Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Dinh dưỡng mang thai tháng thứ 5: 9 loại thực phẩm có lợi cho bà bầu nên ăn

Dinh dưỡng mang thai tháng thứ 5: 9 loại thực phẩm có lợi cho bà bầu nên ăn cùng những lưu ý quan trọng khác về chế độ dinh dưỡng xin được chia sẻ cụ thể tới các mẹ ngay sau đây để tiện tham khảo áp dụng theo kế hoạch thực đơn ăn uống khoa học này. Tháng thứ 5 của thai kỳ rồi, bà bầu hãy đặc biệt chú ý hơn tới các vấn đề về dinh dưỡng hằng ngày bởi thai nhi ở thời điểm này đã có sự phát triển vượt bậc rồi. Dù là ở thời điểm mang thai nào đi chăng nữa thì mẹ cũng cần phải hết sức chú ý về thực đơn dinh dưỡng mà điển hình vào tháng thứ 5 này, việc đảm bảo cân đối dinh dưỡng cả về chất lẫn về lượng là điều cực kỳ cần thiết. Và bài viết gợi ý bên dưới sẽ giúp mẹ nắm rõ đâu mới là nhóm thực phẩm có lợi cho mình ở giai đoạn bầu bí này.

Nào hãy cùng adayne.vn chúng tôi khám phá qua về chế độ dinh dưỡng mang thai tháng thứ 5Top 9 loại thực phẩm có lợi cần cho bà bầu mang thai tháng thứ 5 được liệt kê ra bên dưới đây nhé!

Tháng thứ 5 của thai kỳ đồng nghĩa với việc mẹ bầu nói lời chào những cơn ốm nghén phiền phức, cân nặng cơ thể mẹ bắt đầu có dấu hiệu tăng rõ rệt. Cảm giác thèm ăn quay trở lại nhanh chóng, cảm hứng với thực phẩm ở mẹ bầu tháng thứ 5 mãnh liệt hơn tam cá nguyệt đầu tiên rất nhiều.

Mang thai tháng thứ 5 cũng là thời điểm mà mẹ bầu cần lựa chọn thực phẩm một cách cẩn thận nhằm tránh việc đưa vào cơ thể những chất có hại cho cơ thể mẹ và thai nhi. Nhưng những dưỡng chất nào là cần thiết cho mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5? Và mẹ bầu cần phải bổ sung những thực phẩm gì, như thế nào mới đúng cách? Có rất nhiều thắc mắc mà mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 không biết hỏi ai. Cùng theo dõi bài viết này để biết được nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 5, mẹ bầu nhé:

1. Top 9 loại thực phẩm tốt cần thiết nhất cho bà bầu nên ăn khi mang thai tháng thứ 5

Một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất cần thiết là rất quan trọng đối với mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5:

1.1 Viên uống bổ sung canxi và sắt

Viên uống bổ sung sắt và canxi luôn được các bác sĩ khuyến khích mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 nhằm đáp ứng được nhu cầu sắt, canxi tăng cao trong thời kỳ mang thai. Khi uống bổ sung sắt và canxi dưới dạng viên uống mẹ nên dùng từng loại cách xa nhau từ 2 giờ đồng hồ trở lên để việc hấp thu diễn ra dễ dàng hơn.

1.2 Các loại hạt

Nguồn axit béo dồi dào trong các loại hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó giúp mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 nhiều năng lượng hơn. Bên cạnh đó các loại hạt còn mang đến lượng protein cần thiết cho cơ thể mẹ. Một vốc các loại quả, hạt mỗi ngày vào các bữa phụ sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy phấn chấn hơn rất nhiều đấy.

1.3 Các loại rau xanh và củ quả

Các vấn đề về tiêu hóa ở mẹ bầu sẽ được giải quyế triệt để nhờ vào lượng chất xơ dồi dào từ rau xanh và các loại củ quả như bầu bí, cà chua, cà tím. Hệ tiêu hóa của mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhờ việc ăn nhiều rau xanh và các loại củ quả mỗi ngày đấy.

Dinh dưỡng mang thai tháng thứ 5: 9 loại thực phẩm có lợi cho bà bầu nên ăn

1.4 Trái cây

Lợi ích của trái cây đối với bà bầu là không thể phủ nhận dù mẹ mang thai ở tháng thứ mấy. Vitamin C, B, E, D, A có trong các loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Bé con khi sinh ra cũng thông minh hơn nếu mẹ bầu nạp nhiều trái cây trong suốt thai kỳ.

1.5 Các loại ngũ cốc

Chất bột đường có trong các loại ngũ cốc cũng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu không kém các nhóm chất dinh dưỡng khác. Bởi đây là nhóm chất mang lại nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể mẹ bầu. Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp cho cơ thể mẹ bầu tháng thứ 5 tăng sức đề kháng bởi trong chúng còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như vitamin B, A và chất xơ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu.

1.6 Sữa và các thực phẩm từ sữa

Sữa và các thực phẩm từ sữa là không thể thiếu đối với chế độ dinh dưỡng của mẹ mang thai 5 tháng. Ngoài sữa bầu, mẹ vẫn còn nhiều lựa chọn các loại sữa từ đậu nành, sữa tươi hay các thực phẩm chế biến từ sữa như phô mai, yogurt.

1.7 Các loại đậu

Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu ngự … đều chứa lượng protein dồi dào rất tốt để mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.

