Tham gia Hội Săn Sales Adayne.vn

Hướng dẫn mẹ cách massage mắt cho trẻ sơ sinh khi bé bị tắc tuyến lệ

Biết được cách massage mắt cho trẻ sơ sinh sẽ giúp đôi mắt của bé được thư giãn, tạo những phút nghỉ ngơi thư thái giúp lấy lại năng lượng cho các hoạt động tiếp theo. Đồng thời massage còn mang lại cho đôi mắt của bé một vẻ đẹp thật tự nhiên và khỏe khoắn. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, và để tâm hồn luôn luôn khỏe mạnh thì cần phải có sự chăm sóc đúng cách và hợp lý. Nhưng trường hợp trẻ bị tắc tuyến lệ thì nên massage mắt như thế nào? Mẹ hãy cùng Mom.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

cách massage mắt cho trẻ sơ sinh khi bị tắc tuyến lệ

Cách massage mắt cho trẻ sơ sinh khi bé bị tắc tuyến lệ. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tuyến lệ ở trẻ bị viêm nhiễm, làm cho nước mắt không lưu thông từ mắt xuống mũi của trẻ. Do đó, những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài khiến cho đôi mắt của bé bị ngập nước mắt dẫn đến hiện tượng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh.

2. Dấu hiệu tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh rất khó phát hiện bởi đặc thù ở độ tuổi này trẻ ngủ rất nhiều. Chỉ đến khi bé lớn hơn từ 2-3 tháng tuổi thì những biểu hiện tắc tuyến lệ ở trẻ mới biểu hiện rõ. Ba mẹ có thể nhận biết tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ qua những biểu hiện dưới đây:

  • Trẻ khi khóc không thấy nước mắt, tuy nhiên bình thường lại thấy nước mắt tràn mi rơi xuống má kèm theo luồng chất nhầy chảy xuống.
  • Da vùng mắt nổi ban đỏ.
  • Trẻ bị tắc tuyến lệ mắt thường ướt như vừa khóc. Lúc ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ mắt.
mắt thường bị ghèn là dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ

Mắt thường bị ghèn là dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ. Ảnh: Internet

3. Cách massage mắt cho trẻ sơ sinh khi bị tắc tuyến lệ

Massage là phương pháp gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn lệ, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và giải phóng điểm bít tắc. Vì vậy, khi trẻ bị tắc tuyến lệ, mẹ có thể xử lý tình trạng này nhanh chóng bằng việc thực hiện một vài động tác massage cho bé:

  • Cha mẹ rửa sạch tay của mình, dùng ngón tay với móng tay đã được cắt ngắn để massage nhẹ nhàng góc mắt cho bé.
  • Massage bắt đầu từ góc trong của mí mắt rồi di chuyển xuống phía mũi.
  • Thực hiện massage tuyến lệ cho bé từ 5 – 10 lần/ngày, mỗi lần massage từ 5 – 10 phút.
mẹ lau mắt cho bé

Cách massage mắt khi bé bị tắc tuyến lệ. Ảnh: Internet

4. Một số lưu ý khi thực hiệc cách massage mắt cho trẻ sơ sinh

Mẹ không cần sử dụng tinh dầu bởi có thể sẽ làm cay mắt bé. Đa phần trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ ba mẹ không cần phải lo lắng điều trị vì trẻ sẽ tự mất đi khi được 1 tuổi trở lên. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần phải vệ sinh mắt cho trẻ từ 3- 5 lần/ ngày để tránh bé bị đau mắt.


Không sử dụng bông gòn hoặc vải xô mềm thấm nước lạnh để lau khóe mắt trẻ. Cha mẹ nên sử dụng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý để đảm bảo vô trùng cho mắt của bé.Trong quá trình massage tuyến lệ cho bé, bé có thể khóc vì khó chịu nên mẹ hãy ôm bé vào lòng, vỗ về an ủi bé.


Nếu phát hiện mắt bé bị sưng đỏ, mẹ nên ngay lập tức đưa trẻ đến chuyên khoa mắt để được tư vấn và có biện pháp xử lý, điều trị thích hợp.

nên đưa trẻ khám chuyên khoa khi có dấu hiệu bất thường

Mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa khi mắt bé có dấu hiệu bất thường. Ảnh: Internet

Ngoài cách vệ sinh mắt cho bé thường xuyên và massage cho bé, nếu thấy không hiệu quả thì mẹ có thể nhờ đến bác sĩ khoa mắt để điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ bằng những cách sau đây:

  • Dùng thuốc thông tuyến lệ: Bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ linh hoạt luồn vào bên trong tuyến lệ bị tắc để thông.
  • Phẫu thuật mở rộng tuyến lệ: trong trường hợp nếu tất cả các biện pháp khác đều thất bại, thì bé bị tắc tuyến lệ cần phải phẫu thuật mở rộng tuyến lệ.

Bên cạnh việc thực hiện cách massage mắt cho trẻ sơ sinh khi bị tắc tuyến lệ, cha mẹ cũng cần vệ sinh mắt cho con luôn sạch sẽ để giúp bé có được đôi mắt khỏe mạnh. Trong trường hợp mắt bé có những dấu hiệu khác thường, mẹ nên lập tức đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để được chữa trị kịp thời. Chúc bé yêu của các mẹ luôn có được đôi mắt sáng và khỏe nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Chia sẻ ý kiến của bạn ở đây nhé

Ý kiến của bạn

adayne.vn
Logo
Sản phẩm cần so sánh
  • Total (0)
So sánh
Shopping cart