Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Dấu hiệu tắc mạch ối ở thai phụ và cách điều trị

Dấu hiệu tắc mạch ối ở thai phụ và cách điều trị đây là một biến chứng sản khoa cực nguy hiểm các mẹ bầu nên biết. Tắc mạch ối xảy ra khi nước ối, tế bào thai nhi, bọt khí, tóc, lông tơ hoặc các mảnh mô khác lọt vào hệ tuần hoàn của mẹ gây suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính. Đây là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và không thể dự phòng trước được, có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong khi mang thai hoặc sau khi sinh xong. Khoảng 12% trường hợp tắc mạch ối xảy ra khi màng ối còn nguyên, 70% xảy ra trong chuyển dạ, 11% xảy ra sau đẻ qua đường âm đạo, 19% xảy ra trong mổ lấy thai khi đã có chuyển dạ hay khi chưa có chuyển dạ.

Dưới đây hãy cùng adayne.vn tìm hiểu các dấu hiệu và cách điều trị tắc mạch ối ở thai phụ trong bài viết này nhé.

Thời điểm gây tắc mạch ối

Tắc mạch ối có thể xảy ra trong chuyển dạ, trong khi mổ lấy thai hoặc thậm chí vẫn gặp khi chưa có chuyển dạ, sau đẻ thường hoặc sau mổ.

Tần suất xuất hiện tắc mạch ối không nhiều, tùy từng nước, tùy khu vực, tùy thời điểm, tỷ lệ này là khoảng 10-15 trên 100.000 ca sinh. Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, 75% sản phụ bị tắc mạch ối là ở những người mang thai bé trai. Bên cạnh đó, sản phụ sinh con dạ, sinh nhiều lần, thai to, thai lưu, đa thai, đa ối… là những yếu tố nguy cơ bị tai biến này.

Dấu hiệu tắc mạch ối ở thai phụ và cách điều trị

Các dấu hiệu xuất hiện tắc mạch ối

– Rét run, rùng mình đột ngột.

– Sốt.

– Mặt tím tái.

– Đau tức ngực.

– Khó thở.

– Buồn nôn và nôn.

– Thở nhanh, nông.

– Đôi khi loạn nhịp tim, tim đập nhanh.

– Tụt mạnh huyết áp.

– Bồn chồn, lo lắng, hột hoảng sợ sệt, choáng.

– Chuyển trạng thái hột hoảng sang co giật cứng, dễ nhầm sản giật.

– Mất ý thức.

– Phù phổi.

Dấu hiệu tắc mạch ối ở thai phụ và cách điều trị

Cách điều trị, xử lí kịp thời

Duy trì cung cấp oxy cho sản phụ.

Đặt hơn 2 đường truyền tĩnh mạch cho sản phụ.

Hồi sức tim, nếu sản phụ ngưng tim.

Nếu thai chưa xổ thì hầu hết thai nhi không cứu kịp. Ở các nước có trang bị hiện đại, người ta có thể mổ ngay để cứu thai nhưng tính may rủi cũng rất lớn.

Trường hợp bệnh tiến triển chậm hơn thì có thể mở lồng ngực người mẹ, tìm và lấy đi khối huyết tắc ở động mạch để cứu mẹ.

Trên đây là những dấu hiệu và cách điều trị tắc mạch ối ở thai phụ. Tắc mạch ối là một cấp cứu sản khoa không thể dự báo được, không thể dự phòng được và trong hầu hết các trường hợp là không thể điều trị được. Chính vì vậy, ở bất cứ trường hợp nào, hoàn cảnh nào, chăm sóc và theo dõi chặt chẽ các bà mẹ trong thời kì mang thai là việc làm hết sức quan trọng cần phải đặc biệt lưu ý. adayne.vn chúc các mẹ có một thai kỳ ổn định và khỏe mạnh.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart