Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Dinh dưỡng khi chuẩn bị mang thai cho các cặp vợ chồng tham khảo

Dinh dưỡng khi chuẩn bị mang thai luôn là đề tài được các cặp vợ chồng quan tâm.Qua bài viết này, phần nào sẽ cung cấp những thông điệp đến cho mẹ và cho bố về những việc cần thiết để bổ sung những dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày và những viên thuốc bổ cần thiết để giúp cho mẹ chuẩn bị mang thai được hoàn thiện nhất, cũng như những phần lưu ý quan trọng cho mẹ trước khi mang thai với đứa con thiên thần của mẹ.Đây là câu hỏi với biết bao mẹ khi muốn có em bé, trong đầu luôn luôn đưa ra câu hỏi này, mẹ sẽ bắt đầu từ lúc nào trước khi mẹ “cấn bầu”.


Để hình thành trứng trưởng thành từ mẹ, cần khoảng thời gian từ 3 tháng trở đi, ban đầu là nang nguyên thủy, qua quá trình tăng trưởng để trở thành trứng vượt trội và rụng trứng vào giữa chu kỳ kinh. Do vậy, mẹ muốn con của mẹ khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu hình thành, thì mẹ cần ăn uống trước 3 tháng khi mẹ muốn mang thai. Đây chính là lý do mà các chuyên gia sinh sản khuyên các mẹ muốn có thai cần chuẩn bị từ 3 tháng trước.

cô gái bên bàn ăn

Mẹ cần ăn uống đúng nguyên tắc trước 3 tháng khi mẹ muốn mang thai. Ảnh: Internet

1. Các nguồn thực phẩm dinh dưỡng khi chuẩn bị mang thai 

1.1 Các nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho người vợ

Nguồn chất đạm: Protein không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe của mẹ chuẩn bị mang thai mà còn tạo nền tảng tốt cho thai nhi hình thành, phát triển, là chất xúc tác hết sức cần thiết giúp cho quá trình thụ thai được diễn ra dễ dàng hơn, thuận lợi hơn, cho kết quả cao hơn tăng trên 20% so với nguồn bổ sung lượng đạm trung bình. Nhu cầu trung bình một bữa ăn hàng ngày trong khẩu phần ăn, lượng đạm cần thiết là 25%. Protein có rất nhiều trong thịt (như thịt bò, thịt heo, thịt dê) các loại cá nước ngọt, các loại cá biển dùng tốt như cá nục, cá cơm, cá hồi, cá chim, tôm cua ghẹ các loại hải sản khác mẹ nên sử dụng hàng ngày. Trứng, sữa, các loại ngũ cốc, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đậu đỏ, hạt óc chó, hạt điều…cũng rất tốt.


Nguồn chất bột: Gạo tẻ, gạo nếp, khoai, bắp các nguồn dinh dưỡng tại địa phương nơi mẹ sinh sống cần tận dụng thực phẩm hàng ngày.


Nguồn vitamin và chất xơ từ nguồn trái cây và rau xanh: Mẹ cần ăn các loại trái cây tươi hàng ngày, mùa nào trái cây đó mẹ nên tận dụng tốt trong bữa ăn hàng ngày của mẹ như cam, bưởi, quít, xoài, dưa dấu, dứa, mận, chuối… tất cả các loại trái cây mẹ vẫn dùng tốt, mỗi loại sẽ cung cấp các loại vitamin A, B, C, E …đặc biệt các loại rau xanh đậm màu, đó là nguồn cung cấp tốt các vitamin và các muối khoáng như sắt, kẽm. nhằm giúp cho trứng trưởng thành tốt.

bắp luộc

Gạo tẻ, gạo nếp, khoai, bắp mẹ cần tận dụng để ăn hàng ngày. Ảnh: Internet

1.2 Các nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho người chồng

Để bảo đảm tinh trùng của bố được khỏe mạnh, người bố cần tập thói quen ăn uống hợp lý với các nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày đầy đủ chất: bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột, vitamin và muối khoáng, kèm chất xơ. Đặc biệt nguồn cung cấp nước hàng ngày trung bình từ 1,5 – 2 lít nước. Việc bắt đầu thực hiện tốt cho chế độ ăn uống trước 1 tháng, khi mà bố mẹ muốn có thai.


Nguồn chất đạm: Thịt bò, thịt nạc heo, thịt dê, trứng, hàu, tôm, cua, ghẹ, mực, bạch tuộc, sò và các loại cá.


Nguồn chất béo: Cung cấp từ các chất béo từ động vật và thực vật, tốt nhất sử dụng nguồn chất béo từ thực vật như dầu nành, dầu ô liu, dầu hướng dương.


Nguồn chất bột: Gạo tẻ, gạo lức, gạo nếp, bánh mì còn nguyên cám, các loại đậu, khoai lang, khoai tây, bắp.


Nguồn Vitamin và chất xơ, sử dụng từ trái cây và rau xanh: Trái cam, trái bơ, trái dưa hấu, chuối, nấm, các loại rau xanh đậm màu như rau cải, rau muống, rau tần ô …

hải sản

Người chồng cần bổ sung hàu, tôm, cua, ghẹ, mực, bạch tuộc, sò. Ảnh: Internet

2. Các nguồn thực phẩm cần tránh khi chuẩn bị mang thai 

Nước ngọt uống đóng chai, nước có phẩm màu, nước có ga là những thực phẩm nên hạn chế trước khi bắt đầu kế hoạch mang thai. Đây là những thủ phạm làm lượng đường trong máu tăng cao và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mẹ.


Các loại cá ở biển có hàm lượng thủy ngân cao như: Cá thu, cá ngừ, cá kình, cá kiếm, cá mập. Bố mẹ không nên ăn, vì sẽ ảnh hưởng lên ống thần kinh và não bộ của thai nhi, thai chậm tăng trưởng.


Các loại nước có cồn như rượu, bia, chất kích thích. Hút thuốc lá. Cả bố và mẹ không nên sử dụng. Trà, café cần hạn chế vì ảnh hưởng chất lượng tinh trùng và chất lượng trứng thụ tinh.

Các loại cá ở biển có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá ở biển có hàm lượng thủy ngân cao. Ảnh: Internet

Trên đây là một số gợi ý về chế độ dinh dưỡng khi chuẩn bị mang thai cho các ông bố, bà mẹ tương lai tham khảo. Tóm lại, mẹ cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày và bổ sung một số thuốc bổ nhằm hỗ trợ các chất cần thiết cho trứng được khỏe mạnh, khả năng mang thai thành công, thai nhi hình thành khỏe mạnh. Chúc vợ chồng bạn sớm có “tin vui” nhé!

Việt Thư tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart