Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông như thế nào cho hiệu quả

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông là việc làm hết sức cần thiết mà ba mẹ nên biết và thực hiện đúng cách. Cơ thể trẻ sơ sinh còn rất non yếu, do đó ba mẹ cần nên bảo vệ sức khỏe của con vào mùa đông để tránh trẻ bị nhiễm lạnh dẫn đến các bệnh lý như cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi, hen suyễn,…


 Tuy nhiên, việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông không phải là lúc nào cũng ủ ấm nhồi nhét trẻ sơ sinh trong quần áo dày dặn, trùm kín chăn mền. Việc giữ ấm cho trẻ cần phải được ba mẹ thực hiện đúng cách để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ.

giữ ấm mùa đông cho trẻ

Mặc quần áo giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông – Ảnh: Internet

1. Những sai lầm khi giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông

Vào mùa đông, thời tiết bắt đầu lạnh hơn do đó ba mẹ thường rất lo lắng cho trẻ sơ sinh nhà mình sẽ bị bệnh, nhiệt độ lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, ba mẹ thường tìm đủ mọi cách để giữ ấm cho trẻ. Tuy nhiên, việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông quá mức và không đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe và trầm trọng hơn là tính mạng của trẻ sơ sinh.

 • Đốt than trong nhà để giữ ấm cho trẻ: đây là sai lầm hay gặp và để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ sơ sinh và người thân. Việc dùng than đốt trong nhà để giữ ấm có thể gây ngộ độ khí CO và nếu không xử lý kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Đốt than giữ ấm

Đốt than trong phòng kín để giữ ấm là sai lầm nghiêm trọng – Ảnh: Internet

 • Ủ ấm quá mức cho trẻ: mong muốn giữ ấm cho trẻ sơ sinh và lo sợ trẻ quá lạnh ba mẹ thường mặc thật nhiều quần áo, đắp chăn mền,… cũng là sai lầm khi giữ ấm cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh khi được ba mẹ ủ ấm quá mức khiến cơ thể trẻ bị nóng bức, khó chịu. Mồ hôi trẻ toát ra khiến trẻ dễ bị viêm da, ngứa ngáy,… và nguy hiểm hơn là trẻ có thể bị nhiễm lạnh do chính mồ hôi cơ thể tiết ra. Ngoài ra, việc ủ ấm trẻ sơ sinh quá mức khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Đội mũ cho trẻ sơ sinh thường xuyên: ba mẹ thường lo lắng khu vực đầu trẻ sơ sinh bị lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nên đội mũ cho trẻ liên tục để giữ ấm. Tuy nhiên, việc này vô tình làm khu vực não của trẻ quá nóng và lâu dài sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống thần kinh.
 • Kiêng tắm vào mùa đông: nhiều bậc ba mẹ vào mùa đông vì quá lo sợ trẻ bị cảm lạnh cho nên quyết định không tắm để giữ ấm cho trẻ. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Mặc dù trời lạnh nhưng tuyến mồ hôi cũng trẻ vẫn hoạt động. Việc kiêng tắm gội quá mức sẽ khiến cơ thể của trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ra nhiều bệnh cho trẻ.
tắm cho trẻ

Không nên kiêng tắm gội cho trẻ vào mùa đông – Ảnh: Internet

2. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông đúng cách

Thân nhiệt trẻ sơ sinh thường thay đổi nhanh hơn rất nhiều so với người lớn. Và trẻ sơ sinh cũng không biết nói hay thể hiện cho ba mẹ biết là trẻ đang cảm thấy nóng hay lạnh do đó ba mẹ cần nên chú ý đến biểu hiện của trẻ để có thể biết trẻ đang cảm thấy như thế nào để điều chỉnh giúp trẻ thoải mái hơn.


