốn (thấy dây rau trong vùng kín), thai phụ cần đến ngay bệnh viện, các cơ sở y tế gần nhất. Nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng suy thai cấp.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng sa dây rốn và cách ứng phó khi thai phụ gặp phải

– Trong khi chờ xe cấp cứu đến, thai phụ nên nằm úp mặt xuống sàn nhà, không cố rặn. Chú ý để tư thế nằm của sản phụ nâng hông và hai chân cao hơn đầu khi nằm ngửa, quỳ gối chổng mông và cúi thấp đầu xuống sàn.

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng sa dây rốn ở mẹ bầu. Hi vọng những thông tin vừa cung cấp sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về tình trạng này để có biện pháp chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất. Điều quan trọng nhất để tránh tai biến này, các thai phụ cần đi khám thai định kỳ bác sĩ có thể phát hiện yếu tố nguy cơ để cảnh báo cũng như tư vấn chọn nơi đẻ an toàn. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ adayne.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart