Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Dấu hiệu bé sơ sinh bị sốt xuất huyết và cách điều trị

Cha mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh bị sốt xuất huyết? Đa số các bậc cha mẹ đều lúng túng trong việc xử lý tình trạng trẻ bị sốt xuất huyết. Nguyên nhân chính là do các diễn biến của bệnh ngày càng phức tạp, các biến chứng xấu xảy ra liên tục và tỉ lệ các trường hợp sốt xuất huyết dẫn tới tử vong là khá cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì bệnh sẽ khỏi mà không để lại bất cứ di chứng nào. Điều đầu tiên là cha mẹ phải nhận biết dấu hiệu bé sơ sinh bị sốt xuất huyết rồi nhanh cho đưa bé đến bệnh viện điều trị.Bài viết cung cấp cách nhận biết một đứa bé có dấu hiệu sốt xuất huyết cũng như phương pháp điều trị cho con bạn.

Bé sơ sinh bị sốt xuất huyết

Bé sơ sinh bị sốt xuất huyết. Ảnh: Internet

1. Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ

Hầu hết những trường hợp sốt xuất huyết có biến chứng nặng thường do đến bệnh viện trễ, làm ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị. Vậy làm cách nào có thể nhận biết sốt xuất huyết sớm nhất? Đây là câu hỏi được đặt ra không chỉ cho cha mẹ các bé, mà còn là vấn đề của chính bác sĩ, bởi vì chẩn đoán sớm sốt xuất huyết thật sự không đơn giản điều trị.


Thông thường trẻ bị sốt xuất huyết cần phải được xác định trong vòng 03 ngày đầu tiên kể từ khi phát sốt. Chẩn đoán sớm sẽ không dựa vào các xét nghiệm, mà chủ yếu dựa vào các triệu chứng của bé. Cha mẹ cần lưu ý hai yếu tố sau: Yếu tố dịch tễ (tức là trong gia đình hoặc hàng xóm có người đã bệnh sốt xuất huyết). Nếu bé có sốt cao trong thời điểm hiện nay thì nghĩ nhiều đến khả năng trẻ bị sốt xuất huyết. Yếu tố lâm sàng (triệu chứng cụ thể của bệnh nhân)


Lưu ý trong 3 ngày đầu tiên:

 • Ngày thứ nhất: Trẻ mắc bệnh sẽ sốt cao, đột ngột, liên tục, sốt không ớn lạnh, họng đỏ không đau, mặt ửng đỏ. Không cần phải làm xét nghiệm vì lúc này các xét nghiệm đều trở nên bình thường. Cần phải đến tái khám hàng ngày để theo dõi các dấu hiệu khác.
 • Ngày thứ hai: Nếu bệnh nhân tiếp tục sốt cao, liên tục. Cha mẹ hãy cố gắng tìm các dấu hiệu xuất huyết trên cơ thể bé như xuất huyết dưới da trên bụng, tay chân, cổ, mí mắt. Trong trường hợp không thấy dấu xuất huyết tự nhiên thì thực hiện cách làm dấu xuất huyết nhân tạo, cụ thể là làm dấu dây thắt bằng cách lấy máy đo huyết áp đo cho trẻ em, giữ mức huyết áp trung bình giữa huyết áp tối đa và tối thiểu trong khoảng 5 phút, sau đó quan sát trên tay có dấu xuất huyết dưới da hay không? Dấu “dây thắt” dương tính là có tầm 5 nốt xuất huyết dưới da trở lên trên một diện tích da là 1cm2. Thực hiện xét nghiệm máu trong ngày thứ 2 cũng chưa thay đổi rõ ràng nên cũng không cần làm.
Ngày thứ 2 quan sát thấy những vết xuất huyết trên da bé

Ngày thứ 2 quan sát thấy những vết xuất huyết trên da bé. Ảnh: Internet

 • Ngày thứ 3: Lúc này dấu hiệu sốt xuất huyết trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Trẻ vẫn còn sốt cao, có thể xuất huyết da niêm mạc như chảy máu mũi, máu răng. Nếu trẻ trên tuổi dậy thì nghi vấn thêm về kinh nguyệt có ra huyết bất thường không? Bệnh nhân có thể cảm giác khó chịu, đau bụng hay nhợn ói. Hãy thực hiện xét nghiệm máu, kết quả máu nếu có nồng độ Hct tăng 39-40%, tiểu cầu giảm dưới 150.000 tế bào/mm3 thì được chẩn đoán sốt xuất huyết chính xác đến trên 90%. Test nhanh sốt xuất huyết có thể thực hiện trong ngày này.
 • Ngày thứ 4 và 5 triệu chứng được biểu hiện rõ ràng.

Để chẩn đoán sớm sốt xuất huyết là phụ thuộc trong 3 ngày đầu tiên cha mẹ lưu ý kỹ về các triệu chứng của bé. Cha mẹ phải nhớ ngày khởi phát sốt của con, các biểu hiện của con để trình bày bác sĩ và tập trung các trẻ có dấu hiệu đã kể ở trên để sớm nhận ra bệnh sốt xuất huyết. Nên đưa trẻ đến khám bệnh hàng ngày và bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu bất thường như: Lừ đừ, đau bụng nhiều, ói nhiều, chảy máu nhiều, tay chân mát lạnh nhiều. Chẩn đoán sớm, đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời là cách điều trị sốt xuất huyết đạt kết quả tốt nhất.

2. Lưu ý dành cho cha mẹ

Giai đoạn mắc bệnh sốt xuất huyết, trẻ thường chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, hay ói. Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, nghiền nhẹ, dễ tiêu, không có màu đen hay đỏ (vì sẽ không phân biệt chất ói là máu hay thức ăn có màu). Không nhất thiết bắt trẻ chỉ ăn cháo, có thể ăn súp, canh, nui, mì… theo ý thích của cháu.


Cho trẻ uống đầy đủ nước là điều rất cần thiết vì bệnh sốt xuất huyết thường gây máu bị cô đặc lại, rất khó lưu thông. Đó chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên biến chứng sốc. Để phòng tránh, nên cho trẻ uống Oresol (chất bù nước trong bệnh tiêu chảy) hoặc nước chanh, nước cam, nước khoáng hay nước lọc đun sôi. Cho trẻ uống từng ngụm, thong thả vì việc uống quá nhanh, quá nhiều cùng một lúc có thể sẽ gây hiện tượng nôn, đầy bụng.


Về món ăn, cần chọn các chất dễ tiêu như cháo, súp, canh và không bao giờ được ăn no quá.

Nên cho trẻ ăn những món lỏng, cháu, súp

Nên cho trẻ ăn những món lỏng, cháu, súp. Ảnh: Internet

Bé sơ sinh bị sốt xuất huyết là một trong những bệnh ở trẻ em thường gặp, nhất là khi có dịch hoặc ổ dịch xuất hiện ở gần nơi mình sinh sống nên các mẹ càng phải chú ý hơn để tránh cho con các nguy cơ nhiễm bệnh. Thường xuyên cập nhật các tin tức về tình hình lây nhiễm cũng như quan sát tình trạng của bé mỗi ngày để có thể phát hiện sớm nhất các triệu chứng của bệnh.

Hạnh Sử tổng hợp

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   adayne.vn
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Previous
   Next
   Shopping cart