Để giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông đúng cách ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Vào mùa đông ba mẹ nên cố gắng giữ nhiệt độ trong phòng trẻ được ấm áp hơn, tránh gió lùa trực tiếp vào trẻ hay khu vực có trẻ.
 • Những bộ phận quan trọng cần được giữ ấm cho trẻ sơ sinh là bàn tay, bàn chân, bụng, lưng vì vậy khi vào mùa đông nhiệt độ chuyển lạnh ba mẹ có thể dùng bao tay, bao chân, mặc áo, quần dài tay và dùng dầu tràm hay các loại dầu có tính năng giữ ấm thoa vào lưng và bụng cho trẻ sơ sinh.
 • Khu vực đầu của các trẻ mới sinh và các trẻ sinh non thì thường được ba mẹ đội mũ thường xuyên hơn để giúp trẻ giữ ấm. Tuy nhiên đối với những trẻ từ 1 tháng trở lên và khỏe mạnh thì ba mẹ không nên đội mũ thường xuyên. Khu vực đầu của trẻ là nơi thoát nhiệt và điều hòa nhiệt độ của cơ thể do đó đầu của trẻ cần được giữ thoáng mát. Việc ba mẹ trùm mũ kín đầu cho bé thường xuyên gây nóng cho khu vực đầu trẻ sẽ ảnh hưởng đến não cũng như hoạt động thần kinh của trẻ sơ sinh.
 • Ba mẹ thường xuyên kiểm tra, xem xét biểu hiện của trẻ sơ sinh để có thể kịp thời điều chỉnh để bé không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh. Nếu thấy trẻ đổ mồ hôi nhiều thì ba mẹ nên điều chỉnh quần áo, bao tay, bao chân, chăn mền để trẻ thấy thoải mái hơn.
 • Vào ban ngày, trẻ thường sẽ hoạt động nhiều hơn nhờ đó thân nhiệt trẻ sẽ cao hơn và không cảm thấy lạnh nhiều. Cho nên ba mẹ cũng không nên mặc quá nhiều lớp quần áo khiến trẻ thấy nóng bức và gặp khó khăn khi vận động.
Túi ngủ giúp giữ ấm cho trẻ

Túi ngủ giúp giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông – Ảnh: Internet

 • Vào ban đêm thì ba mẹ nên để ý kiểm tra tình trạng của con để giữ ấm cho trẻ phù hợp. Đặc biệt không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ. Trẻ sơ sinh khi ngủ thường hay đạp tung chăn mền do đó ba mẹ thường xuyên kiểm tra chăn mền của trẻ để giữ ấm cho trẻ.
 • Ba mẹ có thể sữ dụng các túi ngủ cho trẻ sơ sinh để thay thế chăn mền để tránh tình trạng trẻ hay đạp chăn mền ra khỏi người.
 • Quần áo giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông thì cần có độ dày phù hợp. Quần áo khi ra ngoài trời của trẻ sơ sinh cần dày hơn quần áo mặc trong nhà vì thời tiết ngoài trời lúc nào cũng lạnh hơn bên trong nhà rất nhiều. Ba mẹ nên chọn loại quần áo chất liệu 100% cotton giúp thấm hút mồ hôi tốt hơn.
 • Khi ba mẹ cho trẻ ra ngoài vào mùa đông thì nên chú ý giữ ấm trẻ bằng cách đội mũ, bao tay, bao chân, áo khoác độ dày phù hợp với thời tiết để trẻ vẫn được ấm áp khi ra ngoài vào mùa đông.
 • Vào những ngày thời tiết không quá lạnh, ba mẹ cũng nên đưa trẻ ra ngoài hít thở không khí trong lành một chút giúp trẻ tiếp xúc với môi trường thời tiết bên ngoài.
trẻ cần được giữ ấm khi ra ngoài

Trẻ cần được mặc ấm hơn khi ra ngoài vào mùa đông – Ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin về việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho ba mẹ có thêm kiến thức để có thể chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho các bé nhà mình.  Chúc các bé và các thành viên trong gia đình có thật nhiều sức khỏe và có một “mùa đông không lạnh” nhé. Các mẹ hãy nhớ đồng hành cùng với Mom.vn để cập nhật và chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
 • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart