Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Gợi ý một vài mẹo giúp mẹ tập cho bé bú bình được dễ dàng

Việc tập cho bé bú bình khiến nhiều bà mẹ đau đầu, than thở không thể hoặc bó tay trong việc tập cho bé bú bình. Các bé không chịu bú thường nằm trong độ tuổi từ 6-10 tháng tuổi. Khi mẹ tập cho bé bú bình, trẻ cứ khóc nhất định không chịu bú, hoặc bú vào thì ói ra,…Hậu quả là nhiều bé 6 tháng đầu tăng cân rất tốt, nhưng từ khi mẹ ít sữa hoặc mẹ đi làm trở lại thì bé đứng cân, chậm lớn. Vậy, làm thế nào để mẹ có thể dễ dàng tập cho con bú bình? Mời các mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây của Mom.vn nhé.

mẹ cần kiên trì khi tập cho bé bú bình

Mẹ cần kiên trì khi tập cho bé bú bình. Ảnh: Internet

1.Tại sao mẹ cần tập cho bé bú bình?

Đa số các mẹ chưa biết cách tập cho bé bú bình song song với việc bú mẹ. Các mẹ áp dụng không hợp lý nên sau 1-2 tuần “vật lộn” với việc cho con bú bình sữa thì mẹ dễ dàng bỏ cuộc. Hơn nữa, sữa là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh. Đây cũng là nguồn thực phẩm bổ sung dồi dào các chất dinh dưỡng. Nhiều trẻ lại chỉ thích sữa mẹ, đến khi người mẹ cai sữa, con cũng bỏ luôn ăn sữa, không chịu bú bình khiến nhiều bà mẹ vô cùng đau đầu.


Trong  giai đoạn này bé lớn chính là nhờ sữa. Do đó, khi sữa mẹ không đủ hay sau 6 tháng mẹ phải trở về với công việc mà trẻ lại không chịu bú bình hay ăn dặm thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển khiến thì trẻ bị đứng cân, chậm lớn. Vì thế, dù có khó khăn mẹ cũng phải tập cho bé bú bình.

2. Tại sao bé không chịu tập bú bình?

Nguyên nhân là do các bé trên 3 tháng đã biết ti mẹ mềm mại hơn ti giả, nên cương quyết không ngậm ti nhựa là điều chắc chắn. Do đó, trước tiên để có thể tập cho bé bú bình thì mẹ phải cất ti thật đi vì cứ để trước mặt thì bé sẽ không chịu nổi và mẹ không thể tập cho bé bú bình được?

trẻ phân biệt được ti mẹ và ti bình nên không chịu bú bình

Trẻ phân biệt được ti mẹ và ti nhựa nên không chịu bú bình. Ảnh: Internet

 3. Mẹ cần làm gì để tập cho bé bú bình?

Cần phải có người hỗ trợ, thay thế mẹ tập cho bé bú bình trong giai đoạn này. Để người khác cầm bình sữa tập cho bé bú thì trẻ mới chịu bú. Tuy là lúc đầu bé sẽ không chịu, nhưng đói quá thì bé cũng phải bú. Khi bé không thấy mẹ bên cạnh, bé sẽ hiểu là không có trông mong gì để được bú ti mẹ nên đành bú bình.


Thực tế, chẳng bé nào đói mà nhịn bú được nguyên ngày cả, vấn đề nằm ở việc các mẹ chịu không nổi thôi. Nhưng thà mẹ xót con 1- 2 ngày còn hơn là để trẻ thiếu sữa chậm lớn, càng để lâu sẽ càng khó tập hơn.

4. Một số mẹo nhỏ về cách tập cho bé bú bình

4.1 Cho bé bú bình bằng sữa của mẹ

Mẹ vắt lấy sữa cho vào bình rồi cất trong tủ lạnh hay giữ trong bình ủ nóng sữa. Nếu cất trong tủ lạnh thì mẹ phải dặn kỹ người cho bé bú, trước khi cho bú phải hâm nóng sữa lại trong bình ủ sữa. Nhiều mẹ khi tập cho bé bú bình cứ hay cho sữa bột vào tập luôn như vậy sẽ rất khó tập vì trong cùng một lúc con phải đối phó với cả 2 sự thay đổi đột ngột đó là ti mẹ và sữa mẹ.


Cách tốt nhất là mẹ hãy thay đổi từng cái một cho dễ nhé. Bé ngửi mùi sữa mẹ trong bình sữa cũng sẽ dễ chấp nhận hơn và kích thích bé chịu mút thử hơn.

cho bé bú bình bằng sữa mẹ

Cho bé bú bình bằng sữa mẹ. Ảnh: Internet

Về các bước tập thì trước tiên, mẹ phải bỏ từ 1-2 cữ buổi sáng là cữ dễ tập nhất, bé đỡ quấy nhất. Nên bỏ cữ từ lúc bé mới thức dậy, khoảng 7-8h sáng và cử 10-10h30, đến cử trưa 12h-1h mẹ mới xuất đầu lộ diện và cho bú sữa mẹ. Bé nào dễ tính hơn thì mẹ chỉ cần bỏ một cữ, bé nào “khó” hơn thì mẹ phải bỏ cả 2 cữ mới tập được.