1.8 Cá và trứng

  • Cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú là nguồn chất béo có ích cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời chất béo có trong các loại cá này còn giúp thai nhi dự trữ được lớp mỡ cần thiết trước khi bé chào đời. Tuy nhiên, dù rất tốt cho não bộ của bé nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 không được ăn quá 3 phần cá/tuần.
  • Mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 không thể bỏ qua trứng. Chất béo lecithin có trong trứng có tác dụng tuyệt vời trong việc điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể mẹ bầu.

1.9 Các loại thịt

Một trong những nguồn cung cấp sắt và protein dồi dào nhất trong tự nhiên là thịt nạc. Luân phiên thay đổi thịt bò, thịt heo, thịt gà cùng các loại thịt gia cầm để không gây cảm giác ngán ngẩm mà lại nạp được nhiều chất dinh dưỡng mẹ bầu nhé.

Dinh dưỡng mang thai tháng thứ 5: 9 loại thực phẩm có lợi cho bà bầu nên ăn

2. Những lưu ý quan trọng về dinh dưỡng mang thai tháng thứ 5 dành cho mẹ bầu

Ăn đúng và đủ là nguyên tắc dinh dưỡng hàng đầu ở phụ nữ mang thai dù là tuần thai thứ mấy. Khi mẹ mang thai ở tháng thứ 5 thì đấy cũng là lúc thai nhi bắt đầu phát triển nhanh. Lúc này, bụng bầu của mẹ cũng thấy rõ hơn vì thai nhi đang trên đà phát triển. Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cân đối cả về lượng lẫn về chất là điều vô cùng cần thiết đối với mẹ mang thai ở tháng thứ 5. Ở vào giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ, sắt và canxi là hai dưỡng chất quan trọng nhất mẹ cần bổ sung cho cơ thể.

2.1 Chất sắt

  • Đây là dưỡng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp tạo ra các tế bào máu đỏ đồng thời giúp việc vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ bầu lẫn thai nhi. Chính vì thế mà mẹ bầu thường hay nghe nhắc đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Khi mắc phải trường hợp này, sức khỏe của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Bên cạnh việc tạo ra các tế bào máu đỏ thì sắt còn giúp củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ bầu.
  • Có hai cách để mẹ bầu tháng thứ 5 bổ sung sắt cho cơ thể: Nạp chất sắt thông qua ngườn thực phẩm giàu chất sắt hoặc bổ sung bằng cách uống viên sắt dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Mỗi ngày, mẹ mang thai ở tháng thứ 5 cần thiết cung cấp cho cơ thể từ 20-30 mg sắt.

2.2 Canxi

Việc hình thành xương và răng của thai nhi có sự đóng góp không nhỏ của canxi. Bên cạnh đó, canxi còn tham gia vào quá trình hình thành hệ thần kinh và duy trì hoạt động của tim thai nhi. Nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tháng thứ 5 là khoảng 1000mg/ ngày. Ngoài sắt thì canxi là dưỡng chất quan trọng đối với mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5. Chính vì thế đừng quên bổ sung canxi mỗi ngày mẹ nhé!

2.3 Chất béo

Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi nên mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 không thể lơ là việc bổ sung nhóm chất này. Mẹ cần nhớ là các loại cá béo, chất béo từ thực vật thay vì động vật sẽ tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu hơn.

2.4 Vitamin và khoáng chất

  • Khi mẹ mang thai ở tháng thứ 5 thì vitamin D là vitamin xếp đầu bảng trong số những vitamin cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn này. Tăng lượng vitamin D cho cơ thể mẹ bầu bằng cách tắm nắng mỗi buổi sáng là việc làm được các chuyên gia khuyến khích. Các thực phẩm như trứng, sữa cũng đóng góp khoảng 600 IU/ngày lượng vitamin D cần thiết cho phụ nữ mang thai ở tháng thứ 5.
  • Ngoài vitamin D thì cơ thể mẹ bầu ở vào tháng thứ 5 của thai kỳ còn cần các vitamin A, C, B. Các khoáng chất kẽm, selen, magiê, phốt-pho… cũng là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho các mẹ bầu trong giai đoạn này. Thật khó để mẹ bầu có một cơ thể khỏe mạnh nếu thiếu đi một trong số các vi chất này bởi chúng có mối quan hệ hỗ tương. Cơ thể mẹ bầu chỉ hoạt động hiệu quả khi được cung cấp đủ đầy các nhóm chất cần thiết này.

2.5 Protein

Protein (chất đạm) là nguồn dinh dưỡng tạo nên sự sống không thể thiếu vắng với cơ thể con người. Nhóm protein này tham gia đóng góp nhiều trong việc tạo ra các cơ bắp và tế bào của thai nhi. 1g protein/1kg trong lượng cơ thể là con số mẹ bầu cần thuộc nằm lòng để bổ sung đúng cách và đủ lượng protein cho cơ thể khi mang thai ở tháng thứ 5.

Gợi ý chi tiết về thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 5 trên đây cũng chính là chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học nhất mà nhiều thai phụ đang áp dụng rất hiệu quả thành công. Tháng thứ 5 của thai kỳ, em bé của mẹ đã có bước phát triển nhanh chóng và vượt bậc hơn rất nhiều rồi đấy, vì vậy hãy chú ý ăn uống điều độ, lựa chọn thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng & có lợi nhất để bé được hấp thu một cách dễ dàng nhé. adayne.vn chúc các mẹ có một thai kỳ suôn sẻ như mong đợi và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi nhé!

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      adayne.vn
      Logo
      Compare items
      • Total (0)
      Compare
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Previous
      Next
      Shopping cart