Nếu mẹ bỏ cả 2 cữ thì mẹ phải trốn ở trong phòng khác vào buổi sáng, cứ đến cữ mẹ lại vắt sữa vào bình đưa cho người mà tập bé bú.

4.2 Mẹ không nên âu yếm bé khi cho bé bú

Khi mẹ cho bé bú sữa từ ti mình, bé sẽ tỏ ra nhõng nhẻo với mẹ vì trước đó mới bú bình, còn mẹ thì thấy tội con quá lại càng ôm ấp, vuốt ve bé nhiều hơn sẽ khiến cho việc tập cho bé bú bình đạt kết quả kém và càng trở nên khó khăn hơn. Vì thế, trong thời gian này mẹ nên làm mặt lạnh với trẻ môt tí thì việc tập cho bé bú bình mới thành công.

thay sữa mẹ bằng sữa bột

Thay sữa mẹ bằng sữa bột khi mẹ hết sữa sớm. Ảnh: Internet

4.3 Thay sữa mẹ bằng sữa bột

Nếu mẹ không đủ sữa phải cho trẻ bú thêm sữa công thức. Khi đã tập cho bé bú bình bằng sữa mẹ được 2-3 tuần, mẹ bắt đầu thay sữa mẹ trong bình thành 1 cữ sữa bột. Mới đầu mẹ cần pha loãng hơn công thức pha bình thường, khoảng vài ngày sau mới pha đúng lượng bình thường. Sau một thời gian ngắn thì mẹ hãy thay luôn 2 cữ bú bình buổi sáng từ sữa mẹ sang sữa bột để con bú nhé.


Lưu ý: Bé có nhận ra, có không chịu thì cũng phải cương quyết tập như cách tập bé chịu mút ti nhựa. Nếu bước này mà mẹ thấy tội nghiệp lại cho sữa mẹ vào bình là hỏng cả quá trình từ trước tới giờ.

5. Một số lưu ý khi cho bé bú bình

  • Mẹ hãy thử các loại bình và núm vú khác nhau. Núm vú mềm, gần giống với ti mẹ luôn được ưa thích.
  • Khi con phải cai sữa mẹ và chuyển sang sữa công thức, nên chọn sữa có hương vị giống sữa mẹ nhất. Sữa mẹ được trẻ tiếp nhận từ ban đầu và sẽ ghi nhớ hương vị này.
  • Sử dụng một cây kim vô trùng chọc một lỗ lớn trên đầu núm ti bình sữa để đảm bảo lượng sữa chảy lớn hơn khi ti mẹ. Khi con khóc, cho bé ngậm bình sữa này sẽ rất hiệu quả bởi vì nó có thể làm cho bé cảm thấy sữa có thể chảy ra rất trơn tru.
  • Nhiều em bé bú sữa mẹ khi chuyển sang bú bình sẽ thích sữa nóng hơn so với nhiệt độ bình thường nên mẹ hãy hâm nóng sữa trước khi cho con bú. Tất nhiên, không phải là làm nóng đến mức khiến con bỏng.
mẹ có thể cho bé bú song song sữa mẹ và sữa bột

Mẹ có thể có bé song song sữa mẹ và sữa bột. Ảnh: Internet

  • Sử dụng môi trường xung quanh như các đồ chơi âm thanh hoặc tivi, nhạc cụ để đánh lạc hướng sự chú ý của bé. Trước khi nhận ra sự thay đổi núm bình sữa đang ở trong miệng mình, bé đã bắt đầu hút vào một cách vô thức.
  • Một số bé chịu bú bình nếu được ở trong môi trường quen thuộc khi bú mẹ. Tức là trái ngược với gợi ý trên, một số bé chỉ chịu mút bình khi nằm trong vòng tay thân thuộc của mẹ. Có những bé chịu bú bình khi được bế thẳng lên một chút, nghiêng bình sữa khiến bé dễ hút.

Việc tập cho bé bú bình khá đơn giản nhưng quan trọng nhất là mẹ phải kiên trì và thực hiện đúng nguyên tắc thì trong thời gian ngắn bé mới ngoan ngoãn chịu bú bình. Hy vọng Mom.vn đã chia sẻ những thông tin cần thiết gửi đến các bà mẹ bỉm sữa. Chúc các mẹ tập bú bình cho con thành công nhé!

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh

Announce

New
arrival

2019 collection

Let’s face it, no look is really complete without the right finishes. Not to the best of standards, anyway (just tellin’ it like it is, babe). Upgrading your shoe game. Platforms, stilettos, wedges, mules, boots—stretch those legs next time you head out, then rock sliders, sneakers, and flats when it’s time to chill.
Shopping